Chủ nhật, 28/02/2021, 05:27 [GMT+7]

Hãy chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay hôm nay

Thứ ba, 22/12/2020 - 19:24'
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách nhân văn có ý nghĩa sâu sắc do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm chia sẻ rủi ro khi người tham gia không may bị ốm đau, bệnh tật, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Hiểu rõ được điều này, năm 2020, số người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện Than Uyên đã đạt 64.190 người, chiếm 95% dân số toàn huyện.

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện đã có rất nhiều người dân được hưởng những giá trị to lớn từ tấm thẻ BHYT. Anh Phùng Văn Tuyển, lái xe khách của Hợp tác xã Hợp Lực, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là một ví dụ như thế. Gặp anh vào một ngày thời tiết đã có sự chuyển mùa, chút se se lạnh đầu đông lại làm cho những vết thương của anh đau hơn, nhưng có được sự sống như ngày hôm nay đã là một sự kỳ diệu với anh và gia đình.

Chị Hằng (vợ của anh Tuyển) kể lại: Ngày 19/4/2020, như bao ngày bình thường khác, chồng chị ra chăm sóc, tưới phong lan trong vườn nhà tại ban công tầng 2. Do bất cẩn, thiếu quan sát, anh bị trượt chân và ngã từ độ cao gần 4m và bị: Đa chấn thương, chấn thương sọ não kín, chấn thương ngực kín, vỡ hỗng tràng, nhiễm khuẩn suy đa tạng, phải chuyển tuyến về điều trị tại bệnh viện Việt Đức với 5 lần mổ, 20 lần lọc máu.

Quỹ BHYT đã chi trả cho gia đình chị Hằng gần 800 triệu đồng

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hằng xúc động nói: “Trước đây, tôi và gia đình nghĩ tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm của bản thân, tham gia cho yên tâm chứ không nghĩ có ngày tấm thẻ BHYT lại mang đến cho gia đình giá trị lớn như một chiếc phao cứu sinh như vậy. Anh Tuyển phải nằm viện nhiều đợt theo phác đồ điều trị, mỗi lần được các bác sĩ thông báo chi phí điều trị là tôi không khỏi giật mình. Có những thời điểm tôi như tuyệt vọng, không thể đứng vững để chăm sóc chồng nữa, nhưng nghĩ còn nước còn tát, tôi cùng anh cố gắng từng ngày. Gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng may mắn có Thẻ BHYT nên đã được chi trả 80% chi phí điều trị”. Vừa nói, chị Hằng đưa cho chúng tôi hóa đơn viện phí gần 1 tỷ đồng (977.588.000đ). Như vậy, Quỹ BHYT đã chi trả giúp gia đình anh chị gần 800 triệu đồng.

Hiện tại, anh Tuyển đang bình phục và có thể đi lại, nói chuyện bình thường được. Nhìn anh bây giờ chị Hằng vẫn không thể tin được chồng mình có được ngày hôm nay.

Có thể thấy rằng, ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động là điều không ai mong muốn gặp phải trong cuộc đời. Thế nhưng, để những rủi ro này không trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình, chúng ta “hãy chủ động tham gia BHYT ngay hôm nay”để được đảm bảo chăm sóc sức khỏe. Đừng để ai trong mỗi chúng ta khi không may phải nằm viện rồi mới nói “giá như, tôi có thẻ BHYT”./.

Cập nhật: 01/12/2020 02:38 PM/Đỗ Huyền - Thu Nhung (BHXH huyện Than Uyên)/https://laichau.baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.