Thứ tư, 22/05/2024, 19:14 [GMT+7]

Sức sống Song Tử Tây

Thứ sáu, 02/06/2023 - 14:32'
(BLC) - Những ngày đầu tháng 5/2023, trong chuyến hải trình đi thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân Trường Sa và Nhà giàn DK1 cùng Quân chủng Hải Quân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn công tác tỉnh Lai Châu cùng trên 200 đại biểu cơ quan trung ương, địa phương và các doanh nghiệp… ra thăm đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Giữa bốn bề là biển, cuộc sống của người dân trên xã đảo vẫn luôn ấm no, phát triển. Tình đồng chí, đồng đội và tình cảm quân dân gắn bó máu thịt càng thêm gắn bó, thắt chặt.

Cách đất liền khoảng 600km, đảo Song Tử Tây nổi bật giữa biển khơi với sắc màu xanh mướt, đầy sức sống của những rặng phi lao. Nhìn từ xa, đảo Song Tử Tây giống như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương mênh mông rất thanh bình. Những mái nhà đỏ tươi, những con đường nhỏ đổ bê-tông sạch, đẹp cùng rất nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng trên đảo đã và đang được hoàn thiện.

Đảo có diện tích khoảng 3ha, là một trong 3 đơn vị hành chính cấp xã của huyện đảo Trường Sa. Đây được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp căng tràn sức sống, thể hiện ý chí tự tin, vững vàng của quân và dân xã đảo trong xây dựng cuộc sống và bảo vệ cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Một góc đảo Song Tử Tây.

Lênh đênh giữa biển khơi mênh mông, chúng tôi được nghe kể rất nhiều về nơi này. Ấn tượng nhất vẫn là những loại cây đã mang thương hiệu của đảo như: bàng vuông, tra, bão táp, phong ba... Trong số ấy, cây phong ba có lẽ nhiều không đếm xuể. Loại cây này không biết có tự bao giờ, chỉ biết rằng, giờ đây, trên đảo nhiều cây có gốc to, người lớn ôm không xuể. 

Bước chân lên đảo, chúng tôi tỏa đi khắp nơi để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên đảo. Đầu tiên là thăm chùa Song Tử Tây - ngôi chùa lớn nhất trong 3 chùa trên quần đảo Trường Sa, được xây dựng hướng về Thủ đô Hà Nội. Thứ hai là Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bằng đá khối cao 11m, sừng sững hướng ra biển Đông và đặc biệt là Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia; cây phong ba cổ thụ trên đảo được công nhận là cây di sản Việt Nam; Trạm Khí tượng Thủy văn Song Tử Tây và các đơn vị quân đội, công trình dân sự, văn hóa như: nhà văn hóa, trường tiểu học, bệnh xá, trụ sở UBND xã, khu nhà ở và cuộc sống của các hộ dân…

Đi tới đâu, đoàn công tác cũng đều vui mừng, phấn khởi trước sự tiếp đón trang nghiêm, nhiệt tình, thân thiện của tập thể cán bộ, chiến sỹ. Với những cái bắt tay thật chặt, vui vẻ, đầm ấm, các thành viên trong đoàn trò chuyện cởi mở, chia sẻ về đời sống sinh hoạt ngày thường cùng quân và dân trên đảo. Qua đó, động viên cán bộ, chiến sỹ vượt qua những khó khăn, thử thách, phát huy vai trò, trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tá Lê Ngọc Nam - Chính trị viên, Phó đảo Song Tử Tây cho biết: Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của quân và dân trên đảo được cải thiện rất nhiều, có sân vận động rộng, hệ thống âm thanh để sinh hoạt văn nghệ, có trạm thu phát sóng FM và tín hiệu vệ tinh để xem tivi, nghe đài... kịp thời cập nhật các thông tin trong nước và thế giới để cán bộ, chiến sỹ yên tâm, vững lòng, kiên trung với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển, đảo Trường Sa.

Việc tăng gia sản xuất ngày càng hiệu quả với mô hình trồng rau sạch quy mô hàng trăm mét vuông. Cùng với đó là chăn nuôi gia súc, gia cầm để cung cấp nguồn thực phẩm tươi cho chiến sỹ và người dân trên đảo. Hệ thống năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) cung cấp đủ điện cho nhu cầu của toàn đảo. 100% các hộ dân được sinh sống trong những ngôi nhà khang trang, có đầy đủ tivi, thiết bị liên lạc, các em học sinh có chỗ vui chơi và được đến trường đầy đủ.

Tạm biệt cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên đảo Song Tử Tây, ai nấy đều bịn rịn. Không ai nói ra nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều trân trọng, biết ơn quân và dân nơi đây - những người đang ngày đêm vượt qua gian khó, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh được phóng viên Báo Lai Châu ghi lại trong chuyến thăm đảo Song Tử Tây đầu tháng 5/2023:

Ngôi chùa được xây dựng trên đảo Song Tử Tây.

Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trên đảo Song Tử Tây.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây vẫn ngày đêm bảo vệ vùng trời Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sỹ tăng gia sản xuất.

Cán bộ, chiến sỹ cùng nhau đọc sách.

Lớp học trên đảo Song Tử Tây.

Các em được vui chơi trên đảo.

Trường Tiểu học xã Song Tử Tây.

Nhà dân được xây dựng khang trang trên đảo Song Tử Tây.

Phan Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...