Thứ ba, 18/02/2020, 01:45 [GMT+7]

Hiệu quả công tác đối ngoại

Thứ tư, 12/02/2020 - 16:11'
(BLC) - Những năm qua, công tác đối ngoại được tỉnh ta triển khai toàn diện, đồng bộ, quan hệ đối ngoại với các nước, các đối tác, bạn bè đi vào chiều sâu, ổn định. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng phát triển, truyền thống văn hóa đa dạng, phong phú của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa tỉnh ta với bạn bè quốc tế.

Tỉnh ta có đường biên giới dài 265,165km, tiếp giáp với 3 huyện (Giang Thành, Lục Xuân, Kim Bình) tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); có quan hệ hữu nghị, hợp tác với ba tỉnh: Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Do đó, xác định công tác đối ngoại giữ vị trí hết sức quan trọng trong việc xây dựng tình đoàn kết, quảng bá tiềm năng phát triển, thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh ta ngày càng phát triển. Ông Đặng Quang Tuấn – Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết: Những năm qua, tỉnh ta tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ đối ngoại với Trung Quốc, Lào là 2 nước gần với tỉnh ta, ngoài ra với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức nước ngoài. Đối với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông qua cơ chế Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang với tỉnh Vân Nam. Hai bên thực hiện hiệu quả nội dung hợp tác trên các lĩnh vực: quản lý và bảo vệ biên giới; đảm bảo an ninh khu vực biên giới; ngoại vụ; thương mại; giao thông vận tải; hợp tác lao động; phòng chống các hoạt động phạm tội qua biên giới; phòng chống cháy rừng, giao lưu hữu nghị; kết nghĩa thôn bản hữu nghị, kết nghĩa giữa các Đồn biên phòng. Hiện tỉnh ta và tỉnh Vân nam đang thực hiện các trình tự, thủ tục để nâng cấp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà thành cặp cửa khẩu quốc tế. Thông qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, thúc đẩy kinh tế, giao thương phát triển, xây dựng tình hữu nghị giữa 2 tỉnh của 2 nước.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh ta và 3 tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tiếp tục được duy trì và phát triển. Hai Bên thường xuyên trao đổi Điện mừng nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm và Tết cổ truyền của mỗi nước. Hằng năm, nhiều đoàn đại biểu tỉnh ta và Lào sang tham quan, giao lưu. Đặc biệt, hiện tỉnh ta đang đài thọ toàn bộ kinh phí đào tạo cho 46 lưu học sinh của tỉnh Phông Sa Lỳ với các chuyên ngành: giáo viên mầm non, giáo dục thể chất, y sỹ đa khoa. Cùng với đó, thường xuyên trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực y tế với tỉnh Phông Sa Lỳ; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giúp tỉnh U Đôm Xay; ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị với tỉnh Luông Pha Bang.

du học sinh

Du học sinh Lào đang theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu tham gia chương trình giao lưu nhân dịp kỷ niệm 44 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức.

Là một trong những du học sinh đang được đào tạo miễn phí tại tỉnh ta, em Phon Vi Lay Pit La Vong – Lớp Y sĩ đa khoa trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu chia sẻ: Theo học tại Lai Châu đến nay đã hơn 2 năm, nhớ ngày mới đến đây cái gì cũng bỡ ngỡ, ngôn ngữ bất đồng, phong tục, nếp sống lạ lẫm em khá lo lắng nhưng được thầy cô động viên, bạn học chia sẻ. Nhất là được sự quan tâm của bạn bè, các ngành nên ngoài học tập chúng em còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao. Cùng với đó, những ngày lễ, tết của dân tộc Lào xa quê hương nhưng trường, tỉnh vẫn tổ chức những hoạt động kỷ niệm nhằm động viên chúng em. Theo học tại Lai Châu chúng em yên tâm học tập và vui lắm!.

Trong năm 2019, tỉnh đã cử 42 đoàn/410 lượt người và 64 cá nhân đi công tác nước ngoài; đón tiếp 85 đoàn/506 lượt người đến thăm, làm việc tại tỉnh. Ngoài ra, tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa đối ngoại, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tỉnh Lai Châu đến bạn bè quốc tế thông qua các lễ hội, ngày hội du lịch. Quan hệ giữa tỉnh ta với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức nước ngoài được duy trì.

Với những việc làm thiết thực trong công tác đối ngoại, đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh ta và các tỉnh nước bạn; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, kích cầu giao thương, thương mại phát triển. Văn hóa, du lịch và hình ảnh Lai Châu được nhiều bạn bè, du khách quốc tế biết đến và ghé thăm. Nhờ đó, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh ta và tỉnh Vân Nam đạt 39,49 triệu USD; hàng nghìn lượt khách trong nước và nước ngoài tới tham quan du lịch.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, tỉnh ta chú trọng triển khai nhiều hoạt động, đưa những cơ chế hợp tác sẵn có đi vào chiều sâu. Qua đó nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, mở rộng quan hệ với các đối tác mới, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh ngày càng sâu rộng.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nói phải làm, làm phải hiệu quả
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh.
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...