Chủ nhật, 17/10/2021, 19:35 [GMT+7]

Một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm, 19/08/2021 - 15:02'
(BLC) – Ngày 18/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2528/UBND-VX về việc thực hiện Văn bản số 5553/VPCP-KGVP của Văn phòng Chính phủ về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Tuấn Hùng

Để bám sát các chỉ đạo của Trung ương, phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo, áp dụng các biện pháp đảm bảo đúng tinh thần có thể cao hơn, sớm hơn nhưng không được thấp hơn, chậm hơn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương châm “đi tững ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện kịp thời những người đến, về từ các địa phương khác. Xử lý nghiêm người đến, về từ các địa phương khác không khai báo và không thực hiện các biện pháp quản lý y tế.

2. Các địa phương, đơn vị trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội nhất thiết phải quán triệt và thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức “chặt ngoài, lỏng trong”. Khi thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao nhất theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Đối với người buộc phải di chuyển để khám bệnh, chữa bệnh, thực thi công vụ, sản xuất, lưu thông,... được sự cho phép của cấp chính quyền thì cần được quản lý chặt chẽ và tăng cường các biện pháp bảo vệ như tiêm vắc xin và xét nghiệm thường xuyên.

3. Sở Y tế, CDC và các địa phương thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, khoa học, hiệu quả; tránh lạm dụng xét nghiệm, lãng phí.

4. Việc thực hiện cách ly y tế phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn, từng thời điểm và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, nhằm đảm bảo an toàn không để lây chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

5. Sở Y tế thực hiện việc tổ chức các tầng điều trị (mô hình 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế) cần vận dụng linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương. Đặc biệt lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng theo chỉ đạo. Đối với bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến cần chuẩn bị bảo đảm nhân lực, thuốc, ô-xy y tế, trang thiết bị theo quy định để đảm bảo số giường điều trị thực chất.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...