Thứ hai, 18/01/2021, 11:26 [GMT+7]

Chú trọng phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:03'
(BLC) - Với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, thời gian qua, cùng với việc triển khai hiệu quả công tác đoàn, Đoàn xã Nậm Tăm huyện Sìn Hồ chú trọng thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: “Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên...”. Anh Lò Văn Nọi – Phó Bí thư Đoàn xã Nậm Tăm cho biết: Xác định được tầm quan trọng đó, Đoàn xã chủ động xây dựng chỉ tiêu phát triển đảng viên từng năm dựa trên cơ sở hoạt động tại các chi đoàn; tham mưu, đề xuất với cấp ủy kế hoạch đào tạo nguồn kết nạp Đảng, chú trọng đối tượng là ĐVTN; phân công, giao nhiệm vụ cho đảng viên trẻ theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên... Nhằm trang bị cho đội ngũ thanh niên có đầy đủ tiêu chuẩn và phẩm chất chính trị tạo nguồn giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú nhất, Ban Chấp hành Đoàn xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng tới từng chi đoàn, từng ĐVTN thông qua việc tổ chức quán triệt các nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng Đảng, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, tham gia cuộc thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp...

Tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ xã Nậm Tăm làm theo lời Bác”, lấy việc “Làm theo lời Bác” làm trọng tâm chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Tổ chức các phong trào, hoạt động như: Ra quân tình nguyện tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó; thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ... nhằm xây dựng ý chí, động cơ đúng đắn cho ĐVTN, khơi dậy trong lòng ĐVTN tự hào dân tộc, ý thức được niềm vinh dự, tự hào khi tham gia vào các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên tổ chức.

d

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện vì cộng đồng, ĐVTN xã Nậm Tăm tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Giao cho ĐVTN thực hiện những phần việc đòi hỏi sự nhiệt tình, xung kích, giúp ĐVTN có điều kiện phát huy khả năng, bộc lộ suy nghĩ, nguyện vọng, nhận thức để có hướng động viên khuyến khích cái đúng, cái được, uốn nắn kịp thời những sai sót, yếu kém. Thường xuyên tổ chức những buổi diễn đàn, tọa đàm, đưa ĐVTN vào hoạt động thực tiễn như: tham gia xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn, dựng nhà giúp dân, giúp đỡ những gia đình chính sách, có công với cách mạng… Qua đó, giúp ĐVTN có nhận thức sâu sắc về Đảng, có ý chí phấn đấu vươn lên trong lao động, công tác, học tập.

Hiện, Đoàn xã Nậm Tăm có tổng 11 chi đoàn, với 189 đoàn viên. Phát huy vai trò thanh niên xung kích, từ năm 2015 đến nay Đoàn xã đã huy động được trên 150 buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường với trên 2.800 lượt ĐVTN tham gia; huy động đổ bê tông đường nội bản và đường nội đồng được trên 1,5 km; huy động xã hội hóa kinh phí tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi trên 45 triệu đồng; vận động 45 ĐVTN tham gia nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự…

Qua các phong trào và hoạt động của đoàn xuất hiện nhiều ĐVTN ưu tú có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống lành mạnh, uy tín trong tập thể, được các chi đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Từ năm 2015 đến nay đã giới thiệu 75 đoàn viên ưu tú cho Đảng ủy, qua phấn đấu rèn luyện đã làm thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp trên kết nạp được 60 đoàn viên đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Vừa vinh dự được kết nạp Đảng, anh Tao Văn Giọt - Chi đoàn bản Phiêng Chá chia sẻ: Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi luôn xác định phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng. Với cương vị là công chức Tư pháp xã tôi luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, hòa nhã với đồng nghiệp và công dân, chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ quan. Hàng năm tham gia đầy đủ các hoạt động do cơ quan, Đoàn xã tổ chức, luôn giúp đỡ đồng nghiệp và người dân khi cần. Với những nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, năm 2019 tôi đã vinh dự được đứng trong hành ngũ của  Đảng.

Phần lớn ĐVTN sau khi được kết nạp đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác xây dựng Đảng, luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương. Xác định phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới Đoàn xã Nậm Tăm chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình, đoàn kết, tập hợp thanh niên; quan tâm bồi dưỡng, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Để qua đó, Đoàn thanh niên phát triển vững mạnh, đảng viên trẻ phát huy vai trò gương mẫu, xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.