Thứ năm, 18/07/2024, 18:01 [GMT+7]
Chung tay thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên:

Động lực phát triển bảo hiểm y tế toàn dân bền vững

Thứ năm, 07/09/2023 - 16:34'
(BLC) - Tại Kỳ họp thứ mười sáu, HĐND tỉnh khoá XV đã thông qua Nghị quyết số 19/2023-NQ/HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT); trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT từ năm 2023. Đây là chính sách kịp thời, nhân văn, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.

Khó khăn từ nhiều phía  

Trong những năm qua, BHYT HSSV luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo. Tại tỉnh Lai Châu, từ tháng 6/2021 trở về trước, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trên địa bàn đạt trên 96% (trên tổng số học sinh toàn tỉnh tham gia BHYT, tính cả đối tượng học sinh được cấp thẻ BHYT từ  ngân sách Nhà nước đóng 100%). Tuy nhiên từ tháng 7/2021 do ảnh hưởng của Quyết định 861-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, HSSV là người dân tộc thiểu số mới thoát khỏi vùng khó khăn theo quy định của Chính phủ và một số HSSV thuộc đối tượng mới thoát nghèo, cận nghèo nên không được ngân sách đóng toàn bộ. Vì vậy, số học sinh phải tự đóng BHYT cao hơn và họ cũng không tích cực trong việc tham gia BHYT.

Do không được hỗ trợ nên tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh nói chung và tại một số huyện bị giảm mạnh. Trong đó, 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên chịu tác động nặng nề nhất. Số học sinh bị giảm thẻ ước tính tại 2 huyện là trên 10.000 người dẫn đến tỷ lệ học sinh tham gia BHYT giảm từ 96% xuống còn 89%. Bên cạnh đó, mức đóng BHYT HSSV cũng tăng từ ngày 1/7/2023 (do mức lương cơ sở điều chỉnh tăng) là những khó khăn, trở ngại đối với những gia đình là người đồng bào dân tộc thiểu số có đông con đi học.

Theo số liệu mới cập nhật của BHXH tỉnh, tính đến tháng 7/2023, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt khoảng 89% chưa hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025. Còn trên 10% học sinh chưa tham gia BHYT - tương đương với khoảng 17.000 học sinh chưa tham gia BHYT.

đ

Cán bộ BHXH huyện Nậm Nhùn hướng dẫn các bậc phụ huynh tích hợp thẻ BHYT trên nền tảng số.

Tại tỉnh ta, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông, đa số vẫn rất khó khăn về tài chính. Với mức đóng BHYT HSSV tăng, đầu năm lại phải chi các khoản cho năm học mới, nên nhiều gia đình không có điều kiện về tài chính để mua thẻ BHYT cho con em mình. Như vậy, khi bị ốm đau, bệnh tật không có tiền đi khám bệnh, chữa bệnh nên không được chăm sóc sức khỏe. Đây là nguy cơ cao dẫn đến tái nghèo, đồng thời sẽ tác động trực tiếp đến lộ trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân của tỉnh.

Cứu cánh cho HSSV dân tộc thiểu số

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: HSSV là những mầm non tương lai của đất nước, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho các em là vô cùng quan trọng. Bảo vệ và chăm sóc trẻ ở lứa tuổi học sinh là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược con người, góp phần tạo ra nguồn nhân lực cho quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì vậy, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn có những chính sách đúng đắn, ưu tiên đầu tư hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Các tổ chức chính trị - xã hội, nhà trường, gia đình và toàn xã hội luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lứa tuổi học sinh.  Nghị quyết số 19/2023-NQ/HĐND của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT được ban hành, không chỉ giúp gia đình hộ cận nghèo, gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn được thụ hưởng chính sách, mà đặc biệt là các em HSSV dân tộc thiểu số được chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đó là nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng một xã hội khỏe mạnh, trí tuệ.

vvvvvvvvv

... tuyên truyền lợi ích của thẻ BHYT để bà con tham gia cho con em mình.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm, hiện đã bắt đầu vào năm học mới 2023 - 2024, qua rà soát toàn tỉnh có khoảng 37.000 HSSV được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ nghị quyết với số tiền dự kiến hỗ trợ trong năm 2023 là trên 4.495 triệu đồng. HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo ngoài phần ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, năm học 2023-2024, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 30% kinh phí mua thẻ BHYT. Như vậy, HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT. Thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV đóng vai trò rất quan trọng cho phát triển bền vững. Với tấm thẻ BHYT, các em không chỉ được chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà còn góp phần phòng ngừa rủi ro, chia sẻ gánh nặng tài chính với gia đình khi không may mắc phải những căn bệnh cần chi phí điều trị cao.

Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sức khỏe của HSSV, sẻ chia gánh nặng về tài chính với một bộ phận đồng bào dân tộc thiếu số còn khó khăn. Đặc biệt là giúp HSSV vùng sâu, vùng xa được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế để nâng cao sức khỏe, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ đồng bào dân tộc thiểu số có mức sống trung bình trong điều kiện của mình, tiết kiệm chi tiêu hợp lý, dành tiền tham gia BHYT cho con em mình, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại. Mỗi người dân cũng cần chủ động, nâng cao ý thức tự giác tham gia BHYT HSSV để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Đây là yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, giúp cho chính sách BHYT phát triển theo đúng nguyên tắc và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.