Thứ năm, 03/07/2025 - 17:12
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
Xã Hội
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh
Hà Tĩnh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 23/05/2020 07:49
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Sau 2 tuần học sinh quay trở lại học tập do thời gian nghỉ dịch Covid-19. Song song với công tác dạy học, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, tạo cho các em môi trường học tập an toàn nhất.

Có mặt tại Trường PTDTNT tỉnh đúng lúc các nhân viên cấp dưỡng đang chuẩn bị các suất ăn cho học sinh. Qua quan sát của phóng viên, các suất cơm đều có thịt, cá, rau và được chia vào hộp rất cẩn thận, đẹp mắt. Ấn tượng hơn, khu vực nhà ăn được nhân viên vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín được chia thành các khu riêng biệt. Nhà trường còn trang bị đầy đủ tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm. Tại bếp ăn có sổ sách ghi chép, xây dựng thức đơn theo tuần và luôn đảm bảo lưu giữ các mẫu thức ăn theo quy định, đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Theo chia sẻ của cô giáo Vàng Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh, hiện nay trường có 12 lớp, 394 học sinh, trong đó 358 học sinh ăn nội trú. Khi nhận được thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đón học sinh trở lại trường vào ngày 4/5, nhà trường đề ra hai nhiệm vụ cốt yếu vừa duy trì việc học tập để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, vừa phòng chống dịch Covid-19. Đón học sinh trở lại trường và ăn, ở nội trú, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các em được sống, học tập trong môi trường an toàn, sạch sẽ như: trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại tất cả các phòng học, cửa ra vào. Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường/lớp học như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, bàn ghế, đồ dùng học tập. Hàng ngày, từ 6 giờ 30 phút và 13 giờ 15 phút, nhân viên y tế cùng cán bộ, giáo viên đã có mặt ở trường chuẩn bị thiết bị kiểm tra thân nhiệt cho học sinh. Học sinh đến trường được giáo viên đo thân nhiệt, sau đó rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Các cô nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho các em học sinh trường PTDTNT tỉnh

Nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất ăn cho học sinh Trường PTDTNT tỉnh.

Hiện 100% học sinh đã trở lại trường học tập sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Với các em khối lớp 10, 11, nhà trường khuyến khích ngoài những giờ học trên lớp tranh thủ thời gian học trên truyền hình, học trực tuyến để củng cố thêm kiến thức. Hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy, vận dụng, điều chỉnh linh hoạt nội dung chương trình tinh giảm để đảm bảo phù hợp với học sinh và thời gian còn lại của năm học. Riêng với học sinh lớp 12, nhà trường tổ chức rà soát, điều chỉnh kế hoạch ôn tập theo hướng phân loại học sinh theo từng nhóm, đối tượng. Đồng thời, bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo tốt nhất cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao.

Với tâm lý không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch Covid-19, nhà trường tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Ngoài những công việc như phun khử khuẩn bếp ăn, nhà trường chuẩn bị khẩu trang đầy đủ cho nhân viên phục vụ bếp ăn. Trước đây, nhà trường tổ chức bữa ăn chung cho học sinh, nhưng bây giờ chia khẩu phần cho từng em, bố trí giao nhận thực phẩm ở ngoài trường nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19. Với số tiền ăn mỗi ngày 36.000 đồng/em cho 3 bữa ăn sáng, trưa, tối. Do đó, để đảm bảo cho các em có bữa ăn dinh dưỡng, nhà trường chú trọng đến khâu quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập nguyên liệu, ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các khâu sơ chế và chế biến có sự tham gia giám sát của phòng y tế học đường. Sau khi chia khẩu phần ăn, nhà trường lưu mẫu thành phẩm trong 24 giờ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nhà trường có 8 nhân viên cấp dưỡng, hàng năm đều tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ định kỳ. Nhà trường cũng yêu cầu tất cả nhân viên phục vụ nhà bếp phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Yêu cầu học sinh vệ sinh tay thường xuyên, nhất là trước và sau bữa ăn; khi ngồi vào bàn ăn, hạn chế trao đổi, giữ trật tự.

