Thứ bảy, 06/12/2025 - 03:29
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Du lịch
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Xem thêm...
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
“Công ước Hà Nội” khẳng định vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam
Theo qdnd.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 21/10/2025 22:41
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội là bước tiến hợp tác toàn cầu về bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng. “Công ước Hà Nội” cũng là dấu mốc khẳng định vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam trong lịch sử đối ngoại đa phương và quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ. Tuy nhiên, lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch có nhiều chiêu bài hạ thấp vai trò nước chủ nhà, bóp méo pháp luật của Việt Nam.

Dấu mốc của hợp tác và thượng tôn pháp luật

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình chuẩn bị trở thành điểm hẹn của cộng đồng quốc tế trong hai ngày 25 và 26-10-2025 khi Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng tổ chức tại đây. Hướng tới sự kiện có ý nghĩa lịch sử này, thông điệp của Chủ tịch nước Lương Cường gửi tới lãnh đạo các quốc gia và bạn bè năm châu nêu rõ tinh thần “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai”, khẳng định quyết tâm đoàn kết, hợp tác và thượng tôn pháp luật để bảo vệ không gian mạng - tài sản chung của nhân loại.

Việc Đại hội đồng LHQ thông qua Công ước vào cuối năm 2024 và lựa chọn Hà Nội làm nơi mở ký không chỉ là sự kiện ngoại giao, pháp lý quan trọng, mà còn là sự ghi nhận vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam trong xử lý một thách thức an ninh phi truyền thống đang tác động sâu rộng tới hòa bình, ổn định và phát triển trên toàn thế giới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng các đồng chủ tọa sự kiện giới thiệu Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 22-9. Ảnh: TTXVN 

Ý nghĩa của sự kiện càng nổi bật khi đặt trong bối cảnh thế giới số vừa bùng nổ sáng tạo, vừa gia tăng rủi ro. Tội phạm mạng biến hóa nhanh, xuyên biên giới, tấn công ở nhiều lĩnh vực, từ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm nhập đánh cắp dữ liệu đến phá hoại hạ tầng trọng yếu như tài chính, ngân hàng, năng lượng, y tế, giao thông, thậm chí cả hệ thống điều hành công. Không một quốc gia nào, dù phát triển hay đang phát triển, có thể “đơn thương độc mã” chống đỡ. Vì thế, hợp tác đa phương, hài hòa pháp luật, tương trợ tư pháp, chia sẻ chứng cứ điện tử và nâng cao năng lực đồng bộ là điều kiện bắt buộc. Từ góc độ đó, công ước mới của LHQ là bước tiến cần thiết để biến những khẩu hiệu thiện chí thành nghĩa vụ pháp lý cụ thể. Thủ đô Hà Nội-Thành phố vì hòa bình là địa chỉ xứng đáng để khởi đầu một giai đoạn hợp tác toàn diện, thực chất hơn, an toàn và hiệu quả hơn.

Cũng chính vì tầm vóc và hiệu ứng quốc tế của sự kiện, các thế lực thù địch đã lợi dụng thời điểm Chủ tịch nước Lương Cường gửi thông điệp để gia tăng chống phá. Chúng tìm cách hạ thấp vai trò nước chủ nhà, rêu rao rằng đăng cai chỉ là “trình diễn hình ảnh”, cố tình phủ nhận năng lực công nghệ và năng lực điều phối của Việt Nam. Chúng bẻ lái nội dung thông điệp kêu gọi đoàn kết, thượng tôn pháp luật thành luận điệu “theo phe”, “dựa dẫm tổ chức quốc tế”, gieo rắc hoài nghi về cam kết thực thi. Lợi dụng đặc tính khó lường của không gian mạng, mỗi sự cố kỹ thuật, mỗi vụ lừa đảo công nghệ cao hay tấn công vào một cơ quan, doanh nghiệp đều bị thổi phồng thành “bằng chứng” quy kết "chính quyền bất lực". Đặc biệt, chúng đánh tráo khái niệm tự do, biến “tự do ngôn luận” thành “tự do vô chính phủ”, gán ghép Luật An ninh mạng, các quy định về an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu ở Việt Nam là công cụ “bịt miệng”, “kiểm soát internet”, nhằm mưu đồ kích động bất đồng, gây chia rẽ giữa người dân với cơ quan nhà nước, giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Lợi dụng sự kiện để chống phá - chiêu bài cũ trong hình thức mới

Thủ đoạn không mới, nhưng cách thức chống phá của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, như: Chúng cắt ghép và bóp méo, xuyên tạc phát ngôn của lãnh đạo; dựng chuyện và nhân bản tin giả theo chu kỳ “đánh phủ đầu-bám đuôi-khai thác sự cố”; sử dụng nền tảng xuyên biên giới để tạo cảm giác “đồng thanh tương ứng”; tận dụng các tài khoản giả danh chuyên gia hoặc tổ chức quốc tế để “đóng dấu” cho luận điệu bịa đặt. Mục tiêu xuyên suốt là phủ nhận thành tựu, hạ thấp uy tín quốc gia, làm suy giảm niềm tin xã hội, gieo rắc hoài nghi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa mà Đảng, Nhà nước ta kiên định theo đuổi.

