Thứ bảy, 04/12/2021, 03:24 [GMT+7]

Ấm no nhờ có Đảng

Thứ sáu, 15/10/2021 - 15:50'
(BLC) - Sau khi chia tách, thành lập (năm 2004), Lai Châu được đánh giá là một trong những tỉnh khó khăn nhất cả nước. Với tinh thần và ý chí quyết tâm của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các cấp ủy, tổ chức Đảng và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, cụ thể hóa nghị quyết, tập trung nguồn lực thực hiện, tạo nhiều dấu ấn quan trọng. Khởi sắc, no ấm đã về từ ý Đảng thuận lòng dân.

Thành phố Lai Châu có nhiều sự đổi thay vượt bậc.

Thành phố Lai Châu có nhiều sự đổi thay vượt bậc.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách và lề lối làm việc được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và các Đảng bộ trực thuộc xác định là nhiệm vụ cần đặc biệt quan tâm thực hiện.

Đồng thời, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng; ban hành kế hoạch, đề án, nghị quyết triển khai cụ thể, lựa chọn những vấn đề lớn có tính đột phá để tập trung lãnh đạo thực hiện.

Theo đó, các cấp, ngành, địa phương sớm đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành, thực hiện các nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy, đảm bảo tính cụ thể, khả thi cao và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư của Chính phủ đồng bộ cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông; tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới…

Nông nghiệp Tân Uyên đã có bước đột phá thông qua Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao.

Nông nghiệp Tân Uyên có bước đột phá nhờ triển khai các mô hình mới. Trong ảnh: Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao.

Đoàn kết, sáng tạo, chủ động và tinh thần đổi mới không ngừng, bằng những quyết sách đúng, Đảng bộ tỉnh ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện đưa Lai Châu ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển. Hết nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (2015 - 2020), tỉnh có nhiều chỉ tiêu phát triển đạt mức trung bình so với các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; hình thành nhiều vùng kinh tế tập trung. Hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và ngày càng hoàn thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bình quân 4,75%/năm, hết năm 2020 còn 16,49%, giảm 23,91% so với năm 2015 (theo chuẩn nghèo đa chiều). 2 huyện: Tân Uyên và Than Uyên được Chính phủ công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

Tác động rõ nét nhất phải kể đến Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết; đòi hỏi phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân, có sự tham gia tích cực, chủ động của mỗi người dân, cộng đồng dân cư, cả hệ thống chính trị ở cơ sở. Phương châm đề ra là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; xác định tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, xây dựng xã điểm, mô hình điểm; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường “dân vận khéo”; chú trọng kiểm tra, giám sát, gỡ khó ngay từ cơ sở.

Trung tâm xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn (xã tái định cư thủy điện Lai Châu)

Xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn đổi thay nhờ các dự án tái định cư thủy điện Lai Châu. Trong ảnh: Một góc trung tâm xã Mường Mô.

Do đó, rất nhiều tiêu chí: phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi, thu nhập, hộ nghèo, môi trường... được triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhờ có sự chung sức của Nhân dân trong việc khai thác lợi thế địa phương, đầu tư chuyển đổi cơ cấu sản xuất, góp tiền, ngày công, hiến đất. Đến nay, toàn tỉnh có 39 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (bình quân toàn tỉnh đạt 15,33 tiêu chí/xã). Hướng dẫn, đôn đốc huyện Tân Uyên hoàn thiện hồ sơ huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP trong 2 năm (2020, 2021) có 60 sản phảm đạt 3 sao trở lên.

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện. Chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa mới tiếp tục nâng lên. An ninh - quốc phòng đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia giữ vững... Kết quả này là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tiếp tục quyết tâm xây dựng Lai Châu phát triển nhanh và bền vững. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế, xã hội đạt mức trung bình của cả nước.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.