Thứ bảy, 13/04/2024, 22:45 [GMT+7]

Tân Uyên: Xây dựng thế trận lòng dân trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Thứ bảy, 18/08/2012 - 16:11'
(BLC) - Thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, thời gian qua huyện Tân Uyên đã phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tạo được thế trận toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH). 

Phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Lợi dụng một bộ phận bà con ở các vùng sâu, vùng xa còn chưa nhận thức đầy đủ về công tác đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, bọn tội phạm lén lút hoạt động, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Để vít lỗ hổng này, Công an huyện Tân Uyên đã chủ động phối hợp các cấp các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phát động các đợt đấu tranh, tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Chủ động trong công tác xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đến nay huyện có 521 mô hình giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Trong đó có 9 Hội đồng an ninh trật tự, 1 ban bảo vệ dân phố; 117 tổ an ninh nhân dân; 27 tổ bảo vệ dân phố; 144 tổ hòa giải, 27 tổ dân phòng, 98 tổ thanh niên xung kích, 36 tổ liên gia tự quản, 12 dòng họ tự quản, 8 cụm giáp ranh về ANTT, 46 hòm thư tố giác tội phạm…

Cùng với đó, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 229 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho 13.132 lượt bà con nhân dân tham gia. Qua đó không chỉ giúp người dân nhận thức về pháp luật còn nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, tố giác trong cộng đồng dân cư.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, bà con trên địa bàn đã cung cấp 102 tin báo, trong đó 45 tin có giá trị giúp cơ quan điều tra của Công an huyện lần ra manh mối các vụ án, chuyên án và vận động 5 đối tượng phạm tội ra đầu thú góp phần củng cố an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ghi thêm nhiều chiến công

Điển hình như từ tin báo người dân đã giúp cơ quan điều tra Công an huyện có căn cứ xác lập chuyên án mang bí số 312T. Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án chú trọng các chứng cứ, thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, triệt phá nhóm trộm cắp trâu bò, gia súc La Văn Pâng cùng đồng bọn. Bọn chúng trộm cắp 22 con trâu, bò, ngựa của người dân Mường Khoa gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận. Chuyên án 312T đã nhanh chóng kết thúc thắng lợi, trả lại bình yên cho người dân nơi đây.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ án lừa đảo, mua bán phụ nữ. Sự cảnh giác của nhân dân cung cấp tin báo cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Công an Tân Uyên phát hiện, bắt giữ một số đối tượng trước khi chúng thực hiện hành vi mua bán người. Điển hình như vụ bắt quả tang Má A Chư (SN 1987, trú tại bản Chu Va 8, Sơn Bình, Tam Đường) khi tên này đang trên đường đưa một phụ nữ ở bản Ngam Ca (Nậm Sỏ, Tân Uyên) sang bán cho một số đối tượng ở bên kia biên giới.

Cán bộ chiến sỹ Công an Tân Uyên dẫn giải đối tượng phạm tội.

Vụ án thành công không chỉ là lời cảnh báo đanh thép tới bọn buôn người trước sự nghiêm minh của pháp luật còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, ngăn chặn ảo tưởng của chị em phụ nữ ở các xã, bản vùng sâu vùng xa trước viễn cảnh an nhàn, sung túc nơi đất khách quê người.

Cán bộ, chiến sỹ Công an Tân Uyên phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. 

Thiếu tá Đinh Hồng Dương – Phó trưởng Công an huyện cho biết “Thời gian tới, Công an huyện Tân Uyên tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo phòng chống tội phạm, tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm; khuyến khích, nhân rộng các mô hình, điển hình có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, điều tra tội phạm. Kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và TTXH, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Từ đầu năm đến nay, CA huyện Tân Uyên đã phá 28 vụ án hình sự, bắt giữ 58 bị can và phá 36 vụ với 46 bị can liên quan đến án ma túy, thu giữ 65 gam hêrôin, 5 gam thuốc phiện cùng nhiều tài sản liên quan đến vụ án. Trên cơ sở nguồn tin do quần chúng cung cấp, CA huyện Tân Uyên đã phối hợp phá nhổ gần 5.000m2 cây thuốc phiện. Các địa bàn thị trấn Tân Uyên và các xã: Thân Thuộc, Trung Đồng, Pắc Ta, Nậm Cần, Nậm Sỏ, Mường Khoa, Hố Mít… đã trở thành những điểm sáng trong phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...