Thứ tư, 17/06/2026 - 17:32
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • Podcasts Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Gương sáng bản mường
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
Xã Hội
Kéo giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em
A.H
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 19/04/2024 16:18
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Những năm qua, huyện Than Uyên quan tâm kéo giảm tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em dưới 5 tuổi, tuy vậy vẫn ở mức cao. Do đó, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đội ngũ y tế cơ sở.

Sau khi sinh con, chị Lò Thị Bươi (bản Lướt, xã Mường Kim) thường xuyên được cán bộ Trạm Y tế xã đến tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Nhưng do bận rộn công việc, chị không thể cho con ăn chế độ riêng khiến bé còi cọc, thường xuyên ốm. Sau mỗi lần đi khám tại Trạm Y tế xã, chị được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn cách bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho con. Một thời gian được chăm sóc cẩn thận, con gái chị không còn ở thể SDD. Chị Bươi tâm sự: “Trước đây, tôi không để ý bổ sung dinh dưỡng nên con chậm lớn, thay đổi thời tiết là ốm. Khi áp dụng kiến thức được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn, thể trạng và sức đề kháng của con đã tốt hơn rất nhiều”.
Trong quá trình đi khám thai định kỳ, chị Tòng Thị Lả ở bản Cang Mường (xã Mường Cang) được cán bộ Trạm Y tế xã tuyên truyền, hướng dẫn bổ sung sắt, canxi trong kỳ thai sản. Sau khi sinh, chị còn được tham gia thực hành dinh dưỡng tại trạm; được tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ. Nhờ đó, chị biết chế biến, thay đổi món ăn hằng ngày và bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau, củ, quả, thịt, trứng…, nên con phát triển tốt về thể trạng so với độ tuổi.

Kiểm tra chiều cao cho trẻ dưới 5 tuổi.

Gắn bó với công tác chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ mang thai và trẻ em đã nhiều năm, chị Lò Thị Ón - cán bộ chuyên trách Chương trình dinh dưỡng ở xã Mường Cang hiểu rõ những khó khăn, vất vả của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Chị Ón cho biết: Trở ngại lớn nhất là đời sống của phần lớn người dân còn khó khăn, không có điều kiện chăm sóc các con đầy đủ về dinh dưỡng. Nhiều gia đình cho trẻ ăn dặm quá sớm, trong khi hệ tiêu hóa của bé còn non kém, cách chế biến thức ăn chưa hợp lý, chưa đảm bảo vệ sinh. Khi mang thai, đa số phụ nữ không có điều kiện uống bổ sung sắt, chất dinh dưỡng nên chất lượng sữa không tốt và tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thấp. Với vai trò là cán bộ chuyên trách Chương trình dinh dưỡng của xã, tôi tham mưu Trạm Y tế xã đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, hành vi có hại cho sức khỏe khi chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt là các bà mẹ và phụ nữ mang thai.
Trung bình mỗi quý, Trạm Y tế xã Mường Cang tổ chức 1-2 buổi tuyên truyền cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Lồng ghép tuyên truyền cho các bà mẹ qua các đợt cân, đo, tiêm phòng cho trẻ; phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền lồng ghép về phòng chống SDD cho trẻ em tại các buổi sinh hoạt đoàn thể, họp bản. Ngoài ra, kết hợp tuyên truyền, tư vấn trực tiếp với phát trên loa truyền thanh của xã, tư vấn online trên điện thoại, facebook, zalo về những kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Mường Cang đã giảm dần tỷ lệ trẻ SDD qua các năm. Năm 2023, tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi ở thể cân nặng là 11,06% (giảm 0,58% so với năm 2022); thể chiều cao là 23,07% (giảm 1,72% so với năm 2022).
Không chỉ xã Mường Cang, nhiều xã như: Mường Than, Phúc Than, Hua Nà đã giảm đáng kể tình trạng SDD ở trẻ em. Có được kết quả đó, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn chú trọng truyền thông lồng ghép trong các buổi cân, đo trẻ tại các thôn, bản, tổ dân phố về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, ăn bổ sung hợp lý, lợi ích của việc theo dõi tăng trưởng. Làm tốt công tác quản lý, khám thai định kỳ; tư vấn về chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi hợp lý cho bà mẹ mang thai nhằm giảm tỷ lệ SDD bào thai. Đồng thời, triển khai đồng loạt, có hiệu quả các hoạt động phòng chống SDD trẻ em thông qua các hoạt động hưởng ứng “Ngày vi chất dinh dưỡng”, “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ”, “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển”. Tính đến hết năm 2023, tỷ lệ trẻ em SDD trên địa bàn huyện ở thể cân nặng là 14,71% (giảm 0,63% so với năm 2022), ở thể chiều cao còn 22,41% (giảm 2,11% so với năm 2023).
Bác sỹ chuyên khoa I Cao Thị Thúy Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên khẳng định: Nhờ sự nỗ lực, tận tâm của cán bộ y tế trạm, y tế bản, tổ dân phố tư vấn, hướng dẫn, giúp người dân thay đổi hành vi trong chăm sóc cho trẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ SDD ở trẻ em trên địa bàn huyện vẫn còn rất cao. Để giảm tỷ lệ này bền vững, thời gian tới mong nhận được sự hỗ trợ, chung tay của các cấp, các ngành, đặc biệt là từ chính các bậc phụ huynh.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Ra quân thực hiện “Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm”

