Chủ nhật, 28/02/2021, 04:40 [GMT+7]

VssID - bảo hiểm xã hội số: Ứng dụng hiện đại và tiện ích cho mọi người

Thứ bảy, 09/01/2021 - 09:55'
(BLC) - VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) số trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Cài đặt ứng dụng VssID giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Từ đó, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy, góp phần xây dựng chính phủ điện tử.

Nhiều lợi ích

Trong cái lạnh tê tái của những ngày mùa đông giá rét, chúng tôi có dịp đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của BHXH tỉnh. Khác hẳn với cái lạnh tê tái ngoài trời, tại đây, không khí sôi nổi, ấm áp bởi khá nhiều người dân đang được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID và giới thiệu về những tiện ích.

Sau khi in tờ kê khai cho khách hàng, chị Lê Thị Ngọc Hải - phụ trách bộ phận một cửa tận tình chia sẻ với chúng tôi về ứng dụng VssID ngay trên điện thoại thông minh của mình. Mắt thấy, tai nghe, quả thật chúng tôi thấy cài đặt ứng dụng này mang đến rất nhiều lợi ích. VssID giúp người dùng có thể theo dõi quá trình tham gia BHXH, lịch sử khám chữa bệnh (KCB); tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT; các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT...

 VssID còn cho phép người dùng thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp. Điều này góp phần quan trọng trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, từ đó bảo đảm quyền lợi NLĐ. 

Đặc biệt, khi người dân đến cơ sở y tế KCB có thể sử dụng mã QR code, hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT (hiện nay đã triển khai ở 10 tỉnh miền Trung, tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc). Tất cả các việc: ghi danh, thanh toán BHXH, BHYT trong thời gian tới sẽ được thực hiện trên điện thoại di động, theo đó người dân tiết kiệm được thời gian đi lại, không phải đến cơ quan BHXH…

Dễ sử dụng, tính bảo mật cao

Được cán bộ BHXH hướng dẫn, tuyên truyền về những tiện lợi của ứng dụng VssID, không chỉ người dân đến giao dịch mà chúng tôi cũng ngay lập tức thấy cần thiết phải cài đặt ứng dụng này. Anh Nguyễn Đức Thiện - Phó Phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) cho hay: Để sử dụng đầy đủ các chức năng, tiện ích của ứng dụng VssID, cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (chứng minh danh tính) sau đó tiến hành tải về và cài đặt ứng dụng VssID.

111

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng VssID.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc tại sao phải chứng minh danh tính, anh Thiện nhẹ nhàng giải thích: Tài khoản giao dịch điện tử được dùng để đăng nhập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID, với nhiều tính năng liên quan đến thông tin cá nhân, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT. Vì vậy cần phải chứng minh danh tính để đảm bảo rằng: chỉ có bạn mới có thể sử dụng thẻ BHYT của mình trên ứng dụng VssID để đi KCB. Chỉ có bạn mới thể theo dõi, tra cứu lịch sử KCB BHYT của bản thân mình trên ứng dụng VssID,  thông tin hưởng các chế độ BHXH của mình; quản lý quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình. Và quan trọng là chỉ có bạn mới có thể thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến bản thân mình với cơ quan BHXH.

Việc chứng minh danh tính được thực hiện bằng cách xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu khi nộp tờ khai đăng ký tham gia giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Trong thời gian chờ xác nhận lập tài khoản, người dùng ứng dụng có thể sử dụng rất nhiều tiện ích “mở” mà không cần tài khoản đăng nhập như: tra cứu mã số BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT; cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; đơn vị tham gia BHXH; cơ quan BHXH; gọi tổng đài hỗ trợ: 1900 9068; Chatbot - nhắn tin, trả lời tự động; gửi câu hỏi, phản ánh, kiến nghị...

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và cài đặt ứng dụng VssID, BHXH tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác truyền thông. Đầu tiên là phổ biến và yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động. Mỗi cá nhân trong đơn vị đồng thời là một tuyên truyền viên, chủ động giải đáp và hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách. Giới thiệu, hướng dẫn cho người dân khi đến giao dịch tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc cơ quan BHXH. Tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho cán bộ phụ trách BHXH của các đơn vị, đại lý thu BHXH, BHYT để họ có thể trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu đến người tham gia trong đơn vị...

Nhờ đó đến nay đã có gần 700 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, trong đó 348 tài khoản đã được duyệt, 88 tài khoản chờ duyệt và 139 tài khoản không hợp lệ (do không cung cấp đầy đủ: ảnh CMND, tờ khai đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH).

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai, anh Nguyễn Đức Thiện cho biết hiện ngành đang gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến quá trình thực hiện như: Để triển khai VssID, bắt buộc người sử dụng phải có điện thoại thông minh và được kết nối mạng internet. Nhưng thực tế, là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nên không phải tất cả người tham BHXH, BHYT trên địa bàn có điều kiện sử dụng thiết bị này. NLĐ có độ tuổi cao, đồng bào dân tộc thiểu số cũng gặp những khó khăn nhất định khi tiếp cận với hình thức công nghệ thông tin. Nhất là NLĐ gặp khó khăn về thủ tục để đăng ký. Vì nguyên tắc bảo mật nên sau khi khai báo xong Mẫu số 01: Tờ khai đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (thực hiện trên máy tính), NLĐ phải in bản đăng ký và nộp về cơ quan BHXH mới đăng ký được. Theo anh Thiện, quy trình thủ tục như vậy sẽ khó khăn cho NLĐ, vì không phải NLĐ nào cũng có máy tính, máy in để thực hiện. Do đó, trong quá trình triển khai cần tiếp tục điều chỉnh để ứng dụng này đi vào cuộc sống một cách thuận lợi nhất cho người sử dụng.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID - BHXH số lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đinh Gia Tăng – Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: BHXH tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng hình thức truyền thông trực tiếp, trên các mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng... nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp sang hình thức giao dịch điện tử, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của ngành BHXH. Thiết lập chuyên mục riêng về ứng dụng VssID trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh. Phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo cán bộ tổ dân phố hỗ trợ tuyên truyền trực tiếp, vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID...

Với việc triển khai đưa vào sử dụng ứng dụng VssID góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.