Thứ bảy, 13/04/2024, 20:10 [GMT+7]

Xử lý hành vi hủy hoại rừng

Thứ bảy, 30/12/2023 - 20:59'
(BLC) – Các lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu vừa phối hợp tiến hành khám nghiệm hiện trường, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ (trong đó có những loài gỗ quý) vừa phát hiện để tập trung điều tra truy xét, củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý các đối tượng chặt phá rừng trái phép.

Trước đó, Công an huyện Sìn Hồ phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Sìn Hồ, chính quyền địa phương tiến hành tuần tra, kiểm soát phát hiện tại vị trí khoảnh 13, tiểu khu 103 thuộc bản Séo Lèng 2, xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ phát hiện 1 khúc gỗ nghiến đã bị xẻ lấy đi 1 phần, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 0,5m2; 3 cây gỗ thông thường bị chặt hạ, gỗ còn lại tại hiện trường là 0,293m3.

Các đơn vị chức năng tập trung phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các lực lượng để bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Kiên quyết đấu tranh, xử lý các hành vi phá rừng trái phép, nhất là các đối tượng cầm đầu và hành vi tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép, hủy hoại rừng.

Các lực lượng khám nghiệm hiện trường, lập biên bản xử lý vụ việc.

Đây là một trong những kết quả thực hiện đợt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2024 của Công an Lai Châu.

Thời điểm hiện nay đang vào mùa khô hanh, cấp ủy chính quyền các cấp của tỉnh đang tích cực chỉ đạo; tăng cường tuyên truyền, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng đến người dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về quản lý, bảo vệ rừng, người dân sống ven rừng nhằm nâng cao nhận thức. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức lực lượng thường xuyên tiến hành kiểm tra, truy quét, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng.

Hiện, các lực lượng phối hợp tiến hành khám nghiệm hiện trường, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ nói trên để tập trung điều tra truy xét, củng cố các tài liệu chứng cứ để xử lý các đối tượng chặt phá rừng trái phép. Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đời sống xã hội là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

2

Số gỗ còn lại tại hiện trường.

Công an tỉnh Lai Châu đề nghị người dân lên án, tích cực tố giác những hành vi huỷ hoại rừng nói chung, vụ huỷ hoại rừng tại tiểu khu 103 thuộc bản Séo Lèng 2, xã Phìn Hồ nói riêng để cơ quan cảnh sát điều tra kịp thời điều tra, xử lý.

Có thể gửi tố giác trực tiếp tới Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh), số điện thoại 0915.528.222 hoặc Trưởng Công an huyện Sìn Hồ, số điện thoại 0978.717.111. Thông tin được đảm bảo bí mật, nếu tin có giá trị sẽ được khen thưởng xứng đáng.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...