Thứ hai, 01/03/2021, 16:38 [GMT+7]

Công khai, minh bạch các thủ tục hành chính

Thứ hai, 13/07/2020 - 13:37'
Những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh có nhiều nỗ lực, giải pháp trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của ngành với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân ngày một tốt hơn cũng như nâng cao hiệu quả công khai, minh bạch TTHC.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Duy Đảm - Trưởng Phòng CNTT (BHXH tỉnh) cho biết: BHXH Việt Nam quan tâm triển khai các phần mềm ứng dụng cũng như thiết bị hỗ trợ. Nhờ đó, hệ thống CNTT đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tạo thuận lợi cho Phòng CNTT của BHXH tỉnh ứng dụng các phần mềm chuyên môn nghiệp vụ mới như: thi đua khen thưởng, quản lý thiết bị, quản lý nhân sự, liên thông dữ liệu với ngành Thuế và Bộ Tư pháp. Việc ứng dụng CNTT trong triển khai các phần mềm hỗ trợ giúp người sử dụng lao động có thể ở tại đơn vị thực hiện giao dịch điện tử qua hệ thống BHXH triển khai. Qua thực tế đã tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại tới 90% đối với các đơn vị sử dụng lao động; hạn chế sự chồng chéo trong quá trình giải quyết các TTHC, đảm bảo công khai, minh bạch, khoa học.
Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC liên quan đến cấu phần “Nộp BHXH” nhằm nâng xếp hạng chỉ số “Nộp thuế và BHXH” theo mục tiêu Chính phủ đề ra, BHXH tỉnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT, kết nối mạng nội bộ với các đơn vị sử dụng lao động; thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Phân công cán bộ, viên chức chuyên quản các đơn vị nhằm đồng hành, hỗ trợ tối đa chuẩn bị hồ sơ kê khai, khai báo, nộp BHXH qua giao dịch điện tử. Hiện, 100% đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh đã đăng ký thực hiện giao dịch điện tử.

Cán bộ Phòng Công nghệ thông tin (Bảo hiểm Xã hội tỉnh) kiểm tra máy chủ (server) đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt.

Cán bộ Phòng Công nghệ thông tin (Bảo hiểm Xã hội tỉnh) kiểm tra máy chủ (server) đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt.

Phòng CNTT thường xuyên cập nhật phiên bản phần mềm mới do Trung tâm thông tin BHXH Việt Nam cung cấp (quản lý thu và sổ thẻ, giải quyết chế độ chính sách, kế toán…). Kết nối với hệ thống phần mềm của VNPOST để liên thông việc tiếp nhận hồ sơ giấy được hệ thống bưu điện tiếp nhận từ đơn vị sử dụng lao động và trả kết quả hồ sơ. Thực hiện tích hợp hệ thống xác thực tập trung vào phần mềm xét duyệt chính sách (sử dụng email của ngành để đăng nhập phần mềm), triển khai kiểm soát lưu lượng internet của BHXH các huyện. Chạy thử trên cổng đào tạo hệ thống cấp mã số BHXH và quản lý bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình theo quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tích cực hướng dẫn các phòng nghiệp vụ, BHXH huyện, cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng các phần mềm nghiệp vụ; giải đáp, xử lý vướng mắc liên quan, hỗ trợ công tác quyết toán các năm. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, cập nhật, nâng cấp các tính năng mới của phần mềm; duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh, hệ thống mạng đảm bảo hoạt động thông suốt. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành phiên bản 1.0 trong chỉ đạo, điều hành và trao đổi thông tin giữa các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện. Hiện nay, 100% văn bản đi, đến BHXH tỉnh đều được tiếp nhận và phát hành điện tử, thực hiện chữ ký số theo quy định.
Anh Đàm cho biết thêm: Việc niêm yết TTHC tại Bộ phận “một cửa” được BHXH tỉnh, các huyện nghiêm túc thực hiện đảm bảo đầy đủ, rõ ràng, cách thức đa dạng, dễ nhìn, dễ tra cứu như: trên bảng trụ xoay, bảng treo tường... Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện chúng tôi nhận thấy còn một số bất cập: bảng niêm yết TTHC thiết kế diện tích nhỏ, dẫn đến tình trạng gộp chung nhiều lĩnh vực vào 1 ô niêm yết, gây khó khăn cho người tra cứu; một số nơi chưa niêm yết địa chỉ, số điện thoại cơ quan tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; TTHC thường thay đổi do sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật, việc cập nhật niêm yết phải thực hiện thường xuyên. Do đó, Phòng đã nghiên cứu, đề xuất sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công khai bộ TTHC trên môi trường mạng và được Hội đồng Khoa học, sáng kiến cấp cơ sở BHXH tỉnh công nhận, đưa vào áp dụng thực tế tại Văn phòng BHXH tỉnh.
Ưu điểm của sáng kiến là phạm vi áp dụng lớn, chỉ với 1 chiếc tivi hoặc bộ máy vi tính có kết nối internet là cơ quan, đơn vị đã công khai được bộ TTHC. Bảo đảm tính thống nhất trong toàn ngành về lĩnh vực TTHC, trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, thời hạn giải quyết, bởi dễ dàng tạo đường dẫn kết nối với các địa phương, đơn vị đã có trang thông tin điện tử trong thực hiện đăng tải lại toàn bộ TTHC đã được đăng tải tại Cổng thông tin công khai bộ TTHC về lĩnh vực BHXH, BHYT. Dễ dàng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, đơn vị về quy trình giải quyết, thành phần hồ sơ, thái độ của cán bộ thực hiện giải quyết TTHC cũng như thêm, sửa, xóa TTHC khi có sửa đổi, bổ sung. Hơn hết là cá nhân, đơn vị có thể tìm kiếm TTHC tại bất kỳ đâu, khi nào trên smartphone hoặc máy tính có kết nối internet.
Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh ước có khoảng 1.405 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử và qua mạng internet; duy trì triển khai hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH theo sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam để phục vụ người dân và doanh nghiệp với các dịch vụ: tin nhắn (SMS); thanh toán trực tuyến; ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT; cung cấp tất cả các dịch vụ công có thể lên cấp độ 4. Hiện, BHXH tỉnh đang đề xuất UBND tỉnh kết nối liên thông dữ liệu với các sở, ngành như: Cục Thống kê về dữ liệu dân cư; Cục Thuế tỉnh về danh sách đơn vị báo cáo thuế, số lượng lao động trong đơn vị; Sở Kế hoạch và Đầu tư về danh sách doanh nghiệp trong tỉnh, doanh nghiệp được cấp phép mới.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.