Thứ ba, 21/03/2023, 15:25 [GMT+7]

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ cuộc Tổng điều tra cơ sở hành chính năm 2021

Thứ ba, 29/06/2021 - 10:17'
(BLC) - Điều tra cơ sở hành chính (CSHC) là một trong những nội dung trong tổng điều tra kinh tế của cả nước, được tiến hành 5 năm một lần. Đối với tỉnh Lai Châu, đây là cuộc điều tra được tiến hành trên quy mô toàn tỉnh được thực hiện tại 360 đơn vị từ cấp Sở đến cấp huyện, xã và các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác điều tra về CSHC trên địa bàn đã đảm bảo tiến độ đề ra. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực… đáp ứng yêu cầu quản lý của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Nỗ lực triển khai

Ông Mạc Quang Dũng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Cuộc điều tra CSHC năm 2021 nhằm thu thập thông tin về số CSHC, số lượng, trình độ của lực lượng lao động đang làm việc trong các CSHC; kết quả thu chi của CSHC trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhằm mục tiêu: rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, địa phương, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực... đáp ứng yêu cầu quản lý của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương.

 Ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra CSHC giúp việc thu thập thông tin, số liệu của Sở Nội vụ  được nhanh chóng, chính xác hơn.

 Ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra CSHC giúp việc thu thập thông tin, số liệu của Sở Nội vụ  được nhanh chóng, chính xác hơn.

Với nghĩa quan trọng đó, Sở Nội vụ đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổng điều tra của tỉnh các văn bản hướng dẫn, triển khai cuộc điều tra đến các CSHC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt công tác tập huấn cho các quản trị viên, giám sát viên các cấp, trọng tâm là hướng dẫn việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các giai đoạn của cuộc điều tra, nhất là bước sử dụng phần mềm thu thập thông tin trên môi trường điện tử điều tra CSHC năm 2021.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát xuống các cơ quan đơn vị để kiểm tra, theo dõi giúp đỡ các đơn vị trong quá trình thu thập phiếu điều tra. Hỗ trợ cho các cơ quan, đơn vị kê khai phiếu, các giám sát viên và quản trị hệ thống các cấp đã thành lập các nhóm zalo để hỗ trợ, giải đáp kịp thời (không kể ngày đêm) các vướng mắc trong việc điền thông tin lên phiếu; đồng thời tạo thuận lợi cho các cơ quan đơn vị có thể tham gia trao đổi thông tin, kinh nghiệm cách thức điều tra phiếu.

Ngoài ra, các giám sát viên và quản trị hệ thống các cấp đã sử dụng, ứng dụng phần mềm Ultra view để hỗ trợ các đơn vị khi kê khai phiếu. Các phiếu trước khi phê duyệt và gửi về Ban chỉ đạo Trung ương đều được giám sát viên kiểm soát chất lượng trên phần mềm… Đến nay, Lai Châu đã thực hiện hoàn thành việc điều tra CSHC thu thập thông tin 360/360 mẫu phiếu điều tra (đạt tỷ lệ 100%).

Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin  

Chị Lê Thị Bích Nguyệt - Văn phòng Sở Nội vụ, Quản trị viên cấp tỉnh cho biết: Lần đầu tiên Sở Nội vụ triển khai thực hiện cuộc điều tra CSHC nên chúng tôi cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt trong giai đoạn đầu triển khai, do chưa có phương pháp nên vừa làm vừa phải bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nội vụ để thực hiện. Đối với Phòng Nội vụ các huyện, thành phố cũng không hề đơn giản, không chỉ lập nhóm zalo hướng dẫn mà nhiều hôm chúng tôi phải trao đổi, hướng dẫn qua phần mềm UltraViewer tới gần 1 giờ sáng mới xong. Thật sự nếu không ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, thì chắc chắn chúng tôi khó có thể hoàn thành được tiến độ mà Bộ Nội vụ đã đề ra.

Một điểm mới trong cuộc điều tra CSHC năm nay là việc thu thập thông tin được thực hiện trên phần mềm, các phiếu điều tra đều thực hiện trực tiếp trên môi trường điện tử không sử dụng phiếu điều tra giấy. Điều đó không chỉ đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc điều tra mà còn đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Theo đó, cuộc điều tra CSHC năm 2021 được thực hiện thông qua hình thức thu thập thông tin qua phiếu CAPI và phiếu Webform. Toàn bộ dữ liệu điều tra từ phiếu Webform, phiếu CAPI được tích hợp vào cơ sở dữ liệu chung Tổng điều tra. Sau đó, dữ liệu được làm sạch, xử lý và tổng hợp kết quả điều tra. Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thu thập thông tin đã mang lại tính chính xác cao trong công tác điều tra và giảm thời gian trong việc tổng hợp, quản lý và báo cáo số liệu. Nhờ đó, các điều tra viên có thể quản lý tốt dữ liệu, dễ dàng tổng hợp, phân tích và báo cáo dữ liệu thu thập.

Anh Hoàng Huy Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ cho biết thêm, để ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thực hiện, Sở Nội vụ đã lựa chọn cán bộ có trình độ về công nghệ thông tin; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức trực tiếp điều tra và người kê khai phiếu tại các cơ quan để nắm vững nội dung nghiệp vụ cũng như sử dụng phần mềm, cách thức lấy thông tin phiếu điều tra.

Nhờ đó, cuộc tổng điều tra thực hiện trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thông qua các phần mềm thống kê, các cơ quan, đơn vị được điều tra có thể truy cập trực tiếp vào trang điều tra CSHC và điền thông tin. Các giám sát viên, quản trị hệ thống sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hướng dẫn hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong công tác điền phiếu; nộp phiếu, kiểm duyệt phiếu đều được thực hiện trên phần mềm. Do đó, ít có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân trong quá trình điều tra, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đảm bảo tiến độ Cuộc điều tra đã đề ra.

Về đích đúng lộ trình

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo điều tra các cấp, sự quyết tâm của các giám sát viên, quản trị viên các cấp và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị được điều tra công tác thu thập thông tin đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Các phiếu thu thập thông tin điện tử đã gửi về Ban điều tra Trung ương đúng tiến độ. Tính từ ngày 1/3 - 15/5/2021, Lai Châu đã thực hiện hoàn thành việc điều tra cơ sở hành chính thu thập thông tin 360/360 mẫu phiếu điều tra (đạt tỷ lệ 100%). Nhìn chung, việc tổ chức triển khai thu thập thông tin của cuộc điều tra CSHC năm 2021 trên địa bàn tỉnh được thực hiện đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo phương án của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo điều tra cơ sở hành chính Trung ương.

Thực hiện giai đoạn nghiệm thu kết quả điều tra, Sở Nội vụ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo kế hoạch nghiệm thu phiếu điều tra và dự kiến việc nghiệm thu phiếu tại các cơ quan, đơn vị sẽ hoàn thành trước ngày 15/7/2021. Số liệu sơ bộ về cuộc Tổng điều tra sẽ được Bộ Nội vụ công bố vào tháng 12 năm nay. Kết quả chính thức được công bố tháng 2/2022. Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các đơn vị phấn đấu hoàn thành điều tra đúng thời hạn.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm...
Xóa "điểm đen" trong đào tạo lái xe
Bộ Giao thông vận tải vừa xây dựng kế hoạch cho đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Mục tiêu là nhằm chặn những tiêu cực từ hoạt động này, bảo đảm an...
Trưởng bản gương mẫu, năng động
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...