Thứ năm, 23/04/2026 - 19:37
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Sắc xuân trên Nông trường Cao su Nậm Nhùn
Nguyễn Tùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 31/01/2025 15:15
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Chúng tôi tới thăm Nông trường Cao su Nậm Nhùn khi không khí xuân đang len lỏi qua những lô cao su xanh mướt. Dạo bước qua từng lô cao su ở các bản: Nậm Dòn, Nậm Cầy, Nậm Ty, không khó để bắt gặp những đôi tay thoăn thoắt, những tiếng nói cười rộn rã, những câu chuyện dự định của công nhân khi bước vào một mùa xuân mới.

Nông trường Cao su Nậm Nhùn trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II; có tổng số 150 cán bộ, nhân viên, lao động và công nhân khai thác, chăm sóc và bảo vệ vườn cây. Đến đây trong những ngày này, chúng tôi thấy không khí lao động, sản xuất diễn ra sôi nổi với mục tiêu có một mùa thu hoạch thắng lợi.
Anh Vừ A Mua (dân tộc Mông ở bản Phi Én, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ) cho biết: “Tôi làm công nhân ở Nông trường Cao su Nậm Nhùn được 4 năm nay, hiện thu nhập được 9 triệu đồng/tháng. So với đi làm thuê ở các nơi khác, làm việc ở đây có thu nhập cao, cuộc sống của gia đình tôi cũng đỡ vất vả hơn. Mong rằng những năm tới giá mủ cao su ổn định để người lao động năm nào cũng được đón tết trong ấm no”. Còn anh Hạng A Hồng (công nhân thuộc Tổ sản xuất số 2) được giao chăm sóc, bảo vệ và khai thác 10ha cây cao su. Từ thời điểm được nhận vào làm tại nông trường cho đến nay, mùa hè là từ 4 giờ sáng, mùa đông là 4 giờ 30 phút sáng hàng ngày anh đã ra lô cạo mủ.
Anh Hồng cho biết: “Tôi được nhận vào làm tại nông trường được 4 năm nay, nhờ chăm chỉ lao động nên lương tháng cũng được từ 10 - 12 triệu đồng/tháng, cuộc sống của vợ chồng tôi ổn định, các con có điều kiện ăn học đầy đủ. Năm nay giá mủ cao hơn nên thu nhập của vợ chồng tôi cũng được đảm bảo, tết đến cũng có thêm tiền để mua quần áo cho con, có quà biếu bố mẹ, sắm tết tươm tất hơn”.

Công nhân Nông trường Cao su Nậm Nhùn miệt mài cạo những mẻ mủ cuối cùng trước thềm xuân mới.

Để nâng cao đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công nhân, người lao động, đảm bảo thu nhập, tạo động lực để họ gắn bó với nông trường; những năm qua, Nông trường Cao su Nậm Nhùn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc chuyển, xếp lương theo đúng các quy định của Nhà nước. Đảm bảo chế độ lao động và tiền lương, tăng cường vai trò công đoàn trong công tác bảo hộ lao động. Lãnh đạo nông trường thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong các cuộc họp giao ban. Cùng với đó, các chế độ chính sách được đảm bảo và duy trì tốt như: chế độ ốm đau, thai sản, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% công nhân. Việc cấp phát bảo hộ lao động được thực hiện thường xuyên. Các tổ, đội sản xuất đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng phục vụ cho công nhân khai thác mủ.
Hàng năm, nông trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Các ngày lễ, tết, tổ chức tọa đàm, thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Chính bởi sự quan tâm, chăm lo đó mà lực lượng lao động tại nông trường luôn có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tinh thần trách nhiệm và ý thức vươn lên, quyết tâm vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến nay, thu nhập bình quân của công nhân, người lao động đạt 70 - 80 triệu đồng/người/năm. Ngoài những công việc thường xuyên, Ban lãnh đạo nông trường còn khuyến khích công nhân đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Công nhân, người lao động ngoài thời gian làm việc trên nông trường vẫn có thể tranh thủ tăng gia, nâng cao thu nhập.
Hiện, tổng diện tích cây cao su mà công nhân, người lao động nông trường đang chăm sóc, quản lý và đưa vào khai thác là 681,85ha, sản lượng khai thác đến hết tháng 12/2024 đạt trên 390 tấn. Nếu như so sánh với năm 2023, giá mủ cao su tươi chỉ bán được với giá khoảng 8-10 triệu đồng/tấn, ở thời điểm hiện tại mủ cao su đang được thu mua với giá khoảng 12 triệu đồng/tấn. Như vậy, mức chênh lệch giá so với năm trước, bán hơn từ 2 - 4 triệu đồng/tấn. Điều này cũng giúp cải thiện rõ rệt thu nhập của công nhân. Hiện, mức thu nhập bình quân của công nhân, người lao động tại nông trường đạt 5 - 6 triệu đồng/người/tháng, những công nhân tay nghề cao, lao động lâu năm có thể lên đến 9 - 10 triệu đồng/tháng.
Ông Lý Anh Qúy - Giám đốc Nông trường Cao su Nậm Nhùn cho biết: “Lãnh đạo nông trường luôn thực hiện tốt các chính sách để hỗ trợ, động viên người lao động, nhất là công nhân người dân tộc thiểu số. Những ngày lễ, tết chúng tôi đến tận nơi thăm hỏi và tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm gắn bó lâu dài với nông trường. Tất cả công nhân đều cố gắng hoàn thành mục tiêu sản xuất hàng năm, đảm bảo thu nhập và năm nào cũng đón tết trong ấm no, hạnh phúc”.
Khi tết đến, xuân sang cũng là lúc mùa thu hoạch mủ cao su kết thúc để chuẩn bị cho một mùa mới sắp sang. Dù còn nhiều khó khăn nhưng những công nhân tại Nông trường Cao su Nậm Nhùn vẫn tràn đầy phấn khởi, hân hoan đón tết Ất Tỵ ấm áp, no đủ hơn năm cũ.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Sắp xếp trường học: Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã

