Thứ ba, 05/03/2024, 06:32 [GMT+7]

Mạo danh nhân viên bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ hai, 16/10/2023 - 19:54'
(BLC) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu vừa nhận được phản ánh từ phụ huynh học sinh thuộc Trường Tiểu học thị trấn Tân Uyên, huyện Tân  Uyên về việc có đối tượng giả mạo là cô giáo chủ nhiệm lớp 4A3 nhắn tin yêu cầu phụ huynh học sinh của lớp chuyển tiền mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2023-2024 qua số tài khoản cá nhân. Đây là trường hợp đầu tiên trong tỉnh đối tượng lừa đảo mạo danh cô giáo chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh đóng tiền mua BHYT.

Ông Dương Quốc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian gần đây trong cả nước xảy ra tình trạng các đối tượng lừa đảo mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện gọi điện cho người thân, phụ huynh học sinh thông báo việc đóng tiền BHXH cho con em, hoặc đóng tiền cho người thân trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản. Tại tỉnh ta, sáng nay 16/10 đã xảy ra tình trạng đối tượng giả mạo đã sử dụng tài khoản Zalo lập tên cô giáo chủ nhiệm, trực tiếp nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của cá nhân. Ngay sau đó, phụ huynh đã chuyển cho đối tượng 794.000 đồng. Số tài khoản của đối tượng giả mạo là 19071198893019 - chủ  tài khoản Trần Thị Thương - Ngân hàng Techcombank Việt Nam; thời gian chuyển tiền vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 15/10/2023.  

b

Lãnh đạo Trường Tiểu học số 1, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên có buổi làm việc ngay sau khi xảy ra sự việc đối tượng lừa đảo mạo danh là giáo viên lừa đảo phụ huynh học sinh trong trường.

v

Ban Giám hiệu Nhà trường trao đổi với phóng viên tình trạng đối tượng giả mạo đã sử dụng tài khoản Zalo lập tên cô giáo chủ nhiệm, trực tiếp nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của cá nhân.

v

v

d

Tin nhắn lừa đảo của đối tượng giả danh cô giáo chủ nhiệm gửi cho phụ huynh học sinh thuộc Trường Tiểu học thị trấn Tân Uyên, huyện Tân  Uyên.

Nhận được thông tin, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành Giáo dục, lực lượng công an xác minh sự việc; ban hành thông báo về việc cảnh báo tình trạng giả mạo cô giáo chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh chuyển nộp tiền thu BHYT học sinh qua tài khoản cá nhân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo. Ông Dương Quốc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ, khi nhận được tin nhắn yêu cầu đóng, nộp bất cứ khoản tiền nào cho con em mình, các phụ huynh cần giữ bình tĩnh, tuyệt đối không nghe theo lời đối tượng lạ. Trường hợp không liên lạc được với người mà mình biết ở trường có con em mình đang theo học, nên tới thẳng trường để nắm tình hình, tuyệt đối không chuyển khoản theo yêu cầu của các đối tượng.

b

Quang cảnh buổi tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội huyện Tân Uyên.

V

Cán bộ bảo hiểm xã hội huyện Tân Uyên tuyên truyền các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo tới học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Uyên.

Có thể nói hành vi gọi điện thoại lừa đảo chuyển tiền vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội cần phải lên án và phòng ngừa, ngăn chặn. Vì vậy, để tự bảo vệ mình và người thân, người dân cảnh giác trước các cuộc gọi lạ, khi tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh kiểm chứng, không nên hốt hoảng rất dễ sập bẫy của bọn lừa đảo. Đặc biệt đối với các yêu cầu chuyển tiền theo bất cứ hình thức nào, nếu có nghi ngờ người dân có thể liên hệ cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

 

Hiện nay, để đảm bảo công tác lập danh sách và chuyển nộp tiền thu BHYT học sinh tại nhà trường được thực hiện an toàn, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, BHXH tỉnh Lai Châu cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh nâng cao cảnh giác với hình thức giả mạo nêu trên và thực hiện: Cập nhật chính xác số điện thoại của thầy hoặc cô giáo chủ nhiệm của lớp và số tài khoản nhận tiền đóng BHYT của nhà trường nơi học sinh theo học. Chỉ thực hiện chuyển tiền vào số tài khoản của nhà trường khi có thông báo chính thức từ thầy hoặc cô giáo chủ nhiệm. Kiểm tra số tài khoản trước khi chuyển và thông báo kịp thời lịch sử chuyển tiền cho thầy hoặc cô giáo, Nhà trường để xác minh việc hoàn thành đóng tiền cho học sinh.  

 

Khi nhận được tin nhắn nghi ngờ có hành vi giả mạo đề nghị thông báo cho Ban Giám hiệu nhà trường hoặc BHXH tỉnh (qua Phòng Truyền thông - SĐT: 02133876545) để theo dõi, phân tích, kịp thời phối hợp với Ngành Công an ngăn chặn hành vi lừa đảo, trục lợi BHYT, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Lực lượng Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến hiện nay: giả mạo công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, cảnh sát giao thông phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn, giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp để phục vụ điều tra. Giả danh ngân hàng để gọi điện, gửi tin nhắn, email... mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng; hướng dẫn nạn nhân làm các thủ tục vay, mở tài khoản online, sau đó gửi yêu cầu xác nhận phê duyệt khoản vay và yêu cầu nộp các khoản lệ phí, tiền trả góp để chiếm đoạt; giả danh nhân viên điện lực, cửa hàng, công ty xổ số... gọi điện lừa đảo. Tự giới thiệu là người nước ngoài liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân, sau đó đối tượng lừa đảo sẽ thông báo muốn gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam nhưng yêu cầu phải nộp các khoản thuế, phí, cước vận chuyển vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để nhận quà... Nạn nhân bị lừa đảo hoặc phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để trình báo.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...