Thứ sáu, 24/01/2020, 00:11 [GMT+7]

Giữ vững an ninh trật tự

Thứ năm, 07/02/2019 - 22:09'
(BLC) – Huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cơ sở, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an xã trong công tác quản lý, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhờ đó, an ninh trật tự (ANTT) xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) luôn được giữ vững.  

Công an xã Khổng Lào tuyên truyền các quy định liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ tới người dân.

Ông Đèo Văn Thương – Trưởng Công an xã Khổng Lào cho biết: Xã có 12 bản, 3.756 khẩu, gồm 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 70%; đời sống chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp, còn nhiều khó khăn. Là địa bàn cửa ngõ đi các xã khu vực biên giới; có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng, đường sá đi lại thuận lợi; dân cư tập trung chủ yếu dọc tuyến quốc lộ 100 và tỉnh lộ 132 và xã cũng là điểm giao lưu về văn hóa và kinh tế của huyện.Trước đây, do trình độ nhận thức của một bộ phận Nhân dân hạn chế, phong tục tập quán của bà con có mặt còn lạc hậu, số lượng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân còn khá nhiều. Đã từng đã xảy ra vụ việc đáng tiếc liên quan đến việc sử dụng vũ khí tự chế. Mặc dù lực lượng công an và các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt trong tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhưng vẫn chưa hết. Một số đối tượng hình sự cũng dựa vào đặc điểm địa bàn xã gần khu vực biên giới để mua bán, vận chuyển vũ khí tự chế, tiềm ẩn phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền những tác hại của việc tàng trữ vũ khí cho các tầng lớp nhân dân. Phổ biến rộng rãi pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thông qua các cuộc họp thôn bản, sinh hoạt các đoàn thể. Từ đó, giúp nhân dân hiểu, nâng cao ý thức chấp hành và tự giác giao nộp các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Cùng với tuyên truyền, Ban Công an xã còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, trường học, doanh nghiệp, 12 bản trên địa bàn triển khai thông tư số 23/2012/TT-BCA "Quy định về xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư đạt chuẩn an toàn về ANTT", Tổ chức ký cam kết gắn thực hiện xây dựng nông thôn mới và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, trong đó có nội dung không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đồng thời tăng cường lực lượng, sâu sát cơ sở, bám dân, bám địa bàn, tranh thủ sự ủng hộ của trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Ban công an xã phân chia lực lượng thành 4 tổ, mỗi tổ phụ trách 3 bản, trên cơ sở đó thường xuyên tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm tại xã, nhất là tuần tra đêm, tuần tra các dịp lễ tết. Củng cố và duy trì tổ an ninh tự quản ở 12/12 bản; phát huy vai trò của các dòng họ tự quản. Phối hợp chặt chẽ rà soát nắm chắc thông tin về vũ khí tự chế, vật liệu nổ còn trong hộ dân để có hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả.

Nhờ đó, không chỉ giúp bà con các dân tộc trong xã tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung mà còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ nói riêng. Nhất là tích cực phối hợp với lực lượng công an, cung cấp thông tin về hoạt động tội phạm liên quan đến vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để lực lượng chức năng kịp thời có biện pháp giải quyết. Qua đó, giúp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, không xảy ra vấn đề phức tạp.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp của lực lượng công an xã, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của nhân dân các dân tộc trong xã được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2018 đến nay, Nhân dân tự giác giao nộp 8 bộ máy kích cá, 2 khẩu súng cồn, 1 khẩu súng kíp. Đến nay trên địa bàn không xảy ra tình trạng sử dụng súng tự chế, công cụ hỗ trợ. ANTT địa phương cơ bản được ổn định, giữ vững.

Cũng theo ông Đèo Văn Thương thì để tiếp tục đưa pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thực sự đi vào nền nếp, thời gian tới, Công an xã tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường lực lượng làm tốt công tác nắm bắt thông tin những hộ, cá nhân có biểu hiện vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để vận động giao nộp. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Hồng Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...