Chủ nhật, 29/01/2023, 18:48 [GMT+7]

7 lý do cân nhắc được, mất khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần

Thứ sáu, 15/04/2022 - 19:41'
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM nêu 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc được, mất khi nhận BHXH một lần, tránh 'lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài'.

Theo BHXH TP.HCM, hiện người lao động nhận BHXH một lần có xu hướng tăng cao nhằm để giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động bị thiệt thòi, nhất là khi họ không còn trong hệ thống BHXH được nhà nước bảo hộ.

Cơ quan BHXH đưa ra 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc. Cụ thể:

Thứ nhất, số tiền khi nhận BHXH một lần ít hơn nhiều so với số tiền đã đóng BHXH. Cụ thể, một năm mức đóng bằng 22% x 12 tháng = 2,64 tháng lương.

Trong khi đó, người lao động chỉ nhận được số tiền BHXH một lần tương ứng 1,5 tháng lương cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng lương cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ hai, thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng BHXH một lần không được tính thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ khác.

Thứ ba, người dân mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện hưởng thì mức hưởng lương hưu thấp, do bị trừ đi thời gian đóng BHXH đã nhận một lần.

Thứ tư, người lao động không có lương hưu hằng tháng để trang trải cuộc sống khi về già và phải sống phụ thuộc vào con cái hoặc người thân khi không còn khả năng lao động.

Thứ năm, mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục để được hưởng quyền lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền.

Thứ sáu, mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khoẻ.

Thứ bảy, thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu người đã nhận BHXH một lần không may qua đời.

Ngoài những lý do trên, người lao động phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh nếu không may bị ốm đau, tai nạn trong thời gian chờ hưởng BHXH một lần (12 tháng).

Như Thanh Niên đã thông tin, từ đầu tháng 4.2022 đến nay, nhiều cơ quan BHXH trên địa bàn TP.HCM, nhất là tại các địa phương như TP.Thủ Đức, H.Củ Chi, H.Hóc Môn, Q.12... xảy ra tình trạng áp lực giải quyết hồ sơ do số lượng người lao động đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần tăng mạnh.

Riêng 3 tháng đầu năm, tỷ lệ người lao động làm hồ sơ nhận Bảo hiểm xã hội một lần tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những lý do chính mà xảy ra tình trạng này chính là vì sau một thời gian dài chịu hệ lụy của dịch Covid-19, người lao động cần khoản tiền trang trải sinh hoạt phí trước mắt.

Cập nhật 09:30 - 09/04/2022/Phạm Thu Ngân/thanhnien.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...