Thứ bảy, 28/05/2022, 21:52 [GMT+7]

“Tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên

Thứ hai, 06/12/2021 - 17:47'
Vận động học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là giải pháp quan trọng góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc có trong tay tấm thẻ BHYT sẽ là “tấm lá chắn” quan trọng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe các em tốt hơn khi không may nhiễm bệnh.

Qua hơn 10 năm thực hiện theo Luật BHYT, công tác BHYT HSSV trên địa bàn TP Hà Nội đạt kết quả cao, với hơn 2 triệu người tham gia BHYT, đạt gần 98%. Kết quả này không chỉ bởi những chính sách thuận lợi, mà còn là cách làm linh hoạt của nhiều đơn vị.

Sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian học môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh.


Sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian học môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh.

Từ đầu năm đến nay, số HSSV Thủ đô tiếp cận BHYT ngày càng tăng do được thụ hưởng nhiều chính sách mới ưu việt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh BHYT.

Được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1-1-2021, chính sách giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, năm học 2020-2021, các cơ quan chức năng đã bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT nội trú cho 67.834 lượt HSSV với chi phí bình quân của mỗi đợt điều trị gần 5 triệu đồng.

Để hiện thực hóa mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, nhiều quận đã chủ động đưa chính sách đến từng đơn vị, trường học, phụ huynh, HSSV. Bà Lê Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) cho biết: "Dù không đến trường trực tiếp, nhưng học sinh vẫn được tiếp cận với chính sách BHYT qua sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Do đó, các em có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử để khám, chữa bệnh. Trường Đại học Mở Hà Nội đã xây dựng tài khoản thanh toán cá nhân cho từng sinh viên. Việc đóng BHYT được thực hiện thông qua tài khoản này".

Ông Lương Tuấn Long, Trưởng phòng Công tác HSSV Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: "BHYT HSSV từ khi trở thành bảo hiểm bắt buộc, trường đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, cũng như bảo đảm quyền lợi cho sinh viên. Thông qua phần mềm ứng dụng, khi sinh viên chuyển khoản, đơn vị trung gian gồm các ngân hàng sẽ chuyển về quỹ BHYT. Toàn bộ thông tin sẽ được hệ thống cập nhật trên ứng dụng rất thuận tiện và nhanh gọn". 

Sử dụng khá thường xuyên thẻ BHYT cho những lần phải đến viện khám, chữa bệnh, em Đỗ Thị Thùy Dung, sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: "Nhờ chính sách hỗ trợ 30% phí đóng BHYT nên sinh viên có điều kiện hơn để sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao". 

Bước vào năm học 2021-2022 giữa thời điểm dịch Covid-19 còn phức tạp, việc vào cuộc đồng bộ, cùng những chính sách ưu việt trong thực hiện BHYT cho HSSV sẽ góp phần tích cực làm điểm tựa an sinh vững chắc cho thế hệ trẻ.

Cập nhật 05/12/2021 06:21/ Bài và ảnh: THANH LÊ/https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...