Thứ tư, 29/05/2024, 19:56 [GMT+7]

Cử tri cần có trách nhiệm với lá phiếu của mình

Chủ nhật, 22/05/2016 - 00:14'
Chỉ còn 01 ngày nữa là đến ngày hội bầu cử, có thể khẳng định, tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn tất, thành công của cuộc bầu cử lúc này chỉ còn phụ thuộc vào trách nhiệm của cử tri với lá phiếu của mình.


Cử tri tổ dân phố số 2, phường Tân Phong xem danh sách tiểu sử các ứng viên.

Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước. Lá phiếu bầu còn là biểu hiện của lòng tin của dân với Đảng, với chế độ.

Là tổ trưởng của tổ dân phố số 02, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, ông Nguyễn Xuân Trường chia sẻ: Tôi luôn xác định và nhắc nhở con cháu rằng việc đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp là bầu người đại diện cho mình, mà cũng chính là gửi gắm vào đó một kỳ vọng ở một nhiệm kỳ mới. Chính vì vậy, bản thân tôi luôn có trách nhiệm và thực sự nghiêm túc với lá phiếu của mình, để bầu ra người đủ đức, đủ tài, đủ năng lực tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp khóa tới.

Cũng theo ông Trường, được tham gia các đợt tiếp xúc cử tri ở tổ dân phố, ông nhận thấy nhiều cử tri rất chú ý đến danh sách niêm yết tiểu sử của các ứng viên và nghiên cứu khá kỹ lưỡng, có người còn ghi lại những tiểu sử cần nhớ, hay chương trình hành động của họ để về nghiên cứu và lựa chọn người đại biểu thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Ý thức được trách nhiệm của bản thân, em Đàm Thị Giang, sinh viên lớp Cao đẳng Mầm non K7a1, trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh cho biết: Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử, đối với em đây là niềm vinh dự, nhưng bản thân luôn xác định rằng đây là dịp để thế hệ trẻ của chúng em thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước, trách nhiệm làm chủ đất nước, trách nhiệm lựa chọn và xây dựng bộ máy Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Bởi thế, em hi vọng mỗi bạn trẻ cần thấu hiểu và nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình, sáng suốt lựa chọn người đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân.

Theo Hiến pháp 2013 quy định quyền tự do dân chủ, quyền trực tiếp và gián tiếp của người dân trong xây dựng chính quyền. Trực tiếp cầm lá phiếu để bầu ra người thay mặt cho chính mình tham gia vào chính quyền địa phương và bộ máy Nhà nước, đó là bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp… Bởi vậy khi cầm lá phiếu trong tay, trách nhiệm của mỗi công nhân là phải theo dõi danh sách đại biểu, sáng suốt lựa chọn người có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo ông Nguyễn Văn Trụ, tổ 9, phường Quyết Thắng: Năm nay tôi đã 60 tuổi và cũng không còn nhớ là đã bao nhiêu lần được tham gia bầu cử nữa. Tuy nhiên, bản thân tôi luôn xác định, đã là cử tri thì phải có ý thức thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình từ những việc làm nhỏ nhất, như bản thân tôi luôn đi bầu cử đúng giờ, không bầu thay, bầu hộ, phát huy tối đa quyền làm chủ của mình cũng thể hiện ý thức trách nhiệm với đất nước.

Chỉ còn 01 ngày nữa là đến ngày hội trọng đại của đất nước. Cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ dùng lá phiếu để lựa chọn những người ưu tú về trí tuệ, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, đại diện xứng đáng cho mình trong các cơ quan dân cử. Tuy nhiên, cũng còn một số ít người không quan tâm lắm tới việc bầu cử, ngày bầu cử đã cận kề nhưng cũng chưa quan tâm là mình được bầu ở cấp nào, cơ cấu, thành phần ra sao. Chính vì vậy, lúc này, mỗi cử tri cần phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm của mình, nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan để có sự lựa chọn sáng suốt, phát huy quyền làm chủ của mình trong xây dựng bộ máy cơ quan công quyền để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Theo Duy Đức/laichau.gov.vn/20/05/2016 4:30:01 CH

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.