

Ông Giàng A Vư - Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết: “Xác định yếu tố dân chủ là quan trọng, sau khi xã thành lập Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, các đồng chí lãnh đạo xã trực tiếp vào bản Sin Suối Hồ tham gia lao động, đóng góp sức lực với bà con và tuyên truyền, vận động cho bà con thấy được ý nghĩa về nhiều mặt khi làm xong đường giao thông nông thôn”.
Người dân bản Sin Suối Hồ vệ sinh đường giao thông nông thôn.
Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều hộ dân bản Sin Suối Hồ tự nguyện hiến đất, góp tiền của, ngày công xây dựng các tuyến đường liên bản, liên xã. Điển hình như gia đình anh Vàng A Lùng hiến hơn 800m2 đất, ông Trang A Hảo hiến 1 ao cá và nhiều hộ gia đình có đường đi qua phần đất nhà mình đều tự nguyện hiến đất. Những hộ không có điều kiện hiến đất sẽ đóng 200 nghìn để “mua” lại phần đất của các hộ nghèo có đường đi qua.
Tuyến đường nội bản, Nhà nước chỉ hỗ trợ xi-măng, còn mặt bằng và vật liệu bà con tự đóng góp và bỏ công làm. Giải quyết vấn đề này, bản tổ chức cho bà con tự lấy cát đá từ khu vực Trảng Phàng cách bản 15km, đồng thời mỗi hộ trong bản đóng góp 1,3 triệu đồng để thuê xe chở vật liệu. Những hộ nghèo khó khăn trong bản được giảm 400 nghìn (số tiền này sẽ chia đều cho các hộ khá giả trong bản đóng thêm).
Số tiền thuê xe chở vật liệu còn thừa, bản dùng để mua dây và bóng điện để lắp ở các đoạn đường. Dưới sự chỉ đạo của xã và tinh thần đồng tình, nhất trí cao của bà con, trong 2 đợt làm đường bà con đã đóng góp được hơn 10 nghìn ngày công lao động, lúc nào trên công trình cũng có từ 300 – 400 người cùng nhau làm. Đặc biệt tuyến đường 1,3km nối bản với xã được Nhà nước hỗ trợ ximăng, vật liệu lại được đông đảo bản con ở bản Sân Bay lên giúp làm nên tiến độ hoàn thành rất nhanh.
Ông Vàng A Chỉnh – Trưởng bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) cho biết: Khi chưa có đường bêtông việc đi lại của bà con dân bản rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Hiểu rằng làm đường là phục vụ chính bản thân mình nên khi được Nhà nước hỗ trợ, bà con dân bản đã phấn khởi đóng góp, tham gia làm đường. Thời điểm hiện tại toàn bộ hai tuyến đường nội bản dài 1km và tuyến đường từ bản ra xã dài 1,3km đã được đổ bê tông 100%, mặt đường rộng 3 – 4m, dày 14cm.
Có đường mới, bà yên tâm sinh sống và sản xuất, không phải lo mùa mưa này đường lầy lội khó đi, có việc ra xã hay đi khám bệnh tại trạm y tế cũng dễ dàng nhanh chóng hơn nhiều. Từ khi tuyến đường được hoàn thành, bà con đã mua thêm 20 xe máy vì trước đây khi trời mưa xe máy hoàn toàn không sử dụng được giờ đây xe máy có thể đi lại dễ dàng trong bản và từ bản ra xã ngay cả khi trời mưa. Đứng trên con đường bê tông mới, Chị Sùng Thị Dinh người dân trong bản tâm sự: “Từ khi có đường mới mọi người trong bản vui lắm, vì đường là làm cho mình nên không tiếc công, tiếc của bỏ ra. Có đường mới, nhà mình mua thêm xe mới, có máy cày mới làm được nhiều tiền hơn, hàng tuần vào thứ bảy mình cùng bà con trong bản đi quét đường, vệ sinh hai bên đường để đường bản mình sạch, bền”.
Thành công từ phong trào làm đường ở bản Sin Suối Hồ là sự vào cuộc chỉ đạo đúng của hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền đến người dân; từ sự gương mẫu của cán bộ, lãnh đạo trong việc tham gia làm đường, đến việc đề ra các biện pháp đúng đắn được người dân ủng hộ cao. Đây sẽ là tấm gương sáng để các bản khác trong xã noi theo trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bum Tở: Phiên họp thứ nhất

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đào tạo nhân lực chuyên môn sâu

Sập nhà do sạt lở đất ở Lào Cai khiến 2 người chết, 3 người bị thương

Góp sức tạo nên những mái ấm “3 cứng”
Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam







