Thứ bảy, 13/04/2024, 19:02 [GMT+7]

Thêm ngày nghỉ là nguyện vọng của đa số người lao động

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:45'
Đa số NLĐ đều đồng tình với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra về việc bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Bởi, việc này sẽ giúp họ được nghỉ ngơi nhiều hơn, tái tạo sức lao động và có thêm thời gian chăm lo gia đình...

Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đây luôn là vấn đề được NLĐ quan tâm nhất và cũng phù hợp với quy định tại nhiều quốc gia.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện nay, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực (Campuchia 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 13 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 19 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày, Lào 12 ngày, Trung Quốc 21 ngày, Nhật Bản 16 ngày…).

Liên quan đến đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu ở nước ta là lao động di cư, địa hình đất nước lại trải dài theo hình chữ S, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Do đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất 2 phương án. Phương án 1- nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ ngày 2-5/9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học. Phương án 2- nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và thêm 2 ngày vào nghỉ Tết Dương lịch.

Nhận định về vấn đề này, PGS-TS.Vũ Quang Thọ- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn nêu quan điểm: “Tất cả những gì có lợi cho NLĐ đều rất đáng hoan nghênh. Tăng thêm 1 ngày nghỉ, 1 giờ nghỉ cũng là tăng lên phúc lợi cho NLĐ. Do vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất về việc tăng thêm ngày nghỉ trong năm cho NLĐ. Tôi cũng rất muốn NLĐ có thời gian để nghỉ thêm. So với các quốc gia trong khu vực, NLĐ Việt Nam hiện phải làm việc nhiều hơn. Một số quốc gia nghỉ 2 ngày cuối tuần, có những quốc gia chỉ làm 5,5 ngày”.

Theo ông Thọ, việc có thêm ngày nghỉ sẽ giúp NLĐ được nghỉ ngơi, có được sức khỏe tốt hơn, có điều kiện để giảm căng thẳng công việc cũng như cân bằng hơn trong thời gian chăm sóc, ở bên gia đình. Cùng với đó, những ngày nghỉ ngơi này cũng là cơ hội để kích thích sự phát triển của các ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Thọ cũng lưu ý, trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, năng suất lao động chưa cao, của cải tích lũy và GDP của nền kinh tế chưa nhiều, nên cần phải nghiên cứu thời gian nghỉ sao cho hợp lý. Từ đó, việc chọn lựa số lượng ngày được nghỉ và thời điểm được nghỉ phải đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa NLĐ và các DN.

Theo khảo sát của phóng viên Báo BHXH tại một số KCN, đa số NLĐ cũng đều có nguyện vọng được có thêm ngày nghỉ trong một năm. Cụ thể, tại KCN vừa và nhỏ Nam Từ Liêm (Hà Nội), với 10 câu hỏi “Bạn có muốn có thêm 3 ngày nghỉ trong một năm?” (dành cho 10 lao động tại 10 công ty khác nhau), phóng viên đều nhận được 10 câu trả lời là có. Lý giải cho việc mình muốn có thêm ngày nghỉ, chị Nguyễn Thị Lý (Công ty Goldsun, quê Bắc Giang) cho rằng, đối với NLĐ trực tiếp thì có thêm 1 ngày nghỉ là thêm một niềm vui, đây sẽ là khoảng thời chị và chồng được về quê thăm con cái. “Hai vợ chồng chị quê ở xa vì cuộc sống đành gửi con ở quê cho ông bà chăm sóc. Nếu có thêm một ngày nghỉ là có thêm thời gian được về với con cái. Đây chính là thời gian mà công nhân bọn chị được nghỉ ngơi theo chính nghĩa của nó”- chị Lý chia sẻ.

Cũng với câu hỏi trên tại KCN Bắc Thăng Long, phóng viên cũng nhận được câu trả lời từ NLĐ là có. Đa số NLĐ cho rằng, đối với người trẻ việc có thêm ngày nghỉ sẽ giúp họ nghỉ ngơi tái tạo sức lao động, dành thời gian vào những việc như giải trí, đi chơi cùng bạn bè hay thậm chí là tìm hạnh phúc riêng cho bản thân… Còn đối với những người đã lập gia đình thì đây là khoảng thời gian để họ nghỉ ngơi, chơi với con cái hoặc về quê tụ họp, sum vầy với gia đình.

Theo Hoài Anh/baobaohiemxahoi.vn/Thứ bảy, 21/09/2019 | 17:16 GMT+7

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...