Thứ năm, 01/10/2020, 05:50 [GMT+7]

Tăng cường giám sát, phòng chống châu chấu, chuột gây hại cây trồng nông nghiệp

Thứ tư, 29/07/2020 - 18:11'
(BLC) - Đó là nội dung chính của Công văn số 1502/UBND-KTN vừa được UBND tỉnh ban hành.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ ngày 20/7/2020 châu chấu tre đã xâm nhập từ phía biên giới Trung Quốc vào xã Xín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, phá hoại rừng tre, nứa và một số hoa màu, ngô sau đó di chuyển về hướng biên giới Trung Quốc, có nguy cơ xâm nhập vào các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ của tỉnh Lai Châu; Chuột đã xuất hiện gây hại trên trà lúa Mùa sớm tại các xã Ka Lăng, Thu Lũm và một số xã lân cận của huyện Mường Tè.

Hiện các địa phương trong tỉnh đã cơ bản kết thúc gieo cấy lúa Mùa, trà sớm giai đoạn làm đòng – trỗ, trà chính vụ giai đoạn đẻ nhánh – đứng cái, trà muộn hồi xanh – đẻ nhánh; dự báo châu chấu tre tiếp tục vào mùa di cư tìm kiếm thức ăn và cặp đôi đẻ trứng, có thể gây hại mạnh các cây trồng nông nghiệp khi đàn châu chấu đi qua; chuột tiếp tục phá hoại cây trồng lúa, ngô, đặc biệt trà lúa giai đoạn làm đòng ở những khu vực ven làng, bản, khu vực ven các đồi rừng... Để chủ động phòng chống châu chấu tre, chuột gây hại cây trồng nông nghiệp, bảo vệ sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Người dân xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên chăm sóc lúa mùa

Người dân xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên chăm sóc lúa mùa.

UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình, báo cáo kịp thời sự di chuyển của các đàn châu chấu di cư vào địa bàn, đặc biệt là huyện Mường Tè và Nậm Nhùn; điều tra, phát hiện, khoanh vùng thống kê diện tích nhiễm chuột gây hại các cây trồng; chủ động triển khai áp dụng các biện pháp phòng chống kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Tăng cường tuyên truyền về tác hại của châu chấu tre, chuột đối với sản xuất; hướng dẫn nông dân các biện pháp xua đuổi, phòng chống; tích cực vận động nông dân chăm sóc lúa Mùa, thu hoạch ngô Xuân Hè và đầy mạnh gieo trồng, mở rộng diện tích ngô Thu Đông; tuyệt đối không để đất hoang, lùm, bụi rậm rạp giữa đồng …để giảm thiểu sự gây hại của chuột. Báo cáo kịp thời kết quả giám sát, các biện pháp đã triển khai thực hiện về Sở Nông nghiệp và PTNT (hàng tuần) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng châu chấu tre,  2 chuột gây thiệt hại cây trồng nông nghiệp, làm mất mùa trên địa bàn do chủ quan, chỉ đạo triển khai thực hiện thiếu quyết liệt.

Sở NN&PTNT: Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát tình hình châu chấu tre, chuột gây hại cây trồng đặc biệt là khu vực huyện Mường Tè và Nậm Nhùn; tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Mùa, Thu Đông năm 2020.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp, kinh doanh buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc xuất xứ và tăng giá thuốc. Kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý khi châu chấu tre, chuột và các đối tượng dịch hại khác phát sinh có nguy cơ bùng phát dịch, vượt tầm kiểm soát của các huyện, thành phố. Ngoài theo dõi diễn biến của châu chấu tre và chuột, chủ động theo dõi sát tình hình châu chấu sa mạc và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, tham mưu kịp thời khi châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ của Việt Nam.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tăng cường đưa tin, bài tuyên truyền về tình hình châu chấu tre, chuột và các đối tượng dịch hại khác phát sinh; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đến người dân để chủ động thực hiện.

Đề nghị Hội Nông dân tỉnh: phối hợp cùng Sở NNvàPTNT chỉ đạo tổ chức Hội các cấp, đặc biệt là cơ sở tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến hội viên diễn biến tình hình châu chấu tre, chuột hại và các đối tượng dịch hại khác phát sinh, các biện pháp phòng, chống để hội viên và nông dân chủ động thực hiện.

Căn cứ nội dung Công văn, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc Sở NN&PTNT và Thủ trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...