Thứ năm, 23/01/2020, 23:57 [GMT+7]

Nỗ lực vận động Nhân dân an cư

Thứ hai, 25/02/2019 - 15:58'
(BLC) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình trạng người dân xuất cảnh trái phép lao động làm thuê ở nước ngoài trên địa bàn xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) đã giảm rõ rệt, người dân yên tâm lao động sản xuất tại địa phương.

Xã Hồ Thầu có 673 hộ dân, trong đó 82% là người dân tộc Dao. Những năm trước đây tình trạng người dân vượt biên trái phép đi lao động nước ngoài diễn ra thường xuyên, nhất là vào thời điểm nông nhàn. Những người thường xuất cảnh trái phép để lao động làm thuê chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định, thu nhập không đảm bảo cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, hoặc do thiếu đất sản xuất, cần tiền tu sửa nhà ở, san gạt ruộng. Công việc của họ khi đi lao động trái phép ở nước ngoài chủ yếu lao động những công việc nặng nhọc, vất vả như: thu hoạch nông sản, phụ việc xây dựng, bốc vác… 100% không có hợp đồng lao động, giá nhân công dựa trên sự thỏa thuận miệng. Cùng với đó, giá thuê công nhật trong huyện, tỉnh đối với những người lao động chân tay thấp, nguồn việc làm hạn chế dẫn đến nhiều người dân bất chấp nguy hiểm xuất cảnh trái phép.

Công an xã đến thăm hỏi, động viên, tuyên truyền hộ dân ở bản Rừng Ổi.

Trao đổi với ông Quách Tá Thiện – Chủ tịch UBND xã chúng tôi được biết: Phần lớn người dân trên địa bàn xã xuất cảnh trái phép đi lao động nước ngoài là do các yếu tố: Trình độ nhận thức không đồng đều, nhất là ở phụ nữ, nhiều người không thông thạo tiếng phổ thông, dẫn đến hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Người dân có mối quan hệ thân tộc, dân tộc chính là yếu tố để nhiều đối tượng lợi dụng, dụ dỗ người dân xuất cảnh trái phép làm thuê ở nước ngoài với những lời hứa có việc làm nhàn hạ, lương cao… Việc người dân xuất cảnh trái phép đi lao động làm thuê nước ngoài làm ảnh hưởng đến việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng vụ nâng cao đời sống.

Trong thời gian xuất cảnh trái phép lao động ở nước ngoài, người lao động sẽ bị trục xuất về nước, thậm chí không nhận được tiền lương từ người chủ nếu bị lực lượng chức năng bên nước sở tại kiểm tra mà người dân lao động của ta không xuất trình được giấy tờ hợp pháp. Đó là điểm để những người sử dụng lao động trái phép lợi dụng để ép giá nhân công hay ăn chặn tiền công lao động. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người làm thuê bị thương,  mất tiền công trong quá trình lao động trái phép.

Trước thực trạng nhiều người dân trong xã xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài, Công an xã đã tham mưu cho chính quyền xã chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; vận động Nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật khi có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài. Nhất là, trực tiếp đến các bản tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc vượt biên trái phép lao động và những hệ lụy, rủi ro kèm theo. Thông những vụ việc đáng tiếc của người xuất cảnh đi lao động nước ngoài trái phép để cảnh tỉnh người dân và thông báo rộng rãi trong Nhân dân về tình hình an ninh trật tự từng bản, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, những chiêu trò dụ dỗ người đi lao động nước ngoài trái phép, khích lệ tinh thần tố giác tội phạm trong Nhân dân. Từ năm 2018 đến nay đã tổ chức tuyên truyền gần 30 buổi cho trên 3 nghìn lượt người dân.

Đồng thời, bám bản, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu, đề xuất với chính quyền, ngành chức năng, cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời, nhất là các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vận động Nhân dân cùng với chính quyền xã tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, kịp thời phát hiện các đối tượng xấu, đối tượng móc nối đưa người đi lao động làm thuê trái phép ở nước ngoài. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc xây dựng các mô hình an ninh trật tự. Tổ chức cho Nhân dân ký cam kết thực hiện tốt công tác an ninh trật tự và giao nhiệm vụ cho lực lượng công an viên, tổ an ninh Nhân dân theo dõi giám sát các nội dung đã cam kết. Với các đối tượng xuất cảnh trái phép đi lao động làm thuê ở nước ngoài khi trở về địa phương thì lực lượng công an xã phối hợp với Công an huyện lập hồ sơ quản lý, giáo dục và tổ chức cho ký cam kết không tái phạm. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với bản, người thân đến thăm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để họ yên tâm lao động sản xuất tại địa phương và dùng chính họ để tuyên truyền cho người dân trong bản và các bản khác không xuất cảnh trái phép đi lao động làm thuê ở nước ngoài. Nhờ đó số người vượt biên trái phép giảm mạnh, trong năm 2018, giảm gần 50 người so với năm trước (năm 2017 trên 200 người xuất cảnh trái phép).

Đại úy Giàng Văn Hảo – Trưởng công an xã cho biết: Để hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép, góp phần giữ vững an ninh trật tự, chúng tôi đã tập trung lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trong xã. Lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù từng bản, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền gắn với các cuộc vận động, phong trào, chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời củng cố và phát huy vai trò của lực lượng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở và của các đoàn thể trong công tác quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật”.

Thông qua công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm tra và triển khai các biện pháp hỗ trợ, động viên trong phát triển kinh tế tin rằng tình trạng người dân xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài trên địa bàn xã sẽ giảm thiểu trong thời gian tới.

Ngọc Diệp

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...