Thứ bảy, 13/04/2024, 18:45 [GMT+7]

Vì biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển

Thứ năm, 09/05/2013 - 14:14'
(BLC) - Đội tuần tra biên giới song phương giữa Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Phong Thổ, Lai Châu (Việt Nam) và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) khu vực Na Phà, Kim Bình, Vân Nam (Trung Quốc) vừa tuần tra song phương đoạn biên giới dài 13,5 km từ mốc quốc giới 65(2) đến mốc quốc giới 67(2) trên tinh thần vì biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Qua quá trình tổ chức phối hợp tuần tra song phương, hai lực lượng bảo vệ biên giới đã kịp thời trao đổi thông tin và giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở để giữ nguyên hiện trạng đường biên và các cột mốc. Là tuyến biên giới trên đất liền, cư dân hai bên có nhiều mối quan hệ gắn bó lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân. Tuy nhiên, đây cũng là những nguyên nhân khách quan làm nảy sinh các hoạt động vi phạm Quy chế biên giới, một số đối tượng đã lợi dụng vấn đề thân tộc để vượt biên sang khai thác rừng trái phép, chăn thả gia súc - xâm canh hay buôn lậu và buôn bán người.

Đội tuần tra song phương bên cột mốc chủ quyền Việt Nam 65(2).

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn BP cửa khẩu Ma Lù Thàng xây dựng kế hoạch và mời biên phòng nước bạn cùng phối hợp tuần tra song phương để góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự trên khu vực biên giới.

Đồn BP cửa khẩu Ma Lù Thàng là đơn vị đầu tiên của lực lượng BĐBP   trong tỉnh thực hiện qui chế tuần tra song phương, theo hình thức luân phiên mỗi tháng một lần. Kết thúc mỗi buổi tuần tra, hai bên cùng nhau tổ chức rút kinh nghiệm, đề ra chủ trương, giải pháp và thống nhất về thời gian, quân số cho lần tuần tra song phương tiếp theo. Để người dân chấp hành và tôn trọng độc lập chủ quyền lãnh thổ mỗi quốc gia, có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

… trao đổi thông tin trên tuyến biên giới.

Trong thời gian qua, lực lượng biên phòng hai bên đã thường xuyên trao đổi thông tin và làm tốt công tác phối hợp đấu tranh với các hoạt động xuất, nhập cảnh; cư trú, làm việc trái phép, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. Trên biên giới nếu phát sinh những vấn đề nghiêm trọng xảy ra thì lực lượng chủ quản hai bên cần kịp thời thông báo cho nhau, khi cần thiết cùng đến hiện trường để ghi nhận sự việc và cùng nhau tìm biện pháp giải quyết. Trong trường hợp không đạt được sự thống nhất hai bên cùng báo cáo lên cấp trên để tránh sự việc phức tạp trên biên giới, ảnh hưởng đến mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai bên. Góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển...

Trung tá Hoàng Văn Mạnh - Đồn trưởng đồn BP Cửa khẩu Ma Lù Thàng,  Đội trưởng đội tuần tra song phương cho biết: Trong thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác phối kết hợp với lực lượng biên phòng  của nước bạn đã tiến hành tổ chức tuần tra song phương, kiểm tra các vị trí mốc quốc giới. Trên cơ sở đó, 2 lực lượng thường xuyên làm tốt công tác tăng cường tuyên truyền cho cư dân hai bên biên giới ý thức được chủ quyền an ninh biên giới. Qua đó, quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, đặc biệt là các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới giữa hai Đảng, hai Nhà nước đã ký kết.

Đức Duẩn – Bộ đội Biên phòng tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...