Thứ bảy, 28/11/2020, 14:34 [GMT+7]

Dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện dịch bệnh

Chủ nhật, 06/09/2020 - 22:28'
(BLC) - Đó là một trong những nội dung quan trọng của Công văn số 1839/UBND-VX của UBND tỉnh vừa ban hành về việc triển khai thực hiện Thông báo số 313/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

lực lượng

Chiến sỹ biên phòng tỉnh hướng dẫn các em học sinh sát khuẩn, sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và một số nhiệm vụ sau: Các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép tại địa phương, đơn vị.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng chống dịch phải được kích hoạt ngay để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao hiệu quả hơn nữa để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản phòng dịch, về các biện pháp nâng cao dinh dưỡng, các bài học về phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch; những kiến thức cơ bản về y tế dự phòng. Các hình thức thông tin phải phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng vùng và từng nhóm đối tượng.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát xây dựng phương án bố trí các cơ sở cách ly (kể cả thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú) để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài và người Việt Nam. Các ngành Công an, Y tế và chính quyền các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh ban hành và hoàn thiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trên cơ sở các văn bản quy định của pháp luật, trình UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn, chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phù hợp với chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ đạo phát huy vai trò tham mưu của cơ quan y tế cùng cấp trong xác định, quyết định biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh. Không áp dụng biện pháp dừng, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. 

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...