Thứ bảy, 13/04/2024, 20:37 [GMT+7]

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

Thứ tư, 18/01/2012 - 16:02'
(BLC) - Năm 2011, bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Năm 2011, bộ đội biên phòng tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,

Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2011, với những thành tích đã đạt được, BĐBP tỉnh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ thi đua xuất sắc, 45 tập thể được tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến; 78 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua, 350 đồng chí được tặng danh hiệu chiến sỹ tiên tiến và lao động tiên tiến, 14 lượt tập thể và 75 lượt cá nhân được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh khen thưởng đột xuất trong bảo vệ chủ quyền biên giới, trong đấu tranh phòng chống tội phạm và giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Kết quả đó là nhờ cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu, đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu quả trong quản lý bảo vệ biên giới. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tạo ra nhiều nét mới, nét nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Cụ thể: đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia, tham mưu đắc lực cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng quản lý tốt tình hình biên giới, bảo vệ biên giới sau phân giới cắm mốc. Đặc biệt đã triển khai 3 văn kiện pháp lý đã được ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gồm: Nghị định thư phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định về Cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đến các địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, nhất là các ngành chức năng hoạt động ở khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu và nhân dân khu vực biên giới.

Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại biên phòng; tăng cường phối hợp quản lý biên giới chung giữa lực lượng quản lý biên giới hai nước; phối hợp giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên biên giới không để xảy ra đối đầu, căng thẳng giữa lực lượng chức năng cũng như nhân dân hai bên biên giới.

Chủ động nắm chắc tình hình, nhất là tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trong việc kích động, lôi kéo đồng bào di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền thành lập “Vương quốc Mông”; nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm buôn người... Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương và lực lượng chức năng nắm và giải quyết có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới với các loại tội phạm; bảo vệ an toàn trước, trong và sau khi diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016.

Nâng cao hiệu quả hoạt động tham gia củng cố cơ sở chính trị các xã biên giới; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng cán bộ tăng cường tham gia cấp ủy tại địa phương, tích cực xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, đủ sức lãnh đạo và triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới.

Trong công tác xây dựng lực lượng: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng “Đơn vị vững mạnh toàn diện” gắn với tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, trong đó tập trung và triển khai tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Đi sâu vào việc gắn chức trách nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, nhất là số cán bộ chủ trì các đơn vị với việc triển khai cuộc vận động, tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nề nếp chính quy, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bước sang năm 2012, đứng trước yêu cầu nhiệm vụ mới, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng và tình hình nhiệm vụ công tác biên phòng; Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác; chủ động nắm chắc tình hình; tham mưu đắc lực cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo tốt các hoạt động bảo vệ biên giới, giữ vững toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại Biên phòng.

Bên cạnh đó duy trì tốt sự phối hợp bảo vệ biên giới chung giữa lực lượng chức năng hai nước; cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh  trên biên giới có liên quan đến nhân dân hai bên biên giới. Tích cực cải cách thủ tục hành chính trong kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới; xây dựng đơn vị nề nếp chính quy, đơn vị có môi trường văn hóa tốt. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp, chương trình đã ký kết với các lực lượng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ biên giới; phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, thi đua chuyên ngành, chuyên đề lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống BĐBP Lai Châu (7/2/1960 - 7/2/2012).  

Với những nỗ lực cố gắng và quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh, tin tưởng BĐBP Lai Châu sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012.

Đại tá Đào Quang Mạnh – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...