Thứ sáu, 27/11/2020, 10:10 [GMT+7]

Chung tay giúp người nghèo an cư

Thứ sáu, 04/09/2020 - 10:34'
(BLC) - Những ngày qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng với quyết tâm chính trị cao, lực lượng Công an Lai Châu đang dốc tâm sức, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Đề án Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (gọi tắt là Đề án 245) trước ngày 30/9/2020.

Nhân lên niềm vui nơi cuối trời Tây bắc

Mới đây, chúng tôi có dịp cùng Đoàn công tác Công an tỉnh làm đến kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án 245 tại 2 xã: Tà Tổng, Bum Tở. Từ trung tâm xã Bum Tở, Đoàn tiếp tục men theo con đường mòn đầy bùn đất, trơn trượt, dài hơn 10km đến bản Nậm Xả. Có đi mới hiểu hết nỗi vất vả, nhọc nhằn của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đang nỗ lực ngày đêm “vượt nắng, thắng mưa” để giúp người nghèo nơi đây sớm an cư. Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đặt chân đến bản là những ngôi nhà lợp tôn khang trang, kiên cố của bà con ẩn giữa màu xanh của núi rừng, màu đỏ tươi của cờ Tổ quốc bay phấp phới trên những ngôi nhà mới dựng, bao mệt mỏi dường như tan biến, cảm giác yên bình, phấn chấn ùa về.

Dừng chân trong ngôi nhà mới của gia đình bà Pờ Phi Bớ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc hiện hữu trên từng khuôn mặt từ người già đến trẻ nhỏ. Bà Bớ năm nay đã gần 80 tuổi, ở cái tuổi gần đất xa trời lẽ ra phải được hưởng cuộc sống êm ấm bên con cháu, song do chồng mất sớm, một mình bà tần tảo nuôi sáu người con. Hoàn cảnh quá khó khăn nên ngôi nhà của bà đã mục nát, chưa bao giờ bà nghĩ sẽ làm được ngôi nhà mới. Lau vội giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gò má nhăn nheo, bà kể cho chúng tôi về hoàn cảnh của mình: “Tôi sống trong ngôi nhà cũ từ năm 1977, sau hơn 40 năm, ngôi nhà cũng bị dột mái nhiều, vách tường mục nát, nằm trong nhà mà nhìn thấu cả trời xanh. Mỗi khi trời mưa, tôi lại đi trú nhờ, rồi chờ ngớt mưa lại cùng vợ chồng cô con gái vá lại mái nhà. Sợ nhất là mùa đông, gió lùa qua khe cửa, vách tường, lạnh buốt đến tận xương… Đầu tháng 7, tôi nghe trưởng bản báo tin, gia đình tôi được hỗ trợ làm ngôi nhà mới, tôi vui lắm, mấy đêm liền không ngủ được. Vậy là mơ ước bao lâu của tôi đã thành hiện thực. Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà có diện tích 36m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng, phấn khởi không chỉ gia đình tôi mà của cả bà con trong bản. Giờ đây tôi không còn lo mỗi khi trời mưa gió hay trở lạnh nữa. Chúng tôi hứa sẽ bảo ban con cháu học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự”... Giọng bà Bớ nghẹn lại, qua chúng tôi bà muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước; những tấm lòng hảo tâm nhân ái, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Lai Châu đã vượt qua nhiều khó khăn, giúp bà thực hiện được ước mơ có được ngôi nhà mới, an tâm khi tuổi xế chiều.

cong an

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh thi công nhà ở cho hộ nghèo bản Nậm Cấu, xã Bum Tở.

Đối với hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì có được ngôi nhà kiên cố là niềm mơ ước mà không phải cứ nỗ lực hết mình là có thể thực hiện được. Cũng vì chưa thể an cư nên việc lập nghiệp của họ cũng lắm gian truân. Chính vì vậy, cùng với gia đình bà Bớ, trong thời gian tới, hàng ngàn hộ nghèo của huyện Mường Tè sẽ được sống trong những ngôi nhà mới khang trang kiên cố; tiếp thêm nghị lực để họ vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no. Trò chuyện với nhiều hộ dân nơi đây, chúng tôi hiểu, mỗi người có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, song tựu chung ở họ là niềm vui, hạnh phúc và lòng biết ơn sâu sắc, niềm tin son sắt vào Đảng, nhà nước, các bộ, ngành đã luôn đồng hành, giúp đỡ để họ không bị bỏ lại phía sau.  

Đồng chí Phùng Phí Miền - Bí thư Chi bộ bản Nậm Xả cho biết, bản có 28 hộ được hỗ trợ (trong đó có 25 hộ cần dựng mới, 3 hộ cần sửa chữa). Để hoàn thành một ngôi nhà với đầy đủ tiêu chí “3 cứng” cũng là cả một quá trình gian nan bởi đặc thù địa bàn và thời tiết khắc nghiệt của một xã vùng sâu vùng xa của huyện. Song với tinh thần chung sức để người nghèo có nhà kiên cố, chúng tôi đã cử dân quân, đoàn thanh niên hỗ trợ thêm về ngày công, vận chuyển vật liệu giúp các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh dựng lên những ngôi nhà mới. Xóa nhà tạm bợ dột nát cho hộ nghèo là một chương trình hành động mang tính xã hội và nhân văn, đặc biệt là tác nhân tích cực cho việc thực hiện thành công tiêu chí về nhà ở trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành tiến độ

