Thứ ba, 05/03/2024, 07:51 [GMT+7]

Phát huy vai trò của Cổng TTĐT BHXH các địa phương trong truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Thứ sáu, 06/10/2023 - 16:01'
BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3216/BHXH-TT ngày 05/10/2023 hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác truyền thông trên Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) BHXH địa phương.

Phát huy vai trò của Cổng TTTĐT BHXH các tỉnh là kênh truyền thông, là cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các tầng lớp Nhân dân.

Theo đó, Công văn nêu rõ thời gian qua, công tác truyền thông trên hệ thống Cổng TTĐT của BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cổng TTĐT BHXH các tỉnh đã phát huy vai trò là kênh cung cấp thông tin chính thống của BHXH các tỉnh trên môi trường Internet giúp chuyển tải kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN đến người dân và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác truyền thông trên Cổng TTĐT BHXH một số tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục như: Thực hiện đăng tải tin, bài chưa đúng quy chuẩn; nội dung, hình thức tin, bài còn sơ sài; cập nhật, cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu tính thời sự; bài viết trong các chuyên mục chưa theo đúng chủ đề; vẫn còn tình trạng phân loại sai chuyên mục; chưa có chức năng hỗ trợ người đọc tìm kiếm bài viết, tìm kiếm văn bản; việc thống kê số lượng người truy cập chưa chính xác ảnh hưởng đến công tác thống kê, tổng hợp báo cáo;…

Để phát huy vai trò của Cổng TTĐT BHXH các tỉnh là kênh truyền thông hiệu quả, là cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các tầng lớp Nhân dân, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh triển khai thực hiện tốt những nội dung sau:

Thứ nhất, về một số nhiệm vụ cụ thể

BHXH tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm túc quy trình biên tập, đăng tin, gỡ tin, bài và chế độ nhuận bút, thù lao trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh theo đúng quy định Quyết định số 2474/QĐ-BHXH ngày 31/12/2019, Quyết định số 1334/QĐ-BHXH ngày 11/10/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Chú trọng tăng cường công tác truyền thông trên Cổng TTĐT BHXH các tỉnh: Thường xuyên cập nhật thông tin thay đổi về cơ cấu tổ chức; các nội dung theo các văn bản quy định mới của ngành BHXH Việt Nam; Tăng cường tuyến tin, bài chuyên sâu về chính sách BHXH, BHYT, BHTN theo chủ đề, chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và theo chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam; Chủ động thực hiện sản xuất và đăng tải các sản phẩm truyền thông hiện đại như: Infographic, motiongraphic, video, banner đồ họa chuyển động…Đảm bảo định mức tin, bài hằng tháng đăng tải trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh theo quy định tại Quyết định số 2474/QĐ-BHXH ngày 31/12/2019 của BHXH Việt Nam.

BHXH các tỉnh thường xuyên cập nhật, bổ sung các tính năng hỗ trợ người dùng trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh như: Bổ sung chức năng tìm kiếm tin, bài, tìm kiếm văn bản; đặt đường link với Cổng TTĐT của các sở, ban, ngành tại địa phương để tạo hiệu ứng lan tỏa các thông điệp truyền thông; nâng cấp, điều chỉnh mục thống kê người truy cập đảm bảo chính xác;…

Thực hiện công tác đăng tải tin, bài đúng quy chuẩn về nội dung, hình thức theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Đồng thời, mỗi quý đảm bảo gửi khoảng 02 tin, bài có nội dung là các mô hình, các gương điển hình và phản ánh các kết quả nổi bật trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương về Ban Biên tập Cổng TTĐT BHXH Việt Nam qua địa chỉ mail: congthongtindientu@vss.gov.vn để biên tập, đăng tải tuyên truyền.

Chủ động tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất tin, bài, chụp ảnh và các sản phẩm truyền thông hiện đại trên Cổng TTĐT cho đội ngũ viên chức làm công tác truyền thông của BHXH tỉnh và BHXH các quận, huyện, thị xã tại địa phương.

Hằng năm, Ban Biên tập Cổng TTĐT BHXH tỉnh chủ động xây dựng Kế hoạch hoạt động cụ thể trình Giám đốc BHXH tỉnh phê duyệt theo quy định tại Quyết định số 2474/QĐ-BHXH ngày 31/12/2019. Đảm bảo tính chính xác, bảo mật và an toàn thông tin trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh theo quy định của BHXH Việt Nam và của pháp luật.

Cùng với đó, kịp thời đăng tải thông tin (Họ tên, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử) của Người phát ngôn và nội dung các thông tin liên quan đến công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí của BHXH tỉnh trên Cổng TTĐT của BHXH tỉnh theo quy định.

Thứ hai, về công tác tổ chức thực hiện

BHXH Việt Nam giao Trung tâm Truyền thông: Là đầu mối hướng dẫn, thường xuyên theo dõi, hỗ trợ BHXH các tỉnh trong triển khai thực hiện các nội dung truyền thông trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh; Tăng cường thực hiện các sản phẩm truyền thông hiện đại như: Infographic, motiongraphic, video, banner đồ họa chuyển động để đăng tải trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam và cung cấp cho BHXH các tỉnh đăng tải tuyên truyền trên Cổng TTĐT BHXH địa phương.

Bên cạnh đó giao Trung tâm Công nghệ thông tin: Hỗ trợ, hướng dẫn BHXH các tỉnh triển khai các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trên Cổng TTĐT BHXH tỉnh (bổ sung tính năng tìm kiếm tin, bài, tìm kiếm văn bản; đặt đường link với Cổng TTĐT của các sở, ban, ngành tại địa phương; đảm bảo mục thống kê người truy cập chính xác;…).

Đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh: Chỉ đạo Ban Biên tập Cổng TTĐT BHXH tỉnh và các Phòng nghiệp vụ liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN trên môi trường Internet./.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...