Thứ sáu, 24/01/2020, 03:00 [GMT+7]

Tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật và trên người

Thứ năm, 14/11/2019 - 19:44'
(BLC) - Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại, giảm thiểu tình trạng chó thả rông cắn người, gây tai nạn giao thông và số người tử vong vì bệnh dại, ngày 8/11/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2582-UBND-KTN về việc tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật và trên người.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn, từ đầu năm đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh đã có 1.723 người bị chó cắn đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin dại, đặc biệt đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại Tam Đường, Than Uyên, Mường Tè. Trong khi công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh năm 2019 đến nay đạt rất thấp (mới tiêm được là 25.006 liều vắc xin, đạt 40,1% tổng đàn; chỉ có huyện Tam Đường và Thành phố Lai Châu đạt tỷ lệ tiêm phòng trên tổng đàn chó mèo theo yêu cầu; huyện Than Uyên chưa triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn chó). Đa số các hộ vẫn để chó, mèo thả rông, không rọ mõm khi ra đường hoặc nơi công cộng gây nguy hiểm cho người và mất an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội; việc đăng ký, cam kết và quản lý đàn chó nuôi chưa được thực hiện đúng quy định; công tác xử lý vi phạm hành chính trong phòng chống bệnh dại được rất ít chính quyền cơ sở áp dụng thực hiện.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11/CT-UBND, ngày 7/8/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Quyết định số 450/QĐ-UBND, ngày 9/5/2018 về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021; Công văn số 907/UBND-KTN, ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh dại, đồng thời tập trung triển khai ngay một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng đến người dân các quy định của pháp luật về trách nhiệm của hộ chăn nuôi chó, tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó nghi mắc bệnh dại, các biện pháp phòng chống bệnh dại trên động vật và trên người hiệu quả.

Rà soát, thống kê chính xác số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn; hướng dẫn UBND cấp xã chỉ đạo các thôn, bản lập danh sách hộ nuôi chó, mèo và số lượng chó, mèo nuôi của từng hộ; thực hiện ký cam kết và quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT và cơ quan chuyên môn. Thành lập đội chuyên trách thực hiện bắt và xử lý động vật nghi dại và chó thả rông ở khu đô thị, nơi đông dân cư.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo nuôi triệt để, đảm bảo mỗi con được tiêm phòng 01 lần trong năm, số lượng chó tiêm được/tổng đàn thực tế đạt tỷ lệ theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 450/QĐ-UBND, ngày 9/5/2018.

Đối với các trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp phòng, chống như: Thả rông, không tiêm phòng vắc xin cần xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên động vật tại các huyện, thành phố. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch dại để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh dại trên động vật.

3. Sở Y tế

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế phối hợp với cơ quan thú y, chính quyền, đoàn thể ở xã tăng cường giám sát bệnh dại tại cộng đồng; duy trì và tăng cường các điểm tư vấn, tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng dại cho Nhân dân khi bị chó, mèo cắn.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...