Thứ hai, 01/03/2021, 17:03 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”

Thứ sáu, 05/06/2020 - 22:06'
(BLC) - Sáng nay (5/6), tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” tại đầu cầu Hà Nội và 62 tỉnh, thành phố. Các đồng chí: Trần Tuấn Anh - Ủy Viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương và Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Sỹ Chín – Giám đốc Sở Công thương dự và chủ trì Hội nghị; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lai Châu; các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh dự.

Hội nghị nhằm cung cấp, trao đổi thông tin chuyên sâu về tiếp cận thị trường và đánh giá các tác động đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) của Việt Nam để thực thi hiệu quả EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu). Theo đó, ngày 30/3/2020, Hội đồng Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA. Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào ngày 8/6/2020. EVFTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Với Hiệp định này, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển duy nhất trên thế giới và là quốc gia thứ hai trong ASEAN có Hiệp định thương mại tự do với EU - cộng đồng kinh tế hàng đầu trên thế giới. Hơn nữa, EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Thông qua Hiệp định, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD (chiếm 22% GDP toàn cầu). Việc tổ chức Hội nghị sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEs) có điều kiện hiểu rõ hơn về các nội dung của Hiệp định EVFTA, những khía cạnh doanh nghiệp có thể khai thác và hưởng lợi, cũng như những vấn đề cần lưu ý để có chiến lược, kế hoạch và hành trang sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường và bối cảnh thương mại mới với EVFTA.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi các vấn đề: lợi ích chiến lược và những điểm cần lưu ý đối với SMEs để thực thi hiệu quả EVFTA. Các ngành, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU. Vai trò của chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs trên địa bàn quán triệt, triển khai thực thi hiệu quả EVFTA. Định hướng hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ SMEs khai thác hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA. Chia sẻ của các doanh nghiệp SMEs về việc tận dụng cơ hội và dự phòng thách thức từ EVFTA…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy Viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Thời gian tới, về phía Bộ Công thương và chính quyền địa phương sẽ thực hiện tốt công tác định hướng và có chương trình hỗ trợ sản xuất sản phẩm có chất lượng, sẵn sàng tham gia thị trường. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định. Bộ trưởng đề nghị, các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác của Hiệp định để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ tập đoàn lớn. Đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.