Thứ tư, 19/06/2024, 16:28 [GMT+7]

Nghĩa tình của Bộ đội Biên phòng

Thứ tư, 12/01/2022 - 14:47'
Những năm trước đây, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở xã Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu) còn gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến bao em nhỏ nơi đây phải khép lại ước mơ cắp sách đến trường. Thấu hiểu điều đó, từ năm 2009, Đồn Biên phòng (ĐBP) Thu Lũm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) đã thống nhất nhận nuôi 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nâng bước các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường.

Năm 2009, trong quá trình khảo sát thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp các gia đình nghèo trên địa bàn, ĐBP Thu Lũm phát hiện nhiều em nhỏ ham học, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải bỏ dở ước mơ đến trường.

Để giúp các em ổn định cuộc sống, có điều kiện học tập, chỉ huy đơn vị đã thảo luận, thống nhất nhận một số cháu gia đình khó khăn, có mong muốn tiếp tục được đến trường về nuôi, chăm sóc tại đơn vị. Đồng thời, chỉ huy đơn vị báo cáo với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và thực hiện các thủ tục pháp lý nhận nuôi hai cháu Mạ Mò Hà và Sừng Sú Xá, đều là người dân tộc La Hủ.

Cùng các con nuôi tới trường. 

Thiếu tá Cao Văn Quý, Chính trị viên ĐBP Thu Lũm cho biết: “Để tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu sinh hoạt và học tập, đơn vị dành riêng một phòng, đồng thời phân công cụ thể từng tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ nuôi, dạy các cháu. Một đồng chí Chính trị viên phó của đồn sẽ phụ trách chung, Ban chấp hành Chi đoàn lo việc dạy học cho các cháu, Đội vũ trang giúp các cháu rèn luyện, tham gia tăng gia, làm các việc nhỏ trong đơn vị...

Sau hơn 12 năm triển khai, đến nay đơn vị đã nhận nuôi 8 cháu, trong đó 2 cháu đầu tiên được đồn nuôi dưỡng đã học hết THPT, trở thành trụ cột trong gia đình; 3 cháu đơn vị nhận nuôi đợt 2 đang theo học lớp 10, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Mường Tè. Đầu năm 2021, đơn vị tiếp tục nhận nuôi 3 cháu Sừng Phì Giá, Lò Xú Tư và Goàng Xì Xá đang học tại Trường THCS Thu Lũm”.

Đến phòng ở, cũng là nơi học tập của các em, hình ảnh chăn, màn, góc học tập được sắp xếp gọn gàng, chúng tôi phần nào hiểu được tình cảm, công lao của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Thu Lũm dành cho các con nuôi.

Cháu Sừng Phì Giá đang học lớp 7, Trường THCS Thu Lũm, tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn, nếu không được các chú bộ đội nhận nuôi, chăm sóc thì cháu khó có thể tiếp tục theo học được. Sau một năm về sống tại đây, được các chú chăm sóc chu đáo, gần gũi, ân cần dạy bảo từ nếp sinh hoạt đến việc học tập nên chúng cháu tiến bộ và dần quen với nếp sống của đơn vị. Được các chú định hướng, cháu sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở về bản cùng với bà con phát triển chăn nuôi, trồng trọt để có cuộc sống tốt hơn”.

Những điều mà Sừng Phì Giá có thể nói ra đó là nhờ có sự dạy bảo của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Thu Lũm, dần xây dựng cho các cháu những ước mơ, phấn đấu trong học tập. Thiếu tá Cao Văn Quý cho biết thêm: “8 cháu được đơn vị nhận nuôi có hoàn cảnh khá giống nhau.

Khi về đơn vị, chúng tôi cố gắng gần gũi, chia sẻ, nuôi dạy để các cháu có sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị phối hợp chặt chẽ với nhà trường, thầy cô giáo, nắm bắt tình hình học tập, rèn luyện kỷ luật, diễn biến tâm lý để kịp thời động viên các cháu học tập ngày càng tốt hơn”.

Hơn 12 năm nhận nuôi các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ĐBP Thu Lũm là việc làm cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân ngày càng tin yêu. 

Theo ông Trần Đức Hiển, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè: Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi ĐBP” hết sức ý nghĩa và nhân văn. Ở đây các em không chỉ được chăm sóc về vật chất, được đi học mà còn được hướng dẫn về mọi mặt như nếp sống, tác phong và lao động.

“Mỗi khi tôi đến thăm các ĐBP trên địa bàn huyện, gặp các cháu chào hỏi rất lễ phép, điều đó cho thấy các cháu được dạy bảo rất cẩn thận. Tôi tin tưởng rằng, từ sự nuôi dạy của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, các cháu sẽ trở thành những công dân có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn và nhất là luôn có tâm huyết vì quê hương.

Tôi cũng rất hy vọng các cháu sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức, học lên được các cấp học cao hơn để sau này góp phần xây dựng bản làng, quê hương mình”, ông Trần Đức Hiển nhấn mạnh.

Cập nhật 09/01/2022 08:11/Bài và ảnh: VIẾT HÀ/qdndn.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.