Thứ năm, 04/03/2021, 04:55 [GMT+7]

Tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika

Thứ ba, 29/12/2020 - 09:03'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2916/UBND-VX về việc tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika.

Công văn nêu rõ: Bệnh Sốt xuất huyết Dengue, Chikungunya và Zika là các bệnh truyền nhiễm cấp tính do Arbo vi rút gây ra, bệnh có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau và chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes. Tại Việt Nam, một số nghiên cứu gần đây đã xác định được tỷ lệ nhất định nhiễm vi rút Chikungunya trên muỗi và trên người. Tại Lai Châu theo báo cáo của ngành Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, ghi nhận 01 trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue là ca xâm nhập, không ghi nhận trường hợp lây truyền trên địa bàn tỉnh và chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Zika và Chikungunya. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết diễn biến bất thường, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển, cùng với sự giao lưu đi lại rộng rãi giữa các vùng trong cả nước, nguy cơ dịch bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya và Zika có thể xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) tuyên truyền cho người dân về tác hại các các loại bệnh truyền nhiễm.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) tuyên truyền cho người dân về các loại bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Bình Minh

Thực hiện Văn bản số 6517/BYT-DP, ngày 25/11/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika. Nhằm giám sát chặt chẽ sự lây truyền của virut Dengue, Chikungunya và Zika, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Các cấp, các ngành triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh; vận động toàn thể nhân dân tích cực tham gia hoạt động phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế huy động lực lượng y tế, tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán xác định; đánh giá sự lưu hành của bệnh dịch, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan và kéo dài tại cộng đồng. Tổ chức tập huấn và tập huấn lại về hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, kỹ thuật phun hóa chất, kỹ năng truyền thông và điều tra, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế các tuyến và đội ngũ cộng tác viên. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra. Chỉ đạo kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, cấp cứu cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng các tình huống dịch xảy ra tại các địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika trên địa bàn tỉnh. Kịp thời  thông tin, khai báo, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, giáo dục và triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika tại các trường học, cơ sở giáo dục. Quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế để được khám, điều trị. Huy động giáo viên, học sinh, tham gia tích cực chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), vận động gia đình tiến hành các hoạt động vệ sinh môi trường, dọn bỏ vật dụng phế thải để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài PT&TH tỉnh phối hợp với ngành Y tế và các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông để mọi người dân hiểu về nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh và chủ động tham gia tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Chikungunya và Zika tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường công tác truyền thông và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, Chikungunya và Zika tại địa phương. Phối hợp với ngành Y tế triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), vệ sinh môi trường, loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) tới tận các thôn, bản, tổ dân phố; tổ chức các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có ổ dịch và khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.