Thứ sáu, 05/06/2020, 23:48 [GMT+7]

Lai Châu: Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:52'
Ngày 20/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1762/UBND–VX về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay tại nhiều địa phương trên cả nước, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng và có chiều hướng diễn biến phức tạp; dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng nếu không quyết tâm phòng chống. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu năm 2019 đến nay, kết quả giám sát của ngành Y tế không ghi nhận các trường hợp dương tính với bệnh sốt xuất huyết.

Người dân bản Hồ Sì Pán 2 thường xuyên dọn vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ: Sở Y tế triển khai các hoạt động chuyên môn trong dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; tổ chức phun thuốc diệt trừ muỗi, chủ động giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo đủ phương tiện vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài PT-TH tỉnh chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, tăng cường tin bài, dung lượng, thời lượng tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết. Phối hợp chặt chẽ với các ngành Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân được biết chủ động, tích cực tham gia phòng chống.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục huy động giáo viên, học sinh tích cực tham gia diệt loăng quăng (bọ gậy) tại trường học, gia đình và cộng đồng để phòng bệnh sốt xuất huyết và các bệnh lây truyền từ muỗi ngay từ đầu năm học.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, tổ chức đoàn thể, chính quyền cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh yêu nước; tổ chức các chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy), loại bỏ các vật dụng phế thải có chứa đọng nước; gắn việc phòng, chống dịch bệnh với các phong trào xây dựng nông thôn mới và các phong trào khác tại địa phương. Phát huy vai trò của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn, có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhận không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời kịp thời động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân...

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...