Thứ hai, 29/05/2023, 09:41 [GMT+7]

Cẩn trọng với tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ hai, 29/11/2021 - 12:05'
(BLC) - Trong tháng 11, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh nhận được tin nhắn lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Ngày 24/11 vừa qua, chị H.T.V ở phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) nhận được tin nhắn: “Theo Nghị quyết 116, ông/bà đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bấm vào www.cevpk.icu để lấy. Quá hạn sẽ không được chấp nhận”. Là cán bộ đang công tác trong cơ quan Nhà nước, công việc ổn định nên chị V. phát hiện tin nhắn này có gì đó “sai sai”. Chị V. cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết có rất nhiều kiểu lừa đảo từ gọi điện, nhắn tin qua điện thoại nên rất cảnh giác. Đáng nghi ngờ là tin nhắn này không phải gửi từ tổng đài mà từ số điện thoại +84564007464. Khi tôi gọi lại thì không liên lạc được. Do đó, tôi đã không click vào đường link trong tin nhắn trên.

Người dân cần nêu cao cảnh giác khi nhận được tin nhắn có nội dung này.

Người dân cần nêu cao cảnh giác khi nhận được tin nhắn có nội dung này.

Không chỉ chị V. mà khá nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng nhận được tin nhắn lừa đảo như vậy. Rất may mắn là chưa trường hợp nào bị lừa chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Ngay sau khi biết được thông tin trên, chúng tôi đã liên lạc với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh để tìm hiểu thực tế. Được biết, trước đó, vào tháng 10, BHXH Việt Nam cũng đã cảnh báo trên các phương tiện truyền thông về việc có đầu số 052… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tới thời điểm này, việc nhắn tin lừa đảo, theo phản ánh của người dân trên địa bàn thì không chỉ riêng của đầu số 052... mà của nhiều đầu số khác nhau vẫn diễn ra phổ biến. Là tỉnh miền núi, trình độ dân trí, nhất là bà con ở vùng sâu vùng xa còn nhiều hạn chế, thời gian qua, nhiều lao động đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, do đó, nếu không thận trọng, sẽ rất dễ bị lừa đảo.

Chị Tống Thị Thu - cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết, khi người dân nhận được tin nhắn trên, nếu đăng nhập vào các đường link trong tin nhắn, màn hình sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng mà bà con đang sử dụng. Các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này chưa có trường hợp nào báo lại về việc bị lừa mất tiền trong tài khoản nhưng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng trong ngày 24/11, một phụ nữ vừa bị lừa mất 600 triệu đồng sau khi nhận được tin nhắn thông báo đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được tin nhắn trên để tránh bị lừa đảo, mất tiền.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân các tin nhắn lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Phong Thổ đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân các tin nhắn lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đinh Gia Tăng – Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Các tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Thời gian qua, cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh cũng khuyến cáo: Nếu nhận được tin nhắn liên quan đến nội dung về lĩnh vực BHXH gửi đến mà không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH Lai Châu” hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn thì đó là tin lừa đảo. Theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ quỹ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Khi nhận được các tin nhắn có dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần thận trọng, thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...