Ra quân thực hiện “Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm”

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Lai Châu: Dự báo có nơi mưa to đến rất to

Lai Châu: Dự báo có nơi mưa to đến rất to

Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Lai Châu đẩy mạnh triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí năm 2026

Lai Châu đẩy mạnh triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí năm 2026

Bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2026

Bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2026

Lai Châu có 17 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031

Lai Châu có 17 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Tin cùng chuyên mục
Những việc cần làm để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Những việc cần làm để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Xã Hội
15/06/2026 11:44
Mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch. Để phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế và chính quyền địa phương, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống ngay từ gia đình và khu dân cư.
Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”
Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”
Xã Hội
15/06/2026 11:34
Sáng 15/6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tổ chức Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026.
Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Tân Uyên
Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Tân Uyên
Xã Hội
15/06/2026 10:52
Sáng 15/6, Ban Quản lý Dự án CARE thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN xã Tân Uyên tổ chức Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Học - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Uyên; đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng 120 đại biểu là cán bộ hội, hội viên phụ nữ, thành viên các tổ nhóm phát triển kinh tế và cộng tác viên dự án...
Giải pháp tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
─ Hướng tới bảo hiểm toàn dân ─ Giải pháp tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Xã Hội
15/06/2026 10:46
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, phường Đoàn Kết phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của phường đạt 96,5%, tỷ lệ bao phủ BHXH đạt gần 14%.
Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường
Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường
Chính trị
15/06/2026 10:10
Sau khi kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí đội ngũ cán bộ phù hợp theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, yêu cầu đặt ra là tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện để cán bộ đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Đây là yếu tố quan trọng bảo đảm bộ máy chính quyền cơ sở vận hành hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.
Lai Châu dự báo mưa lớn
Lai Châu dự báo mưa lớn
Xã Hội
15/06/2026 07:58
Từ ngày 15-17/6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu dự báo diễn biến mưa lớn có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Chính trị
14/06/2026 15:09
Trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín tiếp tục được tỉnh Lai Châu xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đây không chỉ là yếu tố quyết định hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương mà còn là điều kiện quan trọng để các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống. Với nhiều giải pháp đồng bộ từ bố trí, sử dụng cán bộ đến đào tạo, bồi dưỡng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, tỉnh đang từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Giải Pickleball Liên hoan Phát thanh, Truyền hình Lai Châu lần thứ IX
Giải Pickleball Liên hoan Phát thanh, Truyền hình Lai Châu lần thứ IX
Xã Hội
14/06/2026 11:40
Sáng 14/6, Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu tổ chức Giải Pickleball Liên hoan Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu lần thứ IX, năm 2026.
Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%
Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%
Chính trị
13/06/2026 17:01
Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y
─ Chính sách bạn cần biết ─ Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y
Chính sách - Quyết định mới
13/06/2026 10:34
Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y
Hà Nội sẽ có Sở An toàn thực phẩm giống TPHCM?
Hà Nội sẽ có Sở An toàn thực phẩm giống TPHCM?
Xã Hội
13/06/2026 07:43
Theo Bộ Y tế, căn cứ điều kiện, yêu cầu thực tiễn, Hà Nội có thể xem xét, quyết định việc tổ chức Sở An toàn thực phẩm theo quy định của Luật Thủ đô, tương tự mô hình thành công ở TPHCM.
Facebook, Messenger gặp sự cố diện rộng
Facebook, Messenger gặp sự cố diện rộng
Xã Hội
13/06/2026 07:35
Nhiều người dùng tại Việt Nam tối 12/6 phản ánh Facebook và Messenger gặp trục trặc, không xem được nội dung cũng như không gửi, nhận hoặc tải tin nhắn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3217 ngày 17/06/2026
Báo Lai Châu Số 3216 ngày 15/06/2026
Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.