Thứ năm, 07/12/2023, 13:45 [GMT+7]

Ứng dụng bảo hiểm xã hội số cung cấp 7 dịch vụ công cho cá nhân

Thứ sáu, 08/07/2022 - 17:27'
Việc triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID được đánh giá là bước đi quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách chính sách BHXH, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân.

Tính đến ngày 20/6, đã có hơn 1,1 triệu lượt kiểm tra thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu giám định BHYT qua ứng dụng VssID. 


Tính đến ngày 20/6, đã có hơn 1,1 triệu lượt kiểm tra thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu giám định BHYT qua ứng dụng VssID. 

Được chính thức công bố ngày 16/11/2020 trên nền tảng thiết bị di động Android và iOS, ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID thời gian qua đã cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế… cho những người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình... Đặc biệt, kể đầu tháng 6/2021, người tham gia bảo hiểm đã được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Trong thông tin mới chia sẻ, BHXH Việt Nam cho biết, đến nay cơ quan này đã tích hợp 100% dịch vụ công mức độ 4 lên cổng dịch vụ công của ngành, tích hợp và cung cấp 25 dịch vụ công trực tuyến của ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã tích hợp, cung cấp các dịch vụ dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID, bao gồm: cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độBHXH; đăng ký tài khoản cho con; cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin; ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp.

Số liệu của BHXH Việt Nam cho thấy, kể từ đầu năm 2022 đến ngày 20/6, đã có 337 lượt cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; 15.946 lượt gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; 3.059 lượt đóng tiếp BHXH tự nguyện; 249 lượt đóng BHXH bắt buộc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cũng tính đến ngày 20/6, cả nước đã có trên 26 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH gồm tài khoản sử dụng trên cổng dịch vụ công và ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam, đã có 1.160.437 lượt kiểm tra thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu giám định BHYT qua ứng dụng VssID.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số Chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ số Căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của BHXH.

Đến ngày 20/6, 2 đơn vị đã hoàn thành xác thực đúng thông tin công dân của trên 45 triệu người tham gia, toàn quốc đã có 6.244 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip điện tử. Song song đó, BHXH Việt Nam cũng tiếp tục kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa BHXH với Cục Tin học hóa thuộc Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, Cục Việc làm thuộc Bộ LĐTB&XH, Bộ TN&MT.

Đồng thời, phối hợp với Văn phòng Chính phủ kết nối và chia sẻ dữ liệu chứng thực từ bản sao điện tử và các dữ liệu dịch vụ công liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm theo quy định, triển khai thí điểm chứng thực thông tin trên sổ BHXH phù hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm; phối hợp cùngVăn phòng Chính phủ và các bộ liên quan hoàn thiện quy trình để tích hợp cung cấp các dịch vụ công…/.

Cập nhật theo https://baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tha Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...