Sắp xếp trường học: Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã

Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước

Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước

 Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng thăm, làm việc tại xã Sin Suối Hồ

Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng thăm, làm việc tại xã Sin Suối Hồ

Nghiêm cấm tăng giá vé tàu xe bất hợp lý dịp 30/4-1/5

Nghiêm cấm tăng giá vé tàu xe bất hợp lý dịp 30/4-1/5

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có thể được nhận gần 500% lương

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có thể được nhận gần 500% lương

Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025

Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Xã Hội
21/04/2026 17:04
Sáng 21/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án ma túy 0426T.
Khuyến cáo về bệnh viêm màng não do não mô cầu
Khuyến cáo về bệnh viêm màng não do não mô cầu
Ytế
21/04/2026 14:17
Thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên
Thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên
Xã Hội
21/04/2026 11:23
Sáng 21/4, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên tại Tiểu khu 397-158, thuộc khu rừng phòng hộ do UBND phường Đoàn Kết quản lý, sau thời gian tiếp nhận, cứu hộ và chăm sóc.
Đoàn công tác Trung tâm 47 (Bộ Tham mưu Hải quân) thăm, tặng quà gia đình chính sách phường Tân Phong
Đoàn công tác Trung tâm 47 (Bộ Tham mưu Hải quân) thăm, tặng quà gia đình chính sách phường Tân Phong
Xã Hội
20/04/2026 18:55
Chiều 20/4, Đoàn công tác Trung tâm 47, Bộ Tham mưu Hải quân do đồng chí Thượng tá Khúc Văn Biên - Chủ nhiệm Chính trị Trung tâm 47 làm Trưởng đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Tân Phong. Đi cùng đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; phường Tân Phong.
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Xã Hội
20/04/2026 18:19
Chiều 20/4, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Thương mại và Dịch vụ Đồng Tâm tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở.
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Xã Hội
20/04/2026 17:36
Tăng cường vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Tăng cường vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Xã Hội
20/04/2026 16:12
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 30/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong kỳ nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp 30/4-1/5 năm 2026.
Tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh”
Tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh”
Xã Hội
20/04/2026 12:25
Sáng ngày 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Tổ chức Plan International Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh tại Lai Châu”.
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”
Chính trị
19/04/2026 16:46
Trong 2 ngày (từ 18 - 19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ - Văn phòng Đại diện tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn cho giáo viên tiểu học về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”.
Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu
Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu
Xã Hội
18/04/2026 15:30
Sáng 18/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Dự án CARE tổ chức hoạt động chia sẻ, tập huấn về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng cho các thành viên Tổ tương trợ vốn và người dân tại các bản Chôm Chăng, xã Tân Uyên.
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Chính trị
18/04/2026 15:23
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 692/QĐ-TTg ngày 16/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026
Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
18/04/2026 15:01
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 2723/KH-UBND về thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3186 ngày 23/04/2026
Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.