Thứ tư, 29/05/2024, 22:41 [GMT+7]

Triển khai các quyết định số 1110/QĐ-TTg, số 44/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tổng kết 10 năm phong trào Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:34'
(BLC) – Hội nghị trực tuyến được Bộ Công an tổ chức sáng nay (9/4). Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh ta có Đại tá Bùi Gia Lượt - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; các Phòng trực thuộc Công an tỉnh dự Hội nghị.

Báo cáo tổng kết phong trào Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy (PCCC) nêu rõ: 10 năm qua (2001 - 2011), được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, phong trào toàn dân PCCC đã từng bước được xã hội hóa và đi vào chiều sâu. Các cấp, ngành và nhân dân cả nước đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC. Hàng năm, lực lượng PCCC tại chỗ đã phát hiện và dập tắt hơn 50% số vụ cháy, nổ xảy ra góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Nhiều bộ, ngành, địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo trong phong trào toàn dân PCCC mang lại hiệu quả cao như: lồng ghép công tác PCCC với chương trình hoạt động của thanh, thiếu niên, Hội Cựu Chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ hoặc sân khấu hóa nội dung PCCC. Đã xuất hiện những mô hình mới trong công tác PCCC phù hợp với từng địa phương như: “Cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC” ở Hải Phòng; “Cụm, tuyến dân cư an toàn PCCC” ở Tiền Giang; “Dân vận khéo” ở Sơn La; “Một ngày làm lính chữa cháy” của Cảnh sát PCCC - Công an Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các ý kiến tham luận tập trung tham mưu, đề xuất đầu tư cho hoạt động PCCC và cứu nạn cứu hộ; một số giải pháp hoàn thiện mô hình tổ chức và tăng cường biên chế cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ theo quy hoạch phát triển đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; huy động vốn đầu tư cho công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ đảm bảo thực hiện quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; kinh nghiệm trong xây dựng và duy trì mô hình khu phố an toàn PCCC…

Từ tháng 1/2004 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tiến hành ra soát, phân loại hơn 540 cơ sở về PCCC, trong đó có 60 cơ sở loại A, 180 cơ sở loại B và hơn 300 cơ sở loại C có liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp. Nhìn chung công tác PCCC trên địa bàn tỉnh ta đã đư­ợc UBND tỉnh và các cấp, ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để, đem lại hiệu quả thiết thực, đ­ược quần chúng và nhân dân đồng tình hư­ởng ứng. Nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân các dân tộc về công tác PCCC đư­ợc nâng lên nhất là trong công tác xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và công tác tuyên truyền phổ biến Luật PCCC. Do làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến Luật PCCC và những kiến thức cơ bản về công tác PCCC đến tất cả các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn và hộ gia đình nên tình trạng cháy nhà, cháy rừng trên địa bàn tỉnh nhưng năm gần đây giảm hẳn so với các năm tr­ước cả về số vụ cũng như­ thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Thời gian tới, Công an các cấp cần phối hợp với các ngành, địa phương chủ động phát huy những kết quả đạt được trong phong trào toàn dân tham gia PCCC; nghiên cứu, nắm vững tình hình về chủ trương, chính sách và chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Đảng, nhà nước để từ đó chủ động dự báo tình hình cháy nổ và xây dựng nhiệm vụ, giải pháp chiến lược PCCC của Bộ, ngành, địa phương; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn PCCC tại địa phương…”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.