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đề án "Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu" (Đề án 245) được thực hiện trên cơ sở huy động nguồn vốn xã hội hóa để giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Tè có nhà ở kiên cố để phục vụ sinh hoạt, yên tâm lao động sản xuất. Tổng kinh phí thực hiện là 50 tỷ đồng (được Bộ Công an huy động, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ từ nguồn xã hội hóa). Với mức hỗ trợ làm mới là 60 triệu đồng/1 căn nhà; mức hỗ trợ sửa chữa không quá 15 triệu đồng/căn nhà. Công an tỉnh - đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 245 tỉnh đã phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị được giao triển khai 5 lần rà soát thực tế tại địa bàn cơ sở, qua đó, đã thống kê, xác định có 1.062 hộ cần hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà cho người dân theo tiêu chuẩn 3 cứng, trong đó làm mới 755 hộ, sửa chữa 307 hộ và phải hoàn thành trước 30/9/2020. Riêng lực lượng Công an tỉnh được giao đảm nhiệm hỗ trợ dựng mới 217 căn nhà; sửa chữa 116 căn.

Chúng tôi gặp Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh tại bản Nậm Cấu, xã Bum Tở khi anh đang trực tiếp chỉ đạo thi công nhà ở cho các hộ nghèo của bản, anh cho biết, thực hiện Đề án trong điều kiện hết sức khó khăn, địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, thời gian thi công ngắn (chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tháng), quá trình thực hiện lại phát sinh nhiều bất cập; điều kiện ăn, ở sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ khó đủ bề... Song với quyết tâm không quản ngại gian khó, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã thường xuyên xuống cơ sở, sát sao trong công tác lãnh, chỉ đạo, động viên cán bộ, chiến sỹ và kịp thời giải quyết những vướng mắc nẩy sinh.

Khó khăn hơn cả là quá trình triển khai Đề án đúng vào mùa mưa lũ, mưa to kéo dài, nhiều tuyến đường liên xã, bản bị sạt lở, nền đất ngậm nước, đường đất lầy lội, trơn trượt… không thể vận chuyển nguyên vật liệu đến chân công trình, thậm chí không thể thi công được. Có nhiều bản phải vận chuyển bộ nguyên vật liệu tới 10 - 12km hoặc lội qua suối, tốn rất nhiều nhân công và sức lực để hoàn thiện nhà cho người dân. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh số thợ cơ khí ít, các đơn vị thi công đã phải huy động thợ từ các tỉnh khác để thi công và phải trả công khá cao (600.000 đồng/ngày)… Song do mưa kéo dài, khó khăn về điều kiện ăn, ở, lại xa gia đình nên làm việc không thường xuyên, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công…

Để đảm bảo tiến độ của Đề án, Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án đôn đốc và phối hợp với các cơ quan, đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp đến thi công. Tham mưu thành lập 3 tổ giám sát, nghiệm thu để kiểm tra, giám sát vật liệu sử dụng, quá trình thi công, thiết kế (đảm bảo chất lượng trước khi thi công, tránh trường hợp khi dựng lên rồi lại không được nghiệm thu gây mất thời gian, công sức và tiền của) và 1 tổ tuyên truyền thực hiện Đề án nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân cũng như các đơn vị liên quan cùng nâng cao trách nhiệm, chung tay thực hiện giúp người nghèo sớm có nhà kiên cố để ở. Đặc biệt là cử gần 400 cán bộ chiến sỹ các phòng Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố vào Mường Tè giúp dân làm nhà.

Một trong những nội dung được đơn vị triển khai khá hiệu quả đó là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ, huy động tâm sức, sự sáng tạo những giải pháp tốt, cách làm hay trong quá trình triển khai để đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Nhờ đó, đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sỹ,  nhằm đem lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Sau hơn hai tháng thực hiện, với sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng Nhân dân, lực lượng Công an tỉnh đã hoàn thiện 174 nhà dựng mới, đạt 24,7%; sửa chữa 52 nhà, đạt 19,6%. Hiện đang tiếp tục hoàn thiện 359 nhà, tập kết 172 khung nhà tại chân công trình.

Là đơn vị được giao làm 10 căn nhà cho hộ nghèo tại xã Bum Tở, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh đã lựa chọn, cử 40 cán bộ, chiến sỹ đến địa bàn từ ngày 26/8. Dự kiến ngày 30 tháng 9 sẽ hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Trung úy Ngô Mạnh Quân chia sẻ: Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo không chỉ giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Nhận thức rõ điều đó nên trong quá trình thi công, thời tiết không thuận lợi, thường xuyên mưa rào, địa hình dốc cao, đường đất đi lại rất khó khăn, chưa kể phải vận chuyển vật liệu từ điểm tập kết đến hộ gia đình. Đội thi công nhà đã huy động ý tưởng, sáng kiến của các cá nhân. Theo đó, để không phải vác từng bao cát, xi măng xuống dốc, đội đã trải bạt dọc triền dốc và thả vật liệu đóng bao trượt xuống, vừa giữ sức quân, vừa tiết kiệm rất nhiều thời gian, đẩy nhanh tiến độ làm nhà. Đến nay, đã hoàn thành được 9/10 khung nhà, hoàn thành 6 nền bê tông.

Sự chung tay đầy trách nhiệm, nhân văn của lực lượng Công an đã giúp hàng trăm hộ nghèo của huyện Mường Tè có nhà ở ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Tạo diện mạo mới cho các xã, bản vùng sâu, vùng xa của huyện, củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu; nâng cao vị thế của lực lượng Công an với cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân. Từ đó, tạo tiền đề quan trọng trong công tác bảo đảm quốc phòng – an ninh; góp phần lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Lan Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...