Thứ tư, 20/01/2021, 07:39 [GMT+7]

Nhanh gọn, kịp thời

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:25'
Đến trụ sở của xã Ka Lăng (huyện Mường Tè), qua quan sát chúng tôi thấy cán bộ, công chức bộ phận một cửa chỉ có vài người nhưng vẫn kịp thời giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhanh chóng cho người dân. Có người dân mang cả tập hồ sơ, giấy tờ đến nhưng chỉ trong vòng 10 - 15 phút là xong, ai nấy đều hài lòng với sự nhanh gọn, chính xác từ bộ phận một cửa.

Chị Pờ Khừ Nu, bản Mé Gióng chia sẻ: “Mang giấy tờ đến xin xác nhận tại bộ phận một cửa của xã, tôi rất thoải mái vì cán bộ ở đây luôn nhiệt tình, tiếp đón chu đáo với thái độ rất vui vẻ. Các cán bộ hướng dẫn tôi điền thông tin còn thiếu hoàn thiện hồ sơ và chỉ chờ gần 10 phút được trả kết quả. Bên cạnh đó, các bảng niêm yết về TTHC, những khoản phí, lệ phí được công khai minh bạch”. Sự hài lòng của chị Nu cùng với nhiều người dân khác là minh chứng cho thấy sự nỗ lực về cải cách TTHC đã có bước tiến ở một xã vùng biên.
Xã Ka Lăng có 8 bản, 569 hộ với gần 3.000 nhân khẩu, nơi sinh sống của đồng bào người Hà Nhì và La Hủ. Xã tăng cường tuyên truyền đến người dân hiểu về cải cách TTHC, các bước thực hiện khi đến giải quyết thủ tục, treo bảng niêm yết về TTHC để người dân nắm bắt. Thường xuyên cử cán bộ, công chức bộ phận một cửa đi học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, thay đổi cách tiếp công dân, có văn hóa trong giao tiếp.

  Cán bộ bộ phận một cửa xã Ka Lăng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Cán bộ bộ phận một cửa xã Ka Lăng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh tư liệu

Với mục tiêu cải cách TTHC theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện nhằm nâng cao chất lượng trong việc quản lý Nhà nước, xã lựa chọn 6 cán bộ, công chức có chuyên môn, nghiệp vụ, phù hợp với công việc bố trí làm tại bộ phận một cửa gồm: văn phòng, tư pháp, văn hóa - xã hội, địa chính. Mỗi cán bộ được giao nhiệm vụ cụ thể không chỉ thuần thục việc ứng dụng công nghệ thông tin, có kế hoạch làm việc riêng mà phải có tác phong chuẩn mực vì thường xuyên tiếp xúc với công dân, giải quyết các TTHC phải nhanh gọn, chính xác. Xã yêu cầu bộ phận một cửa những thủ tục nào quan trọng hoặc của người dân sinh sống ở các bản xa, đường đi lại khó khăn phải xem xét, giải quyết, không để tồn đọng. Trong mỗi lần giao ban, họp xã theo từng tháng, quý, việc thực hiện cải cách TTHC luôn được đánh giá, bàn bạc. Chị Lò Thị Hiền, cán bộ bộ phận một cửa của xã chia sẻ: Mỗi khi có công dân tới giải quyết TTHC, chúng tôi luôn rà soát hồ sơ, giấy tờ, hướng dẫn, giải thích cho người dân hiểu, điền các thông tin chính xác trong giấy tờ. Những TTHC liên quan đến các bộ phận chức năng chưa giải quyết kịp thời được, cán bộ chuyên môn viết giấy hẹn trong thời gian sớm nhất.
Công nghệ thông tin luôn là yếu tố hàng đầu được bộ phận một cửa áp dụng để rút ngắn thời gian giải quyết công việc, các cán bộ không chỉ thành thạo máy tính mà còn duy trì tốt phần mềm dịch vụ công như: chữ ký số, dịch vụ công trực tuyến, phần mềm hộ tịch,... mỗi khi nhận và đóng dấu, các đầu việc được nhập trực tiếp vào phần mềm điện tử để lưu. Nhờ vậy, các TTHC được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong năm 2019, có gần 1.623 việc được bộ phận một cửa tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Trong quý I/2020, có 124 việc được bộ phận một cửa giải quyết đúng quy trình. Năm 2019, xã được UBND huyện xếp loại tốt về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính, đạt 86,5 điểm.
Anh Khoàng Xì Chừ - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để xây dựng bộ máy Nhà nước và nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu quả, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC tạo sự đồng thuận, hài hòa của người dân; cử cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ, nhất là cán bộ, công chức ở bộ phận một cửa; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin; thường xuyên đánh giá, đề ra các giải pháp để việc giải quyết TTHC nhanh gọn, chính xác và hiệu quả.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.