Thứ năm, 21/08/2025 - 01:34
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
MULTIMEDIA
E-magazine
Vẻ đẹp người con gái Thái giữa đại ngàn Tây Bắc
Đinh Đông - Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 24/04/2025 16:22
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Lai Châu - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc có những con đường uốn lượn đẹp như dải lụa trắng giữa màu xanh núi rừng bạt ngàn; những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín thoai thoải nối tiếp nhau tạo nên bản tình ca ngọt ngào, lãng mạn. Và ở nơi ấy, hình ảnh của người con gái Thái đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp hài hòa giữa con người và bản sắc văn hóa dân tộc. Một vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi, dịu dàng đầy sức sống và quyến rũ: “Hoa ban nở thành người con gái Thái”.

1

Thật may mắn khi ở lễ hội Nàng Han, xã Mường So (huyện Phong Thổ) vừa qua, chúng tôi có dịp được trò chuyện với Tiến sĩ Mỹ học, Văn hoá học Phạm Thế Hùng - ông là một trong những người sở hữu nhiều danh hiệu “nhà”: nhà giáo, nhà thơ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, nhà phê bình nghệ thuật… Với con mắt của một hoạ sĩ, người có nhiều kinh nghiệm làm giám khảo tại các cuộc thi sắc đẹp trên cả nước, Tiến sĩ Thế Hùng trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của người con gái Thái nơi đây. Ông phấn khởi, cho biết: Đây là lần đầu tiên, tôi đến với Lai Châu, bất ngờ với vẻ đẹp thiên nhiên và con người. Nhất là người con gái Thái, họ đẹp lắm khi diện trang phục truyền thống dân tộc. Trang phục người Thái là một trong những trang phục dân tộc đẹp nhất, sang trọng, lịch lãm và tính thẩm mỹ rất cao, tôn lên đường cong hoàn hảo của người con gái. Tôi rất thích vẻ đẹp của người con gái Thái ở Lai Châu, họ không chỉ có dáng đẹp, mặt đẹp mà còn có tinh thần đẹp, rất niềm nở, hiếu khách và chân thành.

2

Quả thực, không chỉ có Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng mà bất kỳ du khách nào khi đến với lễ hội truyền thống tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái: Nàng Han (xã Mường So), Then Kin Pang (xã Khổng Lào) cũng bị cuốn hút bởi nét đẹp tự nhiên của những người con gái Thái, nhất là những thiếu nữ tuổi 16, 18 với làn da trắng mịn, đôi mắt long lanh, mái tóc đen dài cùng nụ cười rạng rỡ như ánh nắng ban mai.

2 xã Mường So, Khổng Lào được ví như cái nôi sinh ra những người con gái Thái đẹp nhất ở Lai Châu. Vẻ đẹp ấy bắt nguồn từ truyền thuyết kể về nữ tướng Nàng Han - người con gái Thái trong vùng giả trai đi đánh giặc. Đánh thắng giặc trở về, nàng dừng chân bên mó nước Nậm Bó tắm gội rồi bay về trời. Trải qua thời gian, mưa nắng nhưng mó nước ấy chưa bao giờ khô cạn, vẩn đục, nước trong vắt, mát lành. Bao đời nay, người Thái sinh hoạt, ăn uống từ nguồn nước ấy. Vì thế, theo quan niệm của cộng đồng, dòng nước Nậm Bó đã góp phần tạo nên vẻ đẹp mê hồn, làn da trắng hồng tự nhiên, mái tóc đen óng mượt của người con gái Thái. Vào mỗi dịp lễ hội Nàng Han, Then Kin Pang những cô gái Thái xinh tươi, rạng ngời lấy nước từ mó nước Nậm Bó để dâng lên nữ tướng, dâng lên Then bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.

3

Ngoài làn da trắng, khuôn mặt xinh tươi, người con gái Thái còn có dáng đẹp. Điều này được thể hiện rõ khi họ diện trên mình bộ trang phục truyền thống dân tộc với chiếc áo cóm bó sát có hàng cúc bướm màu bạc óng ánh, chiếc váy đen dài xếp nếp và chiếc khăn piêu thêu tay. Điểm nhấn trên bộ trang phục là chiếc thắt lưng màu xanh, tôn lên đường cong cơ thể hoàn hảo của người phụ nữ cùng vòng eo thon thả. Mỗi bước đi của các chị, các em nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng đầy dứt khoát, sang trọng.

Hiện nay, người dân tộc Thái có dân số đông nhất toàn tỉnh, chiếm 32,06%, sinh sống ở khắp 8 huyện, thành phố với 2 nhóm Thái, gồm Thái đen và Thái trắng. Người phụ nữ dân tộc Thái không chỉ đẹp về hình thức mà họ còn đẹp về tâm hồn. Vẻ đẹp này hiện hữu ngay chính trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đó chính là sự hiếu khách, tấm lòng thảo thơm, kính trọng ông bà cha mẹ, yêu thương gia đình, yêu quê hương đất nước, sự chịu thương chịu khó. Lớn hơn là tình yêu văn hoá dân tộc, họ gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá riêng có của đồng bào Thái từ việc giữ tiếng nói, chữ viết, trang phục, những điệu múa, điệu xoè, bài hát then, đàn tính, nghề thủ công truyền thống (dệt vải, quay sợi, thêu thùa…) đến những món ẩm thực ngon, độc đáo.