Chị Lê Thị Bảy - nhân viên nấu ăn, Trường PTDTNT tỉnh cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hàng ngày chúng tôi thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ, đồ dùng đựng thực phẩm, bát đũa cho học sinh. Thực đơn được lên lịch theo tuần và niêm yết công khai, trước khi chế biến thức ăn đều rửa tay, đeo găng tay theo quy định đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho học sinh”.

Song song với thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhà trường cũng chủ động theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nâng cao thể chất giúp học sinh phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thầm lặng nghề hái chè

Thầm lặng nghề hái chè

Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn

Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá

Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn

Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn

Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh

Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa

Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa

Tin cùng chuyên mục
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Xã Hội
28/06/2025 21:35
Ngày 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”. Đến dự, động viên buổi ra mắt mô hình có Đại tá Phạm Đình Thành - Phó Chính uỷ Vùng 3 Hải quân; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng.
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Chính trị
28/06/2025 16:21
Từ ngày 27 – 28/6, tổ công tác theo Quyết định số 2106 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế việc vận hành thử và chuẩn bị triển khai chính quyền địa phương 2 cấp tại tỉnh Lai Châu.
Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
─ Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): ─ Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
Xã Hội
28/06/2025 10:41
Hôm nay (28-6) là Ngày Gia đình Việt Nam, dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường gắn bó, lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm xây dựng gia đình, kiến tạo một mái ấm bền vững.
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Xã Hội
28/06/2025 08:38
Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lai Châu đã và đang chủ động triển khai đồng bộ chương trình chuyển đổi số gắn với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong thời kỳ mới.
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư; là nguyên nhân gây ra hơn 23 loại bệnh khác nhau. Thuốc lá gây hệ lụy nghiêm trọng, nguy hại đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới, cho cả người hút thuốc lá chủ động hay thụ động. Do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ quan tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ.
Mở cánh cửa cho nhiệm kỳ mới
Mở cánh cửa cho nhiệm kỳ mới
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Nhìn lại kết quả sau nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt triển khai các chỉ thị, nghị quyết và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương vào phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ về kinh tế đều đạt và vượt, tạo nên sự đổi thay toàn diện từ diện mạo nông thôn mới đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, củng cố sâu sắc thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
Thị trấn Nậm Nhùn: Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Thị trấn Nậm Nhùn: Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Xã Hội
28/06/2025 08:24
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào sinh hoạt chi bộ, cơ quan, tổ dân phố đến việc ban hành các quy định cụ thể trong xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa… Từ đó, tạo môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, không khói thuốc.
Bàn giao 10 ngôi nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn
Bàn giao 10 ngôi nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng vàng
27/06/2025 17:54
Ngày 27/6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức lễ bàn giao 10 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo tại bản Huổi Han và Nậm Cấu, xã Bum Tở (huyện Mường Tè).
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Xã Hội
27/06/2025 17:53
Ngày 27/6, lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc) được thông tuyến, khôi phục.
Ngày thi thứ hai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc
Ngày thi thứ hai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc
Xã Hội
27/06/2025 15:37
Ngày 27/6, các thí sinh tỉnh Lai Châu tiếp tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với các môn thi tự chọn (Ngoại ngữ, Lịch Sử, Địa lý, Tin học, Công nghệ, Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật) và bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội).
Mường Than xoá bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh
Mường Than xoá bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh
Xã Hội
27/06/2025 11:12
60% số hủ tục phong tục tập quán lạc hậu được xoá bỏ; 96,56% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 12/12 bản đạt danh hiệu bản văn hoá; duy trì hiệu quả gần 20 mô hình “dân vận khéo”… - Đây là những kết quả nổi bật mà cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Mường Than (huyện Than Uyên) đạt được thời gian qua khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 – 2030 (Nghị quyết 15).

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Báo Lai Châu Số 3009 ngày 18/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.