Thứ sáu, 10/07/2020, 00:53 [GMT+7]
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Thứ tư, 03/06/2020 - 22:16'
Những năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh luôn tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, tổ chức tiếp xúc cử tri và tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, thể hiện đầy đủ, trách nhiệm trước cử tri đóng góp ý kiến thảo luận tại các kỳ họp của Quốc hội, góp phần xây dựng các chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: “Để giám sát đạt hiệu quả, trước các cuộc giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh thường tổ chức tìm hiểu tình hình thực tế và lắng nghe ý kiến từ cơ sở nhằm đảm bảo tính khách quan khi thực hiện nhiệm vụ giám sát và kết luận các cuộc giám sát. Cùng với đó, căn cứ chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hàng năm, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề, giám sát trực tiếp và báo cáo đúng tình hình thực tế của địa phương. Các nội dung giám sát tập trung vào các vấn đề về kinh tế - xã hội nổi cộm, việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước và những vấn đề bức xúc mà cử tri có nhiều kiến nghị”.
Từ năm 2019 đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành 4 cuộc giám sát chuyên đề: thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018; thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2018; thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn tỉnh... Tổ chức 2 cuộc khảo sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2018.

Đoàn ĐBQH kiểm tra cây giống tại Công ty Cổ phần Nhật Quang T&T (bản Thành Công, xã San Thàng, thành phố Lai Châu).

Đoàn ĐBQH kiểm tra cây giống tại Công ty Cổ phần Nhật Quang T&T (bản Thành Công, xã San Thàng, thành phố Lai Châu).

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh còn chủ động phối hợp với Đoàn giám sát của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội thực hiện 3 cuộc giám sát, khảo sát tại địa phương. Qua giám sát đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thực thi chính sách, pháp luật ở địa phương. Đồng thời đôn đốc các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát báo cáo kết quả việc thực hiện kiến nghị, kết luận sau giám sát, Đoàn tổng hợp các kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh.
Hoạt động đối thoại, tiếp xúc cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, Đoàn phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và thực hiện tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7, thứ 8 của Quốc hội khóa XIV tại 30 điểm với trên 4.000 lượt cử tri tham dự. Tiếp thu ghi nhận và tổng hợp 84 kiến nghị trình Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Sau giám sát, Đoàn chủ động theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri trước, sau kỳ họp.
Công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân là nhiệm vụ quan trọng, Đoàn ĐBQH tỉnh đã xây dựng kế hoạch phân công đại biểu định kỳ và đột xuất tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh và tại trụ sở làm việc của Đoàn trong trường hợp công dân yêu cầu. Từ năm 2019, Đoàn tiếp nhận 59 đơn, thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân trong và ngoài tỉnh gửi đến với nhiều nội dung khác nhau.. Qua phối hợp nghiên cứu, trao đổi thông tin và căn cứ các quy định của pháp luật, đã thực hiện chuyển 5/59 đơn, thư; lưu, theo dõi 54/59 đơn, thư theo quy định; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn, thư của các cơ quan có thẩm quyền.
Với vai trò, trách nhiệm “là cầu nối giữa Đảng và Nhân dân”, Đoàn đã đưa những kiến nghị của cử tri, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tới Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng. Nổi bật mới đây tại kỳ họp thứ 7, thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với Ban Quản lý Dự án giao thông 2 - Bộ Giao thông Vận tải về nội dung có liên quan đến Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Lai Châu; có 4 nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao & Du lịch, Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Các nội dung chất vấn và làm việc tập trung đưa ý kiến, kiến nghị tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và quốc hội.
Thời gian tới, Đoàn ĐBQH của tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn vị có liên quan tiến hành các cuộc giám sát và tiếp xúc cử tri; chú trọng nâng cao chất lượng những kiến nghị, đề xuất sau giám sát, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; tích cực đề xuất, phối hợp và tham gia với các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về việc giám sát một số nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...