Thứ năm, 06/08/2020, 19:54 [GMT+7]

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ nhật, 12/07/2020 - 11:33'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1394/UBND-VX ngày 9/7/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: 

Sở Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp; tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván giảm liều (Td) năm 2020 theo Kế hoạch số 1244/KH-UBND ngày 22/6/2020 của UBND tỉnh, đảm bảo đạt tỷ lệ tối đa số lượng đối tượng thuộc diện tiêm chủng trong chiến dịch. Đảm bảo đầy đủ về nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị; đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu để người dân tích cực, chủ động thực hiện, khi có dấu hiệu mắc bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ, bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng; phối hợp với các cơ sở y tế trong triển khai công tác tiêm chủng theo kế hoạch tại cơ sở giáo dục, trường học.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bạch hầu theo quy định.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; phối hợp với ngành Y tế triển khai công tác tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại địa phương đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...