4

55

Ngày nay, bên cạnh vẻ đẹp truyền thống, người con gái Thái ở Lai Châu còn khẳng định bản lĩnh của phụ nữ trong thời đại mới. Họ năng động, tự tin, quyết tâm học tập, lập nghiệp; tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tổ chức chính quyền địa phương. Đặc biệt, bằng tài năng, vẻ đẹp tâm hồn và tri thức, những thiếu nữ người dân tộc Thái chinh phục trái tim khán giả tại các cuộc thi sắc đẹp trong tỉnh, khu vực, quốc gia. Điển hình như chị Lò Thị Thương - người con gái vùng đất Mường So đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Doanh nhân Du lịch Việt Nam 2023.

66

Đúng như nhận xét của Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng, người con gái Thái rất đẹp. Vẻ đẹp ấy là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, khiến cho ai cũng phải say mê, gặp một lần rồi nhớ mãi không quên.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Tập huấn nâng cao môi trường học tập và giáo dục đáp ứng giới cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập huấn nâng cao môi trường học tập và giáo dục đáp ứng giới cho học sinh dân tộc thiểu số

Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng

Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Hơn 10.000 người dân Lai Châu tham gia sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước”

Hơn 10.000 người dân Lai Châu tham gia sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước”

Công đoàn tỉnh Lai Châu tham gia Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2025 cấp Tổng Liên đoàn

Công đoàn tỉnh Lai Châu tham gia Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2025 cấp Tổng Liên đoàn

Lễ phát động Toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước

Lễ phát động Toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước

Tặng điện thoại, quà cho hộ nghèo

Tặng điện thoại, quà cho hộ nghèo

Tin cùng chuyên mục
Ra quân lao động, cải tạo cảnh quan môi trường
Ra quân lao động, cải tạo cảnh quan môi trường
Xã Hội
14/08/2025 21:37
Trong 2 ngày (13-14/8), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Pa Tần phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tổ chức các hoạt động vệ sinh, cải tạo cảnh quan môi trường.
Phường Tân Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Phường Tân Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Xã Hội
14/08/2025 21:29
Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chiều 14/8, UBND phường Tân Phong tổ chức kiểm tra thực tế công tác phòng, chống DTLCP tại Tổ dân phố Tả Xin Chải và Lò Suối Tủng.
Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Xã Hội
13/08/2025 20:27
Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU xã Khổng Lào tổ chức Hội nghị thông qua một số nội dung quan trọng thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 - 2030 (Nghị quyết số 15).
Nậm Cuổi di dời khẩn cấp 1 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm
Nậm Cuổi di dời khẩn cấp 1 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm
Xã Hội
13/08/2025 10:44
Do ảnh hưởng của trận mưa lớn vào rạng sáng 11/8, hiện nay, tại bản Chát Dạo (xã Nậm Cuổi) đã xuất hiện tình trạng sạt sụt nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gia đình ông Quàng Văn Định.
Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
Xã Hội
13/08/2025 06:51
Sáng ngày 12/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tân Phong tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Sùng A Thắng ở tổ dân phố Phan Chu Hoa (phường Tân Phong).
Hội nghị Điển hình tiên tiến xã Khổng Lào lần thứ I, giai đoạn 2020-2025
Hội nghị Điển hình tiên tiến xã Khổng Lào lần thứ I, giai đoạn 2020-2025
Xã Hội
12/08/2025 21:58
Ngày 12/8, Ủy ban nhân dân xã Khổng Lào tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ I, giai đoạn 2020-2025.
Bình Lư thiệt hại do mưa lũ
Bình Lư thiệt hại do mưa lũ
Xã Hội
12/08/2025 12:55
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã Bình Lư, khoảng 3 giờ sáng 12/8, mưa lớn đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn.
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2025
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2025
Cải cách hành chính
12/08/2025 12:47
Trong 2 ngày (12 - 13/8), Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Liên đoàn Lao động tỉnh: Công bố quyết định thành lập 2 công đoàn cơ sở
Liên đoàn Lao động tỉnh: Công bố quyết định thành lập 2 công đoàn cơ sở
Xã Hội
11/08/2025 20:32
Chiều 11/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 2 công đoàn cơ sở: Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng và Ban Quản lý Dự án và Bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông (Sở Xây dựng). Đồng chí Hoàng Thọ Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh dự và trao quyết định.
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh
Xã Hội
11/08/2025 20:26
Chiều 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2025
Khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2025
Xã Hội
11/08/2025 12:37
Sáng 11/8, UBND xã Phong Thổ phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Khoa học và Công nghệ) khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số năm 2025 cho công chức, viên chức của xã.
Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ kiểm tra phương án xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ kiểm tra phương án xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Chính trị
10/08/2025 22:05
Chiều 10/8, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra phương án xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ để chuẩn bị khởi công xây dựng nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3045 ngày 20/08/2025
Báo Lai Châu Số 3044 ngày 18/08/2025
Báo Lai Châu Số 3043 ngày 15/08/2025
Báo Lai Châu Số 3042 ngày 14/08/2025
Báo Lai Châu Số 3041 ngày 13/08/2025
Báo Lai Châu Số 3040 ngày 11/08/2025
Báo Lai Châu Số 3039 ngày 08/08/2025
Báo Lai Châu Số 3038 ngày 07/08/2025
Báo Lai Châu Số 3037 ngày 06/08/2025
Báo Lai Châu Số 3036 ngày 04/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Ban Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.