Chủ nhật, 23/02/2020, 11:44 [GMT+7]

Vững vàng một dải biên cương - Bài 2: Giúp dân an cư lạc nghiệp

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:26'
(BLC) - Với đặc thù các xã vùng biên giới, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhà cửa tạm bợ, dột nát… Giúp đồng bào an cư, lạc nghiệp, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu đã phối hợp các ban, ngành và phát động cán bộ, chiến sĩ đóng góp sức người, sức của để xây dựng hàng trăm mái ấm cho bà con. Từ việc làm này, nhiều hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có ngôi nhà chắc chắn, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

<> Vững vàng một dải biên cương - Bài 1: “Bà đỡ” giúp dân thoát nghèo

Về bản Hà Xi (xã Pa Ủ, huyện Mường Tè) những ngày cuối năm, nhìn từ xa, bản Hà Xi hiên ra đẹp như một bức tranh thủy mặc. Kết quả đó là nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành; trong đó, có sự đóng góp lớn lao của lực lượng biên phòng Lai Châu... Ấy vậy mà chỉ hơn 10 năm về trước, đồng bào La Hủ nơi đây sinh sống chủ yếu ở các hang núi. Cuộc sống du canh, du cư theo mùa nương rẫy nên trẻ em thất học, cái đói nghèo đeo bám mãi. Chỉ đến khi BĐBP về, bà con trong bản được ở nhà mới, trẻ con được đi học. Bộ đội Biên phòng dạy bà con cách trồng lúa nước để có nhiều lúa hơn, chăn nuôi gia súc gia cầm để cải thiện cuộc sống… Nhờ đó, mà cuộc sống của bà con cũng đỡ khổ hơn.

Trung tá  Vũ Đức Phương – Chính trị viên Đồn Biên phòng 3 Pa Ủ cho biết, thực hiện chương trình làm nhà giúp người dân nơi biên giới, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, các bản tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho đồng bào nghèo trên địa bàn. Đơn vị đã chọn bản Hà Xi – Hà Nê là bản khó khăn nhất cách trung tâm xã 20km để làm khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ giúp đồng bào La Hủ xoá đói giảm nghèo, định canh định cư. Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với địa phương vận động đồng bào định cư tại bản, bàn thống nhất chủ trương làm nhà cho bà con. Đơn vị huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia xây dựng và bàn giao 82 căn nhà cho 82 hộ nghèo trong xã. Bản làng khoác lên mình chiếc áo mới ấm no hạnh phúc, người dân yên tâm an cư lập nghiệp. Cùng với Đồn Biên phòng Pa Ủ, các Đồn biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ka Lăng, Thu Lũm... cũng thực hiện tốt chương trình mái ấm cho người nghèo biên giới. Không thể tả hết niềm vui tràn ngập của mỗi người trong từng mái ấm gia đình, chỉ biết rằng với sự giúp đỡ của lực lượng biên phòng, ngày càng nhiều người nghèo nơi biên cương đã có nhà ở ổn định.

biên phòng 2

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP làm nhà cho người dân bản Là Si, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè.

Khu vực biên giới tỉnh được xác định là có vị trí chiến lư­ợc hết sức quan trọng cả về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Trong những năm qua, cùng với sự đầu tư­ của nhà nước, cấp uỷ chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, cán bộ, chiến sỹ BĐBP, cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trong cả nư­ớc đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ đồng bào khu vực biên giới xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo. Trong số nhiều chương trình đã và đang triển khai, chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới" đã đem niềm vui lớn đến cho nhiều gia đình nghèo. Chính vì vậy, việc triển khai chương trình Mái ấm biên cương và Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào các xã biên giới được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh coi đây là một nhiệm vụ chính trị, một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, là mệnh lệnh của trái tim người chiến sỹ Biên phòng và đã tự nguyện tham gia với sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm cao.

Hoạt động trên cũng thể hiện sự tri ân đối với đồng bào các dân tộc biên giới đã tích cực cùng BĐBP tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Các cấp chỉ huy, cán bộ, sỹ quan đã được trưởng thành qua triển khai công việc thực tế ở địa bàn, nhất là gần dân, hiểu dân và giúp dân. Đây chính việc làm cụ thể có hiệu quả thiết thực trong hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh".

Cùng với đó, chương trình Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai đã giúp nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ đã “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm công tác nơi biên cương của Tổ quốc. Xúc động khi được trao Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, chiến sỹ Giàng A Trừ - Đồn Biên phòng Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) nói, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của đồng đội, đồng chí, gia đình tôi được ở trong căn nhà rộng rãi, thoáng mát, đỡ lo lắng mỗi khi mùa mưa, bão đến. Đây là động lực lớn để tôi vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng đồng đội bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”.

Đến nay, đã có 48 mái ấm chiến sỹ nơi biên giới được trao tặng. Nhờ sự quan tâm của đồng đội, đồng chí, nghĩa tình Nhân dân, sau khi được tặng nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ đã cải thiện rõ rệt. Đây là nguồn động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Nguyễn Tất Hậu - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, Nhận thức được mục đích, ý nghĩa của chương trình “Mái ấm cho chiến sỹ, người nghèo nơi biên giới”, từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh của các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn; đóng góp công sức, vật chất, tinh thần để làm nhà cho chiến sỹ và người nghèo nơi biên giới. Đây là một việc làm nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, tất cả vì đồng chí đồng đội, vì bình yên nơi biên giới. Chỉ tính 10 năm về trước, tỉ lệ nhà tạm, nhà dột nát của đồng bào ở khu vực biên giới là 6.027 nhà, thì cho đến nay cùng với sự quan tâm của Đảng, nhà nước và cấp ủy, chính quyền, lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn biên giới đã giảm xuống còn 622 nhà.

Việc triển khai chương trình Mái ấm biên cương và Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới đã tạo được sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung trách nhiệm giúp đồng bào trên tuyến biên giới có cuộc sống tốt hơn. Từ chủ trương này, tình quân - dân vùng biên giới ngày càng thắt chặt, củng cố niềm tin sâu sắc của đồng bào các dân tộc vào Đảng và Nhà nước, cùng đồng lòng, đồng sức giúp đỡ BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

(Còn nữa)

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...