Thứ bảy, 22/06/2024, 05:58 [GMT+7]

Điểm sáng trong văn hóa tiếp công dân

Thứ bảy, 04/11/2023 - 11:03'
(BLC) - Với phương châm “chủ động, sáng tạo, tận tụy, tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân”, Công an xã Mường Than (huyện Than Uyên) không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám sát địa bàn giữ vững an ninh trật tự. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, Công an xã Mường Than đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, tạo môi trường thuận lợi, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, từ tháng 6/2022 với việc xây dựng mô hình “Bộ phận một cửa” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn xã.

Tại trụ sở mới Công an xã Mường Than chúng tôi thấy các nội dung thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai tại “Bộ phận một cửa” để nhân dân tìm hiểu, theo dõi và thuận tiện thực hiện. Đồng thời phân công cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú cũng như giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó, góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị Thuận, bản Én Nọi, xã Mường Than tâm sự: "Hôm nay, tôi đến trụ sở Công an xã để làm thủ tục tách hộ, đến đây được cán bộ công an xã thuộc bộ phận tiếp nhận, giải quyết, hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính trên dịch vụ công đã tận tình hướng dẫn tôi thao tác trên cổng dịch vụ công Quốc gia bằng tài khoản định danh điện tử của tôi. Sau khi nộp hồ sơ chỉ 2 tiếng sau tôi đã được gọi điện đến nhận kết quả, tôi rất hài lòng về tinh thần làm việc của cán bộ nơi đây.

“Bộ phận một cửa” Công an xã Mường Than, huyện Than Uyên tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của công dân nhanh gọn theo đúng quy định của pháp luật.

Với phương châm “lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng công tác cải cách hành chính”, Công an xã Mường Than quán triệt nêu cao tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sỹ khi người dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Thường xuyên xuống các bản tổ chức tuyên truyền đến người dân về cải cách hành chính thông qua “Bộ phận một cửa” của đơn vị. Thông tin các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm; không mua bán vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Duy trì “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở và tham gia đóng góp ý kiến về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của lực lượng Công an xã trong quá trình giải quyết công việc và khi tiếp xúc với người dân.

Thiếu tá Phạm Trọng Mạnh, Trưởng Công an xã Mường Than cho biết: “Công an xã Mường Than hiện có 7 biên chế và 12 công an viên. Mô hình cải cách hành chính xây dựng “Bộ phận một cửa” ra đời nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, chất lượng phục vụ của cán bộ, chiến sỹ công an xã đối với công dân, doanh nghiệp. Đồng thời phát huy tối đa hiệu quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính bảo đảm tính pháp lý, minh bạch công bằng trong giải quyết công việc hành chính tại bộ phận một cửa. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần thái độ, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ trong thực thi công vụ. Thực hiện tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và thực hiện thủ tục hành chính theo đúng quy định”.

Công an xã Mường Than, huyện Than Uyên hướng dẫn bà con trên địa bàn xã cách nhận biết và sử dụng bình chữa cháy.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an xã Mường Than đã giải quyết thủ tục đăng ký thường trú mới cho 240 công dân, xóa đăng ký thường trú 45 hồ sơ; đăng ký tạm trú mới 29 hồ sơ; tiếp nhận thông báo lưu trú 485 hồ sơ. Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030, Công an xã thu nhận 100% hồ sơ căn cước công dân trong độ tuổi phải thu nhận; tích hợp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho 4.053 công dân trên địa bàn. Tuyên truyền pháp luật tại 12 bản với 1.835 lượt người tham gia, tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự với 2.011 hộ.

Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng uỷ xã Mường Than chia sẻ: “Bộ phận một cửa” tại Công an xã là mô hình tạo nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Đồng thời là điểm nổi bật trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính của xã. Mọi nội dung thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền được niêm yết công khai để nhân dân tìm hiểu, theo dõi và thực hiện, đồng thời giải quyết nhanh, gọn đáp ứng yêu cầu và sự hài lòng của nhân dân trên địa bàn”.

Với phương châm “4 xin, 4 luôn và 5 không”, “Bộ phận một cửa” Công an xã Mường Than đã và đang góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, chất lượng phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an cấp xã đối với người dân, doanh nghiệp, tổ chức địa phương. Đồng thời phát huy tối đa hiệu quả thủ tục hành chính tại công an cấp xã.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.