Những luận điệu ấy cần được phản bác từ cả bình diện pháp lý quốc tế lẫn thực tiễn Việt Nam. Trước hết, quyền tự do ngôn luận là giá trị phổ quát, nhưng mọi công ước quốc tế nghiêm túc đều khẳng định quyền phải đi liền với nghĩa vụ, trách nhiệm và có thể được giới hạn bằng luật trong các trường hợp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, tính mạng, sức khỏe con người và đạo đức xã hội. Không gian mạng sẽ là vùng xám ngoài pháp luật nếu không có khuôn khổ pháp lý và những kẻ xấu sẽ biến tự do của cộng đồng thành công cụ phạm tội. Luật An ninh mạng năm 2018 của Việt Nam xuất phát từ tinh thần đó: Bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn trên không gian mạng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân; yêu cầu các nền tảng, doanh nghiệp công nghệ tôn trọng luật pháp và chủ quyền số của quốc gia nơi họ cung cấp dịch vụ. Do đó, việc đặt luật vào trung tâm không phải để “siết” mà để “giữ” môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho sáng tạo, giao thương và phục vụ đời sống dân sinh.

Thứ hai, Việt Nam không chỉ nêu nguyên tắc mà đã hành động sớm, hành động quyết liệt. Từ Nghị quyết Đại hội XIII đến các nghị quyết chuyên đề của Đảng đều xác định an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, gắn chặt với bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trước đó, vấn đề “an ninh phi truyền thống”, trong đó có an ninh mạng, đã được đề cập trong các văn bản của Đảng, như Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 17-12-1998 của Bộ Chính trị khóa VIII, với khái niệm “chiến lược an ninh quốc gia” đã cảnh báo các thách thức phi truyền thống đối với an ninh quốc gia. 

Trên nền tảng đó, khuôn khổ pháp luật được hoàn thiện từng bước: Luật An ninh quốc gia năm 2004, Luật An ninh mạng năm 2018; chương trình chuyển đổi số quốc gia theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ coi “bảo đảm an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt không thể tách rời của chuyển đổi số”; các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân tạo hành lang rõ ràng cho xử lý, lưu trữ, truyền dữ liệu; những tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình phối hợp ứng cứu sự cố ngày càng bài bản. Cùng với thể chế, các cơ quan chức năng đã nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo, phản ứng sự cố trên quy mô quốc gia, thường xuyên tổ chức diễn tập, chia sẻ chỉ dấu tấn công, bóc gỡ chiến dịch lừa đảo, triệt phá các đường dây tội phạm mạng. Nhiều thống kê gần đây cho thấy số sự cố nghiêm trọng ghi nhận được có xu hướng giảm, trong khi tốc độ phát hiện, ứng phó tăng lên nhờ cơ chế phối hợp liên bộ, liên ngành và hợp tác công-tư.

Thứ ba, Việt Nam lựa chọn con đường hợp tác thực chất. Là thành viên tích cực của nhiều cơ chế khu vực và liên khu vực về an ninh mạng, Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế trong điều tra, truy vết tội phạm mạng; chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cùng các nước ASEAN; đề cao cơ chế tương trợ tư pháp, dẫn độ theo điều ước quốc tế. Việc LHQ thông qua Công ước chống tội phạm mạng và mở ký tại Hà Nội là bước nối hợp lý cho chiến lược “đưa luật pháp đi trước một bước”, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng đảm đương phần việc “lớn hơn” vì lợi ích chung, thúc đẩy hài hòa quy phạm, chia sẻ chứng cứ điện tử, hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia còn hạn chế năng lực, để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Khẳng định chủ trương đúng đắn và bản lĩnh Việt Nam

Cũng cần nhấn mạnh rằng, mọi quốc gia, kể cả các cường quốc công nghệ đều là nạn nhân của tội phạm mạng. Không có hệ thống nào miễn nhiễm tuyệt đối với loại tội phạm này. Điều làm nên khác biệt là khả năng phòng ngừa, phát hiện, ứng phó, ngăn chặn, phục hồi và rút kinh nghiệm. Trên phương diện ấy, Việt Nam đang đi đúng hướng: Đặt con người ở vị trí trung tâm an ninh số; coi mỗi tài khoản công dân, mỗi giao dịch điện tử an toàn là “phên giậu” của niềm tin số; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục kỹ năng số để người dân, doanh nghiệp “miễn dịch” trước chiêu trò mới. Hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dùng và tăng cường trách nhiệm nền tảng xuyên biên giới khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Những mảnh ghép ấy tạo thành bức tranh tổng thể, nơi pháp luật, hạ tầng, nhân lực, hợp tác quốc tế vận hành đồng bộ.

