Thứ bảy, 23/09/2023, 15:43 [GMT+7]

Xây dựng trường học không khói thuốc ở vùng cao Sìn Hồ

Thứ sáu, 30/09/2022 - 16:33'
(BLC) - Hút thuốc lá tại nơi công cộng, trong cơ quan, đoàn thể đặc biệt trong môi trường học đường… là hành vi thiếu văn minh, ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ em. Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Năm học 2022 - 2023, toàn huyện Sìn Hồ có 1.000 lớp học với trên 25 nghìn học sinh ở 3 cấp học là: mầm non, tiểu học và THCS. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, vấn đề xây dựng trường học an toàn, xanh - sạch - đẹp được các trường đặc biệt quan tâm. Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh trên địa bàn huyện, đặc biệt địa bàn thị trấn đã nói không với thuốc lá trong phạm vi trường học, quyết tâm thực hiện mục tiêu trường học không khói thuốc. Từ đó, tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Học sinh Trường DTNT THPT Sìn Hồ tham gia buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật phòng, chống ma túy và nói không với thuốc lá trong học đường.

Học sinh Trường Dân tộc Nội trú Trung học phổ thông Sìn Hồ tham gia buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy và nói không với thuốc lá trong học đường.

Theo ông Nguyễn Trung Quyền - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Việc hút thuốc ở tuổi học sinh có tác hại rất lớn đến sức khỏe, hút thuốc thụ động cũng là một nguyên nhân dễ khiến học sinh trở thành người hút thuốc, làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như: nghiện ma túy, rượu. Khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc. Hút thuốc càng sớm, bệnh ung thư, tim mạch... xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn.

Tại địa bàn huyện Sìn Hồ các trường học thực hiện nghiêm việc nói không với khói thuốc, tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, phần nào giúp ngăn chặn việc tập hút thuốc lá trong học sinh cũng như giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong cán bộ, giáo viên và nhân viên tại các trường.

Điển hình như tại Trường THCS thị trấn Sìn Hồ, trường có 12 lớp học, 480 học sinh, để thực hiện tốt việc xây dựng trường học không khói thuốc, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh về việc thực hiện các quy định của pháp luật như: phòng, chống ma túy; phòng, chống cháy nổ; đặc biệt là Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Mỗi giáo viên phải là một tấm gương mẫu mực, không được phép hút thuốc lá trong khuôn viên trường học. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nhà trường còn thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh về những tác hại của thuốc lá, phối hợp với cơ quan công an, y tế tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp cung cấp cho học sinh thêm nhiều kiến thức về tác hại của thuốc lá trong học đường...

Cô giáo Bùi Thị Chiến - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Sìn Hồ chia sẻ: Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân viên nhà trường, hướng các em tới một xã hội văn minh không có khói thuốc, rất cần sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường... có như vậy mô hình trường học không khói thuốc lá mới hiệu quả. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã chỉ đạo, triển khai tuyên truyền đến toàn thể giáo viên thông qua các văn bản liên quan đến phòng, chống tác hại thuốc lá, thực hiện nghiêm nội quy về phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học…

Có thể nói để môi trường học tập không có khói thuốc lá, điều tiên quyết là cần nêu cao ý thức của từng cá nhân, khi thầy, cô giáo nghiêm túc thực hiện, các em sẽ noi theo. Hiện nhiều trường học trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã có chương trình lồng ghép các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá vào những buổi sinh hoạt, đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua của cán bộ, giáo viên, học sinh từ đó gắn kết nhà trường, thầy, cô giáo và học sinh cùng quyết tâm thực hiện mục tiêu chung.

Đây cũng là giải pháp giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên hút thuốc, đồng thời hạn chế được các nguy cơ cháy nổ trong trường học, giảm chi phí phát sinh liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe do tác hại của thuốc lá gây ra.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...