Thứ hai, 08/03/2021, 19:52 [GMT+7]

Bứt phá từ nỗ lực cải cách hành chính

Thứ hai, 12/10/2020 - 09:19'
Với nhiều giải pháp đột phá, 4 năm liên tục, huyện Tân Uyên giữ vị trí tốp đầu về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Riêng năm 2019, là huyện duy nhất đạt loại tốt và dẫn đầu khối huyện, thành phố về chỉ số này.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Huy Phương - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Năm 2019, thực hiện CCHC, huyện tập trung đồng bộ các giải pháp và xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của huyện. Do đó, tiến hành rà soát kết quả thực hiện năm 2018, đánh giá những tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí có số điểm thấp để phân tích, làm rõ nguyên nhân. Xác định những tiêu chí trong thời gian ngắn nhất có thể phấn đấu đạt được cũng như tiêu chí cần nhiều thời gian, lộ trình để xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện.

Từ rà soát, đánh giá, huyện xây dựng kế hoạch với 34 nhiệm vụ cụ thể thực hiện CCHC trên địa bàn huyện và tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát giúp cơ sở thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Tập trung vào các nhiệm vụ: tăng cường cải cách TTHC và nâng cao chất lượng giải quyết TTHC; nâng cao tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích; hiện đại hóa nền hành chính nhằm áp dụng khoa học, công nghệ vào CCHC; đẩy mạnh, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức thực hiện các giải pháp, sáng kiến mới về CCHC; nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; gắn trách nhiệm công tác CCHC với người đứng đầu.

Kết quả, toàn huyện có 345 TTHC được cung ứng mức độ 2, 14 TTHC ở mức độ 3, 3 TTHC ở mức độ 4. Thực hiện ứng dụng chữ ký số cho các đơn vị thuộc UBND huyện và UBND 10 xã, thị trấn. 100% cán bộ, công chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản, văn bản liên thông, phần mềm chuyên ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ bưu chính công ích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC có liên quan. Cùng với đó, xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 đối với 5 cơ quan và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2015 đối với 10 đơn vị UBND cấp xã…

Người dân giao dịch tại Bộ phận “Một cửa” xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên).

Cải cách môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút doanh nghiệp, huyện cũng xác định tập trung cho nội dung này. Đối với vấn đề thành lập hợp tác xã (HTX) và đồng hành với doanh nghiệp, đã hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho 4 HTX thành lập mới với vốn điều lệ 107 tỷ đồng. Đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua thành lập Tổ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ doanh nghiệp có các dự án đầu tư trên địa bàn huyện (gọi tắt là Tổ tuyên truyền, hỗ trợ), điều này mang lại hiệu quả thiết thực. Minh chứng như thực hiện cơ chế thỏa thuận, đền bù giải phóng mặt bằng giữa doanh nghiệp với người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do người dân đưa ra đơn giá đền bù rất cao. Có những doanh nghiệp 3 tháng liền không vận động được, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, thường gặp ở các dự án thủy điện. Với sự vào cuộc tích cực của Tổ tuyên truyền, vận động, trong 1 tháng đã tháo gỡ thủ tục, vận động người dân đồng thuận, đảm bảo tiến độ thi công cho 1 dự án thủy điện. Từ kết quả đó, huyện tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp thực hiện, tháo gỡ vướng mắc đối với 2 dự án thủy điện khác. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Tân Uyên cũng đã đồng hành, sát cánh để doanh nghiệp có lòng tin, được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi triển khai các dự án trên địa bàn. Thành quả là vận động người dân cho doanh nghiệp thuê 20ha đất trồng chuối tại xã Pắc Ta, liên kết với công ty trồng hơn 30ha chanh leo tại một số xã, thị trấn; hỗ trợ 2 công ty lập dự án đầu tư nuôi lợn và hiện nay được tỉnh cấp phép thực hiện; hỗ trợ 2 công ty thực hiện hơn 2.000ha mắc-ca kết hợp với cây gỗ lớn trên địa bàn huyện.

Huyện cũng là đầu mối khớp nối, chủ trì mời các đơn vị tham gia phối hợp triển khai các dự án phát triển sản xuất trên địa bàn. Trong đó có Công ty Cổ phần Trà Than Uyên kết hợp với Công ty An Đức Minh (Hà Nội) trồng mắc-ca xen chè trên diện tích 500ha. Đến nay đã triển khai 250ha, năm 2021 sẽ hoàn thành diện tích còn lại.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, công tác CCHC của huyện tiếp tục được tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực, phạm vi quản lý đảm bảo sáng tạo, hiệu quả và toàn diện. Ngay từ đầu năm, các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện CCHC. Tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật được các cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện; các văn bản ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định và các văn bản hướng dẫn hiện hành. Công tác rà soát, thống kê TTHC thực hiện thường xuyên; bộ máy các cơ quan cấp huyện tiếp tục được rà soát, sắp xếp tinh gọn; đội ngũ cán bộ, công chức được quan tâm bồi dưỡng thường xuyên, đặc biệt là cán bộ, công chức cấp xã. Hệ thống ISO trong các cơ quan hành chính nhà nước duy trì hoạt động và triển khai nhân rộng. 6 tháng đầu năm, Bộ phận “Một cửa” cấp huyện đã giải quyết 1.191/1.268 hồ sơ, trong đó 1.014/1.268 hồ sơ trả sớm hạn, trả đúng hạn 177/1.268 hồ sơ; cấp xã giải quyết 533 hồ sơ, trong đó có 390/535 hồ sơ trả sớm hạn, trả đúng hạn 143/535 hồ sơ. Tổ tuyên truyền, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho 2 HTX thành lập mới; hỗ trợ thông tin, thủ tục cho các HTX vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Huyện công khai và triển khai thực hiện mức độ 3-4 đối với các TTHC về lĩnh vực kinh doanh...

Quyết tâm duy trì và tạo thêm bước đột phá trong thực hiện chỉ số CCHC, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện vị trí thứ hạng các chỉ số CCHC; hài lòng của người dân, tổ chức; hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của tỉnh Lai Châu năm 2020 tại UBND huyện Tân Uyên. Đối với chỉ số CCHC, mục tiêu phấn đấu đạt từ 82% trở lên, xếp hạng 1-2/8 huyện, thành phố. Theo đó, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, UBND xã, thị trấn rà soát, khắc phục các nội dung bị trừ điểm, còn tồn tại, hạn chế. Cập nhật, công khai TTHC tại Bộ phận “Một cửa” cấp huyện, cấp xã, Cổng thông tin điện tử đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Thực hiện tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC trên Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử tỉnh. Nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC đúng và trước hạn đạt 97% đối với cấp huyện, 95% đối với cấp xã trở lên, trong trường hợp quá hạn phải thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức bằng văn bản theo đúng trình tự, thời gian quy định.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.