Từ thực tiễn và lý luận đó, các mũi công kích kiểu “Việt Nam kiểm soát internet”, Luật An ninh mạng "bịt miệng dân”, đăng cai để “đánh bóng hình ảnh” đều tự bộc lộ tính ngụy biện. Nếu phủ nhận khuôn khổ pháp luật, ai sẽ chịu trách nhiệm khi người dân bị lừa đảo trực tuyến, doanh nghiệp bị đánh cắp dữ liệu, hạ tầng trọng yếu bị tê liệt vì tội phạm mạng tấn công? Nếu tách mình khỏi các cơ chế hợp tác, ai có thể giúp chúng ta truy vết đường dây xuyên quốc gia, thu thập chứng cứ điện tử, dẫn độ tội phạm về quy án? Nếu gán nhãn cho nỗ lực hợp tác với LHQ là “hình thức”, chính những kẻ gán nhãn đang cổ vũ cho trạng thái vô luật lệ-“mảnh đất màu mỡ” của tội phạm mạng.

Khẳng định tính đúng đắn, chân thành, trách nhiệm với cộng đồng từ thông điệp của Chủ tịch nước Lương Cường cũng chính là khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam: Kiên định đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; coi LHQ là trung tâm của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ; là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Cam kết ấy đi liền với hành động ở trong nước: Hoàn thiện pháp luật, tăng cường năng lực thực thi, chủ động phòng ngừa, không khoan nhượng với tội phạm mạng, đồng thời tạo môi trường cởi mở cho đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số. Bảo vệ không gian mạng không phải dựng rào cản, mà là xây hành lang an toàn để người dân yên tâm sống, làm việc, giao dịch số, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, cơ quan nhà nước yên tâm số hóa quản trị, qua đó chuyển hóa tiềm năng số thành động lực tăng trưởng mới.

Dĩ nhiên, chặng đường phía trước còn nhiều thách thức. Trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, điện toán lượng tử sẽ vừa mở ra cơ hội, nhưng cũng sản sinh hình thái và loại tội phạm mới. Nhưng với nền tảng pháp lý đang hoàn thiện, với hệ sinh thái nhân lực, công nghệ, hợp tác quốc tế ngày càng vững vàng, với uy tín đối ngoại được củng cố qua từng sự kiện, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin rằng, nỗ lực hôm nay sẽ kết tinh thành lá chắn tập thể hiệu quả hơn ngày mai. Từ Hà Nội-điểm hẹn của trách nhiệm và đồng thuận, thông điệp về đoàn kết, thượng tôn pháp luật và hành động sẽ đi cùng Công ước vào đời sống, để mỗi cú nhấp chuột của mỗi người là một bước tiến vào tương lai an toàn, công bằng, thịnh vượng.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Hỏi dân để hiểu cán bộ

Hỏi dân để hiểu cán bộ

Hám danh là tham lam, vô đạo đức, là biểu hiện manh nha của hành vi phạm pháp

Hám danh là tham lam, vô đạo đức, là biểu hiện manh nha của hành vi phạm pháp

Hội thảo quản lý tòa soạn hội tụ

Hội thảo quản lý tòa soạn hội tụ

Chọn người tài đã khó, quản lý người tài còn khó hơn

Chọn người tài đã khó, quản lý người tài còn khó hơn

Trị "bệnh dối trá" để ngăn hiểm họa khôn lường

Trị "bệnh dối trá" để ngăn hiểm họa khôn lường

Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Lai Châu

Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Lai Châu

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, chủ động ứng phó trong mọi tình huống

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, chủ động ứng phó trong mọi tình huống

Trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025

Trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 10/2025
Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 10/2025
Chính trị
27/10/2025 11:55
Ngày 27/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 10/2025 nhằm cung cấp thông tin thời sự và định hướng tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Đào Thị Thanh Nhàn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng ngừa sự phát ngôn lệch chuẩn của giới trẻ trên mạng xã hội
Phòng ngừa sự phát ngôn lệch chuẩn của giới trẻ trên mạng xã hội
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
26/10/2025 22:12
Việc phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội của một bộ phận người trẻ sẽ làm "ô nhiễm" môi trường thông tin trên mạng, làm méo mó tiếng Việt, phá vỡ những thói quen tốt trong giao tiếp, ứng xử của cộng đồng. Phát ngôn lệch chuẩn còn làm cho hình ảnh người Việt có thể trở nên xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc với ý đồ xấu.
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác kiểm tra, giám sát
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác kiểm tra, giám sát
Chính trị
23/10/2025 15:38
Sáng 23/10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác kiểm tra, giám sát năm 2025.
Vạch trần âm mưu kích động gen Z
Vạch trần âm mưu kích động gen Z
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
14/10/2025 22:59
Lợi dụng các cuộc biểu tình của giới trẻ hay còn gọi là gen Z ở một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á thời gian qua, các đối tượng, tổ chức phản động, kênh truyền thông chống đối Việt Nam đang tích cực đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, clip hòng kích động tư tưởng cực đoan, gieo rắc mầm mống biểu tình, bạo loạn, “cách mạng màu” trong giới trẻ ở Việt Nam. Cần phải cảnh báo, vạch trần âm mưu này để từ đó có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn.
Tẩy chay kiểu cán bộ “phông bạt”, làm màu
Tẩy chay kiểu cán bộ “phông bạt”, làm màu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
11/10/2025 07:23
"Phông bạt" là một từ lóng, chỉ hành vi khoe khoang, làm màu, sống giả tạo để tạo dựng uy tín ảo. Trong đời sống xã hội, kiểu người “phông bạt” thường sử dụng nhiều chiêu trò tô vẽ bản thân, tạo ấn tượng giả tạo với người khác.
Giải pháp và kinh nghiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Kỳ 3)
Giải pháp và kinh nghiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Kỳ 3)
Chính trị
29/09/2025 11:50
Qua thực tiễn công tác cho thấy để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo địa bàn vùng có người dân tộc thiểu số cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện.
Luận điệu cổ xúy Việt Nam thực hiện đa nguyên chính trị là phi lý, phản khoa học
Luận điệu cổ xúy Việt Nam thực hiện đa nguyên chính trị là phi lý, phản khoa học
Chính trị
29/09/2025 05:49
Việc bảo đảm dân chủ hay mất dân chủ không phải do thể chế đa nguyên quy định, quyết định, mà hoàn toàn phụ thuộc vào tôn chỉ, mục đích, lý tưởng của chính đảng cầm quyền. Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo Nhà nước và xã hội Việt Nam là sự sàng lọc khắt khe và lựa chọn nhất quán của lịch sử dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Mọi luận điệu đòi áp đặt, thực thi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở Việt Nam về bản chất, đó đều là những chiêu trò, thủ đoạn đi ngược lại với dòng chảy lịch sử hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng.
Nhận diện, đấu tranh với thủ đoạn chia rẽ “ý Đảng với lòng dân”, đưa đất nước vươn mình vào kỷ nguyên mới
Nhận diện, đấu tranh với thủ đoạn chia rẽ “ý Đảng với lòng dân”, đưa đất nước vươn mình vào kỷ nguyên mới
Chính trị
24/09/2025 23:13
Thực tiễn 95 năm qua đã chứng minh “ý Đảng” và “lòng dân” hòa quyện, thống nhất, tạo nên sức mạnh vô địch, đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sự gắn bó mật thiết ấy không chỉ là truyền thống quý báu, mà còn là yếu tố quyết định sự thành công của cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới.
Trí tuệ nhân tạo - “con dao hai lưỡi”  và nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”
Trí tuệ nhân tạo - “con dao hai lưỡi” và nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
24/09/2025 08:18
Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thành tựu vượt trội của khoa học công nghệ hiện đại, mở ra những cơ hội phát triển chưa từng có cho nhân loại. Nhưng cũng chính nó, nếu bị lợi dụng, có thể trở thành “con dao hai lưỡi”, gây ra những thách thức nghiêm trọng đối với an ninh chính trị, trật tự xã hội và nền tảng tư tưởng của Đảng. Thực tế cho thấy, các thế lực thù địch đã nhanh chóng khai thác AI như một công cụ tiến hành “chiến tranh thông tin” thế hệ mới, gieo rắc hoài nghi, chia rẽ, làm nảy sinh nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.
Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Phong lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Phong lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Chính trị
23/09/2025 12:01
Sáng 23/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tân Phong tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời đại số
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời đại số
Chính trị
12/09/2025 07:53
Công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời đại số cần kiên định về mục tiêu, linh hoạt về phương thức, lập luận xác đáng, thuyết phục, thông điệp nhân văn. Cùng nhau tạo dựng niềm tin cộng đồng, xây dựng “hệ quy chiếu” chuẩn mực, tin cậy để xã hội nhận diện và miễn dịch trước mọi mưu đồ xuyên tạc, phá hoại.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Báo Lai Châu Số 3105 ngày 03/12/2025
Báo Lai Châu Số 3104 ngày 01/12/2025
Báo Lai Châu Số 3103 ngày 28/11/2025
Báo Lai Châu Số 3102 ngày 27/11/2025
Báo Lai Châu Số 3101 ngày 26/11/2025
Báo Lai Châu Số 3100 ngày 24/11/2025
Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.