Thứ năm, 09/07/2020, 21:05 [GMT+7]

Xã biên giới đầu tiên của huyện Phong Thổ cán đích nông thôn mới

Thứ ba, 08/01/2019 - 16:07'
(BLC) - Với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, Ma Ly Pho trở thành xã biên giới đầu tiên của huyện Phong Thổ hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Từng vất vả vượt qua đoạn đường đất trơn trượt khi đến bản Thèn Sin hồi đầu năm 2018, giờ được quay trở lại chứng kiến bà con thuận tiện vận chuyển hàng hóa trên đường bê tông, chúng tôi thực sự vui mừng. Và, càng phấn khởi hơn khi biết dân bản không ngừng đổi mới nếp nghĩ, cách làm để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để đạt tiêu chí thu nhập, người dân xã Ma Ly Pho ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, có được kết quả trên là nhờ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Anh Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho cho biết: “Những ngày đầu thực hiện, xã gặp khó khăn do nhận thức của một bộ phận cán bộ và Nhân dân hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu, xuất phát điểm là xã thuần nông… Xã đã cử cán bộ phụ trách công tác nông thôn mới tham gia lớp tập huấn, đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Sâu sát trong chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh truyền thông về nội dung, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới kết hợp vận động Nhân dân tham gia bằng nhiều hình thức”.

Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh vừa bỏ phiếu công nhận Ma Ly Pho đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn nơi đây khởi sắc với 9/9 bản phủ sóng mạng viễn thông, internet. 100% tuyến kênh mương thủy lợi kiên cố hóa. 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 99% người dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; không còn hộ có nhà tạm, dột nát, 97% số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định.

Đặc biệt, trong năm 2018, xã có bước tiến ngoạn mục khi hoàn thành được các tiêu chí khó nhất như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Cụ thể, nếu như hết tháng 2/2018, xã chưa cứng hóa được đường giao thông ra khu sản xuất, nhiều tuyến giao thông liên bản, trục bản chưa được bêtông hóa, chỉ xây dựng được 3 nhà văn hóa bản thì đến cuối năm, 12/12km đường liên xã láng nhựa, 49/62km đường giao thông liên bản, trục bản bêtông hóa, 7,67/8,92km đường giao thông ngõ bản cứng hóa và không lầy lội về mùa mưa, 6,6/12km đường ra khu sản xuất cũng được cứng hóa. Đó là chưa kể đến cơ sở vật chất văn hóa, xã có 1 nhà văn hóa xã với quy mô 150 chỗ ngồi; 9 nhà văn hóa bản đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt, luyện tập văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Nhân dân.

Về tiêu chí môi trường, các bản quy hoạch được nghĩa trang, thực hiện mai táng phù hợp với nếp sống văn minh. 9/9 bản thực hiện đào hố rác và phân loại để xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhân dân 2 bản Sòn Thầu 1, Pờ Ma Hồ trồng cây xanh dọc tuyến đường nội bản.

Anh Phàn Phủ Hùng (bản Sòn Thầu 1) chia sẻ: “Nhận thức rõ lợi ích mà Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại, gia đình tôi và bà con trong bản chủ động tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực. Trước hết, tập trung phát triển kinh tế gia đình từ trồng chuối, chăn nuôi gia súc, gia cầm; hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường giao thông nông thôn; trồng cây xanh, nuôi nhốt gia súc và không xả rác sinh hoạt bừa bãi. Tạo điều kiện, động viên trẻ trong độ tuổi đến lớp đầy đủ; giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”.  

Có thể nói, xây dựng nông thôn mới đã trở thành “đòn bẩy” để xã Ma Ly Pho phát triển. Bước tiến này là nguồn lực cổ vũ, khích lệ các xã biên giới của huyện vượt khó, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng lộ trình. 

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...