Chủ nhật, 17/10/2021, 19:42 [GMT+7]

Lai Châu: Thực hiện cách ly y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ tư, 18/08/2021 - 15:49'
(BLC) - Ngày 16/8, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 182 /CV-BCĐ về cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên cả nước, nguy cơ ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan là rất cao. Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xâm nhập, lây lan, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép theo đúng chỉ đạo của Trung ương về thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Cách ly, điều trị tại cơ sở y tế

a)   Đối tượng: trường hợp đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bị mắc bệnh lý phải sử dụng dịch vụ y tế; ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19; ca bệnh xác định mắc Covid-19 (F0).

b)  Địa điểm cách ly, điều trị:

b.1. Trong giai đoạn hiện nay, khi chưa có nhiều ca bệnh lây lan trong cộng đồng

-  Các cơ sở y tế: trường hợp đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bị mắc bệnh lý phải sử dụng dịch vụ y tế theo phân tuyến;

- Trung tâm y tế huyện: ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19; F0 không có triệu chứng; F0 mức độ nhẹ;

- Bệnh viện Phổi: F0 mức độ trung bình và F0 mức độ nặng;

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh: F0 ở mức độ nguy kịch, F0 có bệnh lý nền nặng hoặc F0 phải sử dụng các dịch vụ y tế chuyên sâu theo tuyến điều trị.

b.2. Khi có nhiều ca bệnh lây lan trong cộng đồng

Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

c) Thực hiện cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đến khi bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn ra viện.

d) Theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ y tế cơ sở và chính quyền địa phương trong thời gian 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và xử trí kịp thời.

cán bộ y tế thu thập thông tin công dân thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung huyên than uyên

Cán bộ y tế thu thập thông tin công dân thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Than Uyên. Ảnh: Hương Ly


đ) Theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị trên địa bàn các tỉnh khác được trả về địa phương:

- Cách ly tập trung 07 ngày tại cơ sở cách ly tập trung.

- Lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 02 lần: lần 1 ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở cách ly tập trung, lần 2 lấy mẫu vào ngày thứ 06 kể từ ngày trở về tỉnh. Bàn giao cho chính quyền địa phương nơi cư trú khi công dân có kết quả 2 mẫu xét nghiệm âm tính và không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ y tế cơ sở và chính quyền địa phương trong thời gian 14 ngày; theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và xử trí kịp thời.

e) Công tác bàn giao, vận chuyển người bệnh sau khi ra viện hoặc tiếp nhận bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế tỉnh khác (nếu có) đủ tiêu chuẩn ra viện trở về địa phương: Thực hiện theo Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản thay thế khác (nếu có).

f) Trong thời gian theo dõi sau khi hoàn thành điều trị đủ tiêu chuẩn ra viện nếu có kết quả xét nghiệm tái dương tính với SARS-COV-2 thì thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung đối với bệnh nhân không có triệu chứng bệnh lý và tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp có triệu chứng bệnh lý hoặc phải sử dụng dịch vụ y tế (theo chỉ định của cơ quan y tế). Các địa phương không phải thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

2. Các biện cách ly tập trung, tại nhà/nơi lưu trú, theo dõi sức khoẻ tại nhà và tự theo dõi sức khoẻ để phòng, chống dịch

(Theo phụ lục 01 và 02 chi tiết kèm theo)

3. Thí điểm cách ly F1 tại nhà (và tương đương)

- Đối tượng: F1; người hoàn thành điều trị các bệnh lý ra viện ở các bệnh viện tại các khu vực có dịch mà không phải sử dụng dịch vụ y tế hoặc chăm sóc y tế.

- Điều kiện: phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất cách ly và cam kết việc tuân thủ đúng quy định về quy trình cách ly tập trung tại nhà.

- Thực hiện quy trình theo hướng dẫn tại Phụ lục 3, Văn bản số 143/BCĐ-SYT ngày 28/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc “hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú, cách ly tập trung, cách ly F1 tại nhà, quy trình thực hiện test kháng nguyên tại Chốt Kiểm soát dịch bệnh”.

4. Giao Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố

- Thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát, kiểm tra đôn đốc việc chấp hành các quy định của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhất là công tác cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, tránh lây nhiễm chéo.

- UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã huy động các lực lượng, các Tổ Covid-19 cộng đồng và tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường cùng các cơ quan chức năng tham gia theo dõi, giám sát công dân trong việc chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quản lý (đặc biệt là các huyện có Chốt kiểm soát dịch bệnh đứng chân trên địa bàn), thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” của Chính phủ.

5. Văn bản này thay thế Văn bản số 173/CV-BCĐ ngày 13/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh thì kịp thời phản ánh về Sở Y tế để được hướng dẫn, trao đổi, thống nhất.

Căn cứ nội dung Văn bản này, yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện./.

Xem chi tiết tại đây

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...