Thứ ba, 05/03/2024, 08:58 [GMT+7]

Cảnh báo tình trạng giả mạo số điện thoại của cơ quan Bảo hiểm Xã hội trên trang Google Map

Thứ tư, 15/11/2023 - 16:50'
(BLC) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm (Xã hội) BHXH một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Hải Dương, Ninh Bình… đã rà soát thông tin về đơn vị trên trang Google Map (https://www.google.com/maps) và phát hiện phần thông tin Tổng đài liên hệ của BHXH Việt Nam và một số BHXH tỉnh, thành phố cũng như BHXH một số quận, huyện đã bị đối tượng mạo danh chỉnh sửa không chính xác với các thông tin về địa chỉ, số điện thoại, trang web,…. của cơ quan BHXH.

BHXH huyện Tân Uyên tuyên truyền các hình thức lừa đảo tới các phụ huynh, học sinh

BHXH huyện Tân Uyên tuyên truyền các hình thức lừa đảo tới phụ huynh, học sinh. Ảnh: Bình Minh

Đáng chú ý, hầu hết các số điện thoại được cung cấp để giả mạo số điện thoại của cơ quan BHXH trên trang Google Map đều là các Tổng đài có chung đầu số 1900.9966.xx, thu tiền cước điện thoại với giá cao.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của BHXH các tỉnh, thành phố, ngày 14/11/2023, Trung tâm Truyền thông đã phát hành thông tin báo chí “Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan BHXH” gửi các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và BHXH các tỉnh, thành phố để truyền thông cảnh báo tới người dân.

Để phòng tránh các hình thức giả mạo cơ quan BHXH các cấp nhằm lừa đảo người dân, BHXH các tỉnh, thành phố triển khai một số nội dung sau:

Tăng cường truyền thông cảnh báo về các vụ việc này theo thông tin báo chí “Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan BHXH” và các trường hợp giả mạo địa phương đang gặp qua các kênh sau: Tại bộ phận “một cửa” của cơ quan BHXH các cấp. Trên Cổng Thông tin điện tử và các trang mạng xã hội của đơn vị cùng tài khoản mạng xã hội cá nhân của công chức, viên chức, người lao động; các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh; hệ thống loa truyền thanh cơ sở; Cổng Thông tin điện tử, các trang mạng xã hội của UBND tỉnh, thành phố và các Sở, ngành liên quan. Lồng ghép truyền thông trong các buổi hội nghị, đối thoại, tọa đàm, truyền thông 1-1, truyền thông nhóm nhỏ,… về BHXH, BHYT.

Thực hiện rà soát thông tin định vị về cơ quan BHXH tỉnh, thành phố và cơ quan BHXH các quận, huyện của tỉnh trên trang Google Map (https://www.google.com/maps) và triển khai một số nội dung sau:

Đối với BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH các quận, huyện bị gắn định vị với các thông tin sai lệch. Thực hiện chỉnh sửa và chuẩn hóa lại các thông tin của đơn vị (tên đơn vị, địa chỉ, số điện thoại, trang web,…). Dự thảo và ban hành công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, thành phố thông tin về vụ việc bị mạo danh nêu trên để hai cơ quan phối hợp xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, cung cấp các thông tin chính thức về cơ quan BHXH tỉnh, thành phố, BHXH các quận, huyện trên địa bàn đã được đơn vị chuẩn hóa, định vị lại thông tin trên trang Google Map để hai cơ quan này được biết. Thông tin cảnh báo về sự việc cơ quan BHXH tỉnh, thành phố và hệ thống BHXH các quận, huyện bị gắn định vị sai thông tin để người dân nâng cao cảnh giác (thực hiện cảnh báo theo các kênh đã hướng dẫn tại mục 1 thông báo này).

Đối với BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH các quận, huyện chưa gắn định vị thông tin của đơn vị: Thực hiện cung cấp và định vị các thông tin của đơn vị lên trang Google Map.

Phòng Truyền thông báo cáo lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố về việc giao Văn phòng và Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện rà soát các bài đánh giá về BHXH tỉnh, thành phố và BHXH các quận, huyện trên địa bàn. Trong trường hợp, đa phần các bài đánh giá có nhận xét “xấu” về thái độ, tác phong phục vụ của cán bộ cơ quan BHXH, đề nghị Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố ban hành văn bản chấn chỉnh thái độ, tác phong phục vụ của các bộ phận liên quan trong toàn hệ thống.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...