Thứ tư, 22/05/2024, 17:58 [GMT+7]

Cải cách thủ tục hành chính ở phường Đông Phong

Thứ bảy, 28/05/2022 - 20:31'
(BLC) - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) luôn nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác CCHC, đặc biệt là việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Có mặt tại trụ sở UBND phường Đông Phong vào những ngày đầu tuần. Tại đây có khá đông người dân đến giao dịch, chứng thực. Đang ngồi chờ kết quả, bà Trương Thị Hường - Tổ dân phố số 23, phường Tân Phong tâm sự cùng chúng tôi: Do giấy khai sinh của tôi bị mất nên tôi đến làm thủ tục đăng kí cấp lại khai sinh. Được cán bộ phường hướng dẫn tận tình, chu đáo, thủ tục cấp lại đơn giản nên tôi cũng bớt lo lắng.

Nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch, UBND phường thường xuyên rà soát các TTHC không còn phù hợp với các quy định của pháp luật để kiến nghị sửa đổi; cố gắng giảm bớt hồ sơ không cần thiết và rút ngắn thời gian giải quyết. Hiện, các TTHC đã được niêm yết công khai đầy đủ tại Bộ phận "một cửa" để cá nhân, tổ chức dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện. UBND phường còn rà soát, trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác cải cách hành chính như: máy tính, máy in, internet, giá, tủ đựng, lưu trữ tài liệu.

Ảnh 1

Người dân đến chứng thực tại Bộ phận "một cửa" phường Đông Phong.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nghiêm Văn Đẳng - Chủ tịch UBND phường Đông Phong cho biết: Từ đầu năm đến nay, chúng tôi tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được hơn 300 lượt TTHC. Không có trường hợp nào trả kết quả công dân quá hạn. Mọi TTHC chúng tôi đều công khai, minh mạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Bên cạnh công khai các TTHC, UBND phường cũng công khai cả địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân. Mọi cá nhân và tổ chức có thể giám sát chặt chẽ hoạt động của chính quyền địa phương nói chung cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nói riêng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền về CCHC được phường quan tâm thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn. Thời gian qua, UBND phường chủ yếu thực hiện tuyên truyền bằng hình thức lồng ghép tại các hội nghị, cuộc họp nội bộ cơ quan. Tuyên truyền đến Nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4, dịch vụ bưu chính công ích…

Xác định đội ngũ cán bộ, công chức tại Bộ phận "một cửa" đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý công việc, giải quyết thủ tục hành chính, nhất là kỹ năng ứng xử, giao tiếp với người dân. Hàng năm, phường đều cử cán bộ đi tập huấn theo văn bản chỉ đạo của thành phố từng bước nâng cao nghiệp chuyên môn cho cán bộ làm công tác CCHC. Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm và phong cách làm việc được thực hiện nghiêm túc, đúng nội quy, quy chế đã đề ra; tinh thần phục vụ Nhân dân nhiệt tình, chu đáo, vui vẻ, thân thiện, nhận được sự hài lòng của người dân trên địa bàn phường.

Đồng chí Nghiêm Văn Đẳng cho biết thêm: Chúng tôi thường xuyên tổ chức họp, nắm bắt tình hình, kiểm tra việc giải quyết TTHC của Bộ phận "một cửa". Xử lý nghiêm những trường hợp vị phạm, nhất là nhũng nhiễu gây phiền hà cho tổ chức, công dân và doanh nghiệp đến giao dịch tại phường. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phục vụ Nhân dân, các đồng chí lãnh đạo UBND phường phân công trực, làm việc ngay tại Bộ phận "một cửa" để giải quyết công việc tại chỗ. Việc triển khai thực hiện công tác CCHC theo cơ chế một cửa của phường đã và đang tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới lề lối tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức.

Thời gian tới, phường Đông Phong tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận "một cửa", thường xuyên cập nhật, hoàn thiện các quy định về TTHC; đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân, góp phần hiện đại